Bộ Y tế: Không chỉ định xét nghiệm với việc đi lại của người dân, hướng dẫn tiêu chí phân loại cấp độ dịch

Bộ Y tế vừa ban hành hướng dẫn tạm thời về chuyên môn thực hiện Nghị quyết 128 của Chính phủ về “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”.

Nghị quyết 128 của Chính phủ chia 4 cấp độ dịch bệnh, với 3 tiêu chí đánh giá gồm tỷ lệ ca mắc mới tại cộng đồng/số dân/thời gian; Độ bao phủ vaccine và đảm bảo khả năng thu dung, điều trị của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh các tuyến.

Với tiêu chí 1: số ca mắc mới tại cộng đồng/100.000 người/tuần. 

Số ca mắc mới tại cộng đồng/100.000 người/tuần (ca mắc mới) được phân theo 4 mức độ từ thấp đến cao theo hướng dẫn của Tổ chức Y tế thế giới (mức 1: 0 – < 20; mức 2: 20 – <50; mức 3: 50 – <150; mức 4: ≥150). Các địa phương có thể điều chỉnh giảm hoặc tăng số ca mắc mới trong từng mức độ cho phù hợp với tình hình thực tế.

Tiêu chí 2: Tỷ lệ người từ 18 tuổi trở lên được tiêm ít nhất 1 liều vaccine Covid-19.

a) Tỷ lệ người từ 18 tuổi trở lên được tiêm ít nhất 1 liều vaccine Covid-19 phân theo 2 mức (≥ 70% người từ 18 tuổi trở lên được tiêm ít nhất 1 liều vaccine; <70% người từ 18 tuổi trở lên được tiêm ít nhất 1 liều). Các địa phương có thể điều chỉnh tỷ lệ tiêm chủng phù hợp với tình hình thực tiễn địa phương.

b) Trong tháng 10/2021, yêu cầu tối thiểu 80% người từ 65 tuổi trở lên được tiêm đủ liều vaccine Covid-19. Từ tháng 11 năm 2021, yêu cầu tối thiểu 80% người từ 50 tuổi trở lên được tiêm đủ liều.

Tiêu chí 3: Đảm bảo khả năng thu dung, điều trị của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh các tuyến.

a) Tỉnh, thành phố có kế hoạch thiết lập cơ sở thu dung, điều trị và kế hoạch bảo đảm số giường hồi sức cấp cứu (ICU) tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trực thuộc tỉnh, thành phố (bao gồm cả y tế tư nhân) sẵn sàng đáp ứng tình hình dịch ở cấp độ 4.

b) Các quận, huyện, thị xã, thành phố (huyện) có kế hoạch thiết lập trạm y tế lưu động, tổ chăm sóc người nhiễm Covid-19 tại cộng đồng và có kế hoạch cung cấp oxy y tế cho các trạm y tế xã, phường, thị trấn (xã) để đáp ứng khi có dịch xảy ra.

Từ đó, phân loại cấp độ dịch theo Nghị quyết 128 của Chính phủ như sau:

– Cấp 1: nguy cơ thấp (bình thường mới) tương ứng với màu xanh.

– Cấp 2: nguy cơ trung bình tương ứng với màu vàng.

– Cấp 3: nguy cơ cao tương ứng với màu cam.

– Cấp 4: nguy cơ rất cao tương ứng với màu đỏ.

Bộ Y tế: Không chỉ định xét nghiệm với việc đi lại của người dân, hướng dẫn tiêu chí phân loại cấp độ dịch
Bộ Y tế phân loại cấp độ dịch theo Nghị quyết 128 của Chính phủ

Để đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, Bộ Y tế yêu cầu các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương xây dựng kịch bản và phương án bảo đảm công tác y tế phục vụ phòng, chống dịch theo từng cấp độ dịch; tổ chức triển khai khi có dịch xảy ra trên địa bàn.

Đồng thời tăng cường tổ chức đào tạo, tập huấn nâng cao năng lực truy vết, xét nghiệm, cách ly y tế và điều trị trên địa bàn. Tăng cường khả năng thu dung, điều trị và chăm sóc người mắc Covid-19. 

