Thứ Hai, 24 Tháng Sáu, 2024
Trang chủCông NghệApple chuyển sang USB-C trên iPhone 15 gây ra nhiều rắc rối

Apple chuyển sang USB-C trên iPhone 15 gây ra nhiều rắc rối

Quá trình chuyển đổi từ Lightning sang USB của Apple đối với iPhone 15 dường như đang mang lại một số nhầm lẫn cho tiêu chuẩn kết nối tưởng như phổ biến này.

Theo Engadget, mặc dù có cùng điểm chung là kết nối USB-C, nhưng chúng lại phụ thuộc vào các tiêu chuẩn khác để quy định những thứ như tốc độ dữ liệu, khả năng cung cấp điện… Và cách Apple triển khai USB-C trên iPhone 15 series đang khiến mọi việc trở nên phức tạp hơn.

Sự khởi động của Apple với USB-C trên iPhone đang khiến nhiều người rối hơn. Ảnh: Apple ảnh 1

Sự khởi động của Apple với USB-C trên iPhone đang khiến nhiều người rối hơn. Ảnh: Apple

Vấn đề đầu tiên là việc truyền dữ liệu trên iPhone 15 và 15 Plus bị giới hạn ở tốc độ USB 2.0 (480 Mbps), tương tự như kết nối Lightning. Trong khi đó, Apple liệt kê iPhone 15 Pro và 15 Pro Max hỗ trợ truyền dữ liệu “USB 3” với tốc độ lên tới 10 Gbps, tức nhanh hơn khoảng 20 lần.

Đó là một sự khác biệt lớn và không rõ vì sao Apple lại giới hạn iPhone 15 series ở mức độ này. Ngoài ra, việc Apple sử dụng “USB 3” để mô tả tốc độ truyền tải trên iPhone 15 Pro và 15 Pro Max có vẻ không hoàn toàn đúng. USB 3.0 (không giống với USB 3) có tốc độ tối đa 5 Gbps, tức Apple đang sử dụng USB 3.1 Gen 2 hoặc USB 3.2 Gen 2 trên điện thoại mới của mình (cả hai đều có tốc độ lên tới 10 Gbps) và chỉ gắn nhãn là USB 3 để đơn giản.

Điều này đã bắt đầu khiến người dùng bối rối và đó là một lý do tại sao tổ chức USB-IF muốn các công ty nêu rõ tốc độ dữ liệu thiết bị của họ thay vì trích dẫn số phiên bản USB.

Bên cạnh đó, để mua cáp hoặc bộ chuyển đổi phù hợp với thiết bị sẽ tiếp tục là một thách thức khác. Hiện tại, nếu truy cập trang web của Apple, nhấp vào tab Phụ kiện, chọn duyệt theo sản phẩm (trong trường hợp này là iPhone) và chọn phần Nguồn & Cáp, người dùng sẽ không tìm thấy bất kỳ cáp USB-C hai đầu nào trên trang đó. Thay vào đó, người dùng phải tìm đến phần iPad hoặc Mac, nơi họ có thể chọn giữa các cáp USB-C hai đầu dài 1 mét với giá 19 USD, hoặc 2 mét với giá 29 USD.

Khó chịu hơn, Apple không cung cấp thông số kỹ thuật cho cáp đi kèm với iPhone 15 Pro và rất có thể đó là cáp USB-C dài 1 mét được giới hạn tốc độ USB 2.

Ngoài ra, cũng không rõ liệu iPhone 15 có hỗ trợ USB Power Delivery với PPS (nguồn điện có thể lập trình) cho phép thiết bị và bộ sạc tự động điều chỉnh điện áp để đạt được tốc độ và hiệu quả cao nhất hay không.

Theo THÀNH LUÂN (TNO)

Cùng chuyên mục

Giá Cả Thị Trường

Bài Viết Mới