Thứ Ba, 3 Tháng Mười, 2023
Trang chủCông NghệAI 'lặng lẽ' định hình lại iPhone, Apple Watch

AI ‘lặng lẽ’ định hình lại iPhone, Apple Watch

Không giống như các công ty khác đang cố gắng ‘truyền thông’ mình luôn phát triển AI (trí tuệ nhân tạo), Apple lại đang sử dụng AI như là một công cụ cải thiện các chức năng cơ bản trong những thiết bị mới của họ một cách ‘lặng lẽ’ hơn.

Không sử dụng từ AI để mô tả công nghệ mới nổi, Apple đã giới thiệu dòng iPhone mới và Watch mới có thiết kế bán dẫn cải tiến hỗ trợ các tính năng AI mới. Các tính năng này phần lớn cải thiện các chức năng cơ bản như nhận cuộc gọi hoặc chụp ảnh tốt hơn.

iPhone 15 Pro được giới thiệu tại sự kiện Wonderlust. Ảnh: Reuters ảnh 1

iPhone 15 Pro được giới thiệu tại sự kiện Wonderlust. Ảnh: Reuters

Trí tuệ nhân tạo cũng không xuất hiện tại hội nghị nhà phát triển vào tháng 6 qua, nhưng trong nhiều tháng đã âm thầm định hình lại các sản phẩm phần mềm cốt lõi của Apple.

Ngược lại, Microsoft và Google đặt ra các mục tiêu đầy tham vọng về mức độ chuyển đổi nhờ nỗ lực AI của họ. Các nhà lãnh đạo ngành đã cảnh báo về những tác hại tiềm ẩn của việc phát triển không được kiểm soát các công cụ mới như AI tổng quát.

Apple đã chế tạo Series 9 Watch với một con chip mới có khả năng xử lý dữ liệu được cải thiện, đáng chú ý là bổ sung “Neural Engine” 4 lõi có thể xử lý các tác vụ học máy nhanh hơn gấp đôi. Neural Engine là thứ được Apple gọi là các khối xây dựng cho các con chip giúp tăng tốc các chức năng AI. Các thành phần AI của chip Watch giúp Siri chính xác hơn 25%.

Nhưng việc đưa các thành phần chip học máy vào cũng cho phép Apple tung ra một cách mới để tương tác với thiết bị: mọi người có thể “chạm hai lần” bằng cách chụm ngón tay ở tay đang đeo đồng hồ để thực hiện những việc như trả lời hoặc kết thúc cuộc gọi điện thoại, tạm dừng nhạc hoặc khởi chạy các thông tin khác như thời tiết. Ý tưởng là cung cấp cho mọi người cách điều khiển Apple Watch khi bàn tay không đeo đồng hồ của họ đang bận cầm tách cà phê hoặc dắt chó đi dạo. Tính năng này hoạt động bằng cách sử dụng chip mới và máy học để phát hiện những chuyển động tinh tế và những thay đổi trong lưu lượng máu khi người dùng chạm các ngón tay vào nhau.

Nhà sản xuất iPhone cũng giới thiệu khả năng chụp ảnh cải tiến cho dòng điện thoại của mình. Công ty từ lâu đã cung cấp “chế độ chân dung” có thể làm mờ hậu cảnh bằng sức mạnh tính toán để mô phỏng ống kính máy ảnh lớn, nhưng người dùng phải nhớ bật tính năng này. Giờ đây, máy ảnh sẽ tự động nhận dạng khi có người ở trong khung hình và thu thập dữ liệu cần thiết để làm mờ hậu cảnh sau này. Apple không phải là nhà sản xuất smartphone duy nhất bổ sung AI vào phần cứng của mình. Ví dụ: điện thoại Pixel của Google cho phép người dùng xóa những người hoặc đối tượng không mong muốn khỏi hình ảnh.

Theo Thành Luân (TNO)

Cùng chuyên mục

Giá Cả Thị Trường

Bài Viết Mới