Về công tác xét nghiệm, sẽ được thực hiện theo địa bàn nguy cơ và nhóm nguy cơ. Cụ thể, xét nghiệm các trường hợp có một trong các biểu hiện triệu chứng sốt, ho, mệt mỏi, đau họng, mất vị giác và khứu giác, khó thở…

Xem Thêm:   Ông Lê Tùng Vân khẳng định cả đời không vợ không con, bà Phương Hằng khẳng định sẽ cho 20 tỷ nếu xét nghiệm ADN chứng minh trong sạch

Xét nghiệm tầm soát ngẫu nhiên, định kỳ do cơ quan y tế thực hiện tại các khu vực có nguy cơ cao, tập trung đông người như cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, chợ đầu mối, bến xe, siêu thị…; đối với các nhóm nguy cơ (các trường hợp di chuyển nhiều nơi, tiếp xúc nhiều người…) như lái xe, người chạy xe mô tô chở khách (xe ôm), người giao hàng hóa (shipper)…

Tại cơ sở sản xuất kinh doanh, cơ sở kinh doanh dịch vụ, trung tâm thương mại, siêu thị, cơ quan, công sở: tự tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 ngẫu nhiên cho người có nguy cơ lây nhiễm Covid-19 cao.

Bộ Y tế quy định không chỉ định xét nghiệm đối với việc đi lại của người dân; chỉ thực hiện xét nghiệm đối với trường hợp đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa) và các trường hợp nghi ngờ hoặc có chỉ định điều tra dịch tễ đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 3.

Đối với người đã tiêm đủ liều vaccine và người đã khỏi bệnh: chỉ xét nghiệm khi có yêu cầu điều tra dịch tễ; với trường hợp cách ly y tế hoặc theo dõi y tế và trường hợp đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa).

Việc thực hiện xét nghiệm để xử lý ổ dịch: tùy thuộc vào các yếu tố nguy cơ, tình hình dịch bệnh và mức độ của ổ dịch, địa phương quyết định đối tượng, địa bàn xét nghiệm cho phù hợp.

Thực hiện xét nghiệm theo phương pháp gộp mẫu trong trường hợp xét nghiệm tầm soát, sàng lọc, định kỳ.

Bộ Y tế: Không chỉ định xét nghiệm với việc đi lại của người dân, hướng dẫn tiêu chí phân loại cấp độ dịch - 1
Bộ Y tế quy định Không chỉ định xét nghiệm với việc đi lại của người dân

Về công tác cách ly y tế: – Đối với người đến từ địa bàn có dịch (địa bàn có dịch ở cấp độ 4 hoặc vùng cách ly y tế), người tiếp xúc gần (F1): thực hiện theo hướng dẫn hiện hành của Bộ Y tế.

– Đối với người cao tuổi, người có bệnh nền, phụ nữ mang thai, người dưới 18 tuổi (trẻ em) 7: thực hiện cách ly tại nhà và có người chăm sóc cách ly cùng.

Về tiêm chủng vaccine Covid-19: Đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng, ưu tiên tiêm cho người từ 50 tuổi trở lên, người có bệnh nền, phụ nữ có thai, người lao động làm việc tại các khu, cụm công nghiệp.

Về công tác điều trị F0: thực hiện theo các hướng dẫn hiện hành của Bộ Y tế.

Đối với công tác đảm bảo phòng, chống dịch tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, trung tâm thương mại, siêu thị, chợ, nhà hàng/quán ăn, tại các cơ sở giáo dục đào tạo, đối với người điều khiển phương tiện vận chuyển thực hiện theo các hướng dẫn hiện hành của Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Giao thông vận tải và Bộ Công thương.

Đối với việc tổ chức các hoạt động tập trung trong nhà, ngoài trời tại các địa bàn có dịch cấp độ 2, 3, 4: các địa phương quyết định tăng số lượng người tham gia hoặc công suất hoạt động trong trường hợp 100% người tham gia đã tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 hoặc có kết quả xét nghiệm SARS-COV-2 âm tính.

Theo Minh Nhân (Doanh Nghiệp & Tiếp Thị)

https://doanhnghieptiepthi.vn/bo-y-te-khong-chi-dinh-xet-nghiem-voi-viec-di-lai-cua-nguoi-dan-huong-dan-tieu-chi-phan-loai-cap-do-dich-161211310213722772.htm

Cùng chuyên mục

Bài Viết Mới