Thứ Ba, 3 Tháng Mười, 2023
Trang chủThời SựBộ Y tế ra công văn khẩn, yêu cầu phòng chống bệnh...

Bộ Y tế ra công văn khẩn, yêu cầu phòng chống bệnh bạch hầu

Nhằm tăng cường phát hiện sớm ca bệnh bạch hầu và giảm tối đa số ca bệnh tử vong, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) đã có công văn khẩn gửi đến các đơn vị liên quan.

Bộ Y tế ra công văn khẩn, yêu cầu phòng chống bệnh bạch hầu
Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết dịch bệnh bạch hầu đang diễn biến phức tạp. Ảnh: Hữu Long

Cục Quản lý Khám, chữa bệnh cho biết dịch bệnh bạch hầu đang diễn biến phức tạp tại một số tỉnh như Hà Giang, Điện Biên và đã có 2 ca tử vong.

Cục Quản lý Khám, chữa bệnh yêu cầu các đơn vị khẩn trương tập huấn nhắc lại hướng dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh bạch hầu ban hành kèm theo Quyết định số 2957/QĐ-BYT của Bộ Y tế ngày 10.7.2020 cho toàn bộ nhân viên y tế tham gia công tác khám, chữa bệnh, nhằm phát hiện sớm ca bệnh nghi ngờ để cách ly, điều trị sớm bao gồm cả các cơ sở y tế tư nhân trên địa bàn.

Tiến hành rà soát quy trình, trang thiết bị, thuốc, vật tư theo hướng dẫn để tổ chức thực hiện việc khám sàng lọc, cách ly, thu dung, điều trị người bệnh bạch hầu theo quy định, hạn chế tới mức thấp nhất tỉ lệ tử vong. Bảo đảm công tác phòng lây nhiễm trong cơ sở khám, chữa bệnh.

Đối với những ca bệnh lâm sàng nghi ngờ mắc bạch hầu, ưu tiên lựa chọn kháng sinh theo hướng dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh bạch hầu và triển khai thực hiện ngay việc lấy mẫu làm xét nghiệm nhuộm soi tìm vi khuẩn sớm để định hướng điều trị.

Đồng thời, tăng cường theo dõi, phát hiện sớm các biến chứng để kịp thời xử trí, chuyển tuyến khi cần thiết. Hội chẩn chuyên môn xin ý kiến tuyến trên đối với các ca bệnh khó, ca bệnh nặng, hội chẩn trước khi chuyển tuyến.

Triển khai cho người tiếp xúc uống thuốc kháng sinh dự phòng theo hướng dẫn. Tăng cường truyền thông trong bệnh viện để người bệnh, người nhà người bệnh biết được các dấu hiệu của bệnh để đi khám sớm và nắm được các biện pháp phòng bệnh.Đặc biệt, phải nghiêm túc thực hiện việc báo cáo ca bệnh theo quy định tại Thông tư 54/2015/TT-BYT ngày 28.12.2015 của Bộ trưởng Bộ Y tế.

Tính đến thời điểm hiện tại, cả nước đã ghi nhận 3 ca tử vong do mắc bệnh bạch hầu. Riêng khu vực Hà Giang ghi nhận 9 ca mắc bệnh bạch hầu, trong đó có 1 ca tử vong và hơn 100 trường hợp nghi mắc.

Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cũng đã cử một đoàn đến Hà Giang để giám sát, lấy mẫu và điều tra dịch tễ. Bộ Y tế cho biết thêm, hiện có một đơn vị ủng hộ Hà Giang 10.000 liều vaccine phòng bạch hầu tiêm cho người từ 7 tuổi trở lên.

Nguồn: laodong.vn

Cùng chuyên mục

Giá Cả Thị Trường

Bài Viết Mới