Thứ Hai, 24 Tháng Sáu, 2024
Trang chủThời SựBộ Công Thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam gặp các chủ...

Bộ Công Thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam gặp các chủ đầu tư các dự án năng lượng tái tạo

Bộ Công Thương và Tập đoàn Điện lực Việt Nam vừa gặp gỡ với chủ đầu tư các dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp để làm rõ và tháo gỡ các vướng mắc trong quá trình thực hiện thủ tục đàm phán giá điện và hợp đồng mua bán điện các dự án với mục tiêu đưa các dự án vào vận hành trong thời gian sớm nhất có thể, đồng thời đảm bảo các quy định pháp luật.

Khẩn trương hoàn thành các thủ tục pháp lý cho các dự án năng lượng tái tạo

Theo thông tin cập nhật đến ngày 24/5/2023, đã có 37/85 dự án năng lượng tái tạo chưa có giá gửi hồ sơ cho Công ty Mua bán điện thuộc EVN (EVNEPTC) để phục vụ quá trình đàm phán giá điện và hợp đồng mua bán điện. Đối với 48 dự án còn lại chưa gửi hồ sơ, EVNEPTC cũng đã có văn bản đề nghị các Chủ đầu tư tiếp tục gửi, cung cấp các hồ sơ tài liệu dự án phục vụ cho công tác đàm phán, thỏa thuận giá điện.

Qua quá trình rà soát hồ sơ, đàm phán và căn cứ cơ sở Thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà, trong số 37 dự án đã gửi hồ sơ thì đến ngày 24/5/2023 EVN nhận được đề nghị áp dụng giá tạm của 24 dự án. Hai Bên đã họp và thống nhất: Giá mua điện tạm (chưa bao gồm thuế VAT) bằng 50% giá trần của khung giá phát điện cho từng loại hình Nhà máy điện (NMĐ) quy định tại Quyết định số 21/QĐ-BCT ngày 7/1/2023 của Bộ Công Thương; Giá mua điện chính thức và việc quyết toán tiền điện sẽ thực hiện theo hướng dẫn/quyết định của cấp có thẩm quyền.

Kết quả thực hiện đến nay như sau: Có 19 Dự án/hoặc một phần Dự án (bao gồm: các NMĐ gió Nam Bình 1, VPL Bến Tre, Yang Trung, Chơ Long, Hưng Hải Gia Lai, Lạc Hòa 2, Hòa Đông 2, Viên An, Hanbaram, Hướng Hiệp 1, Tân Phú Đông, Hiệp Thạnh, Ia Le 1, Hướng Linh 7; các NMĐ mặt trời Phù Mỹ 1, Phù Mỹ 3, Thiên Tân 1.2, Thiên Tân 1.3 và NMĐ mặt trời tại xã Phước Minh, huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận (450MWac)) với công suất tổng cộng 1347MW đã được Bộ Công Thương phê duyệt, thông qua giá tạm. EVNEPTCvà Chủ đầu tư đang phối hợp để sớm ký kết Hợp đồng mua bán điện;

Có 1 Dự án (Điện gió Nhơn Hội giai đoạn 2, công suất 30MW): Đã hoàn thành đàm phán, hiện đang hoàn thiện thủ tục để sớm trình Bộ Công Thương phê duyệt giá tạm;

Có 4 Dự án (các NMĐ gió: Số 5 – Thạnh Hải 2, 3, 4và Cầu Đất) với công suất tổng cộng 154MW: EVNEPTC và Chủ đầu tư vừa tiến hành đàm phán vừa tiếp tục rà soát hồ sơ để trình các cấp có thẩm quyền phê duyệt theo quy định.

EVN và EVNEPTC cho biết rất mong Chủ đầu tư các dự án (kể cả các dự án chuyển tiếp đã được Bộ Công Thương phê duyệt giá tạm) tích cực phối hợp cung cấp đầy đủ các hồ sơ phục vụ đàm phán, đặc biệt là các hồ sơ pháp lý, phối hợp với EVNEPTC và Đơn vị vận hành Hệ thống điện để thực hiện ngay công tác thí nghiệm và thử nghiệm của NMĐ, khẩn trương tổ chức nghiệm thu và hoàn thành các thủ tục và gửi hồ sơ công nhận vận hành thương mại (COD) theo quy định của hợp đồng mua bán điện PPA đã ký kết, đảm bảo đúng quy định pháp luật.

Kiểm tra công tác đảm bảo cung cấp điện cao điểm mùa khô năm 2023

Cũng liên quan đến vấn đề cung cấp điện, Bộ Công Thương cho hay, ngày 23, 24 tháng 5 năm 2023, Cục Điều tiết điện lực (ĐTĐL) đã tổ chức Đoàn kiểm tra về công tác đảm bảo cung cấp điện cao điểm mùa khô năm 2023 tại một số đơn vị.

Ông Trần Tuệ Quang – Phó Cục trưởng Cục ĐTĐL ghi nhận và đánh giá cao Tổng công ty Điện lực TP. Hà Nội, Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia và Công ty Truyền tải điện 1 đã luôn chủ động sẵn sàng các phương án để đảm bảo cung ứng điện an toàn, liên tục, cũng như kịp thời giải đáp thắc mắc của khách hàng sử dụng điện trong mùa nắng nóng.

Phó Cục trưởng Trần Tuệ Quang yêu cầu Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia và Công ty Truyền tải điện 1 tăng cường công tác quản lý vận hành, tuyệt đối không để xảy ra sự cố chủ quan; tăng cường theo dõi tình hình vận hành, đặc biệt đường trục liên kết 500kV Bắc – Nam, hạn chế thấp nhất sự cố xảy ra trong giai đoạn truyền tải cao và rà soát, chuẩn bị đầy đủ các phương án xử lý sự cố; tăng cường lực lượng ứng trực vận hành/xử lý sự cố cho các đường dây, phần tử mang tải cao trong các chế độ vận hành cực đoan; kịp thời bố trí nhân lực, vật lực sẵn sàng trong mọi tình huống, đảm bảo cấp̣ điện liên tục, an toàn, ổn định trong thời điểm mùa nắng nóng.

Đồng thời, Tổng công ty Điện lực TP. Hà Nội và Trung tâm Điều độ hệ thống điện TP. Hà Nội tích cực làm việc với các khách hàng sản xuất công nghiệp, đặc biệt là các khách hàng có mức tiêu thụ điện lớn (hộ công nghiệp lớn, trung tâm thương mại), thực hiện các chương trình điều chỉnh phụ tải điện tự nguyện; rà soát, thỏa thuận/thống nhất các phương án điều chỉnh phụ tải điện tự nguyện để sẵn sàng chuẩn bị ứng phó trong các trường hợp có khả năng mất cân đối cung – cầu điện hệ thống điện; tăng cường chất lượng và tần suất công tác dịch vụ khách hàng, tránh, giảm thiểu các sai sót trong công tác dịch vụ khách hàng.

Nguồn: Tổng hợp

Cùng chuyên mục

Giá Cả Thị Trường

Bài Viết Mới