Thứ Hai, 24 Tháng Sáu, 2024
Trang chủThời SựCả ngàn người vạ vật tìm đường về nhà đang kẹt cứng...

Cả ngàn người vạ vật tìm đường về nhà đang kẹt cứng giữa địa phận Đà Nẵng và Huế

Hình ảnh gây âu lo nhất về nguy cơ lây lan dịch bệnh là tại trạm trung chuyển xe cộ qua hầm đường bộ Hải Vân ở thị trấn Lăng Cô, tỉnh Thừa Thiên Huế.

“Về nhà thôi, con trai!”

Ngày 27-7, chúng tôi theo dòng người lao động quê Nghệ An, Hà Tĩnh, Thừa Thiên Huế trên đường từ phía Nam về quê tránh dịch. Lúc 12h trưa, dù giữa cái nắng thiêu đốt và gió rát rạt, những chiếc xe máy vẫn nối đuôi nhau chạy vội vã qua đường tránh thuộc địa phận Đà Nẵng.

Hàng ngàn người lao động nghèo từ các tỉnh đang kết thành dòng người đi bằng xe máy tìm đường về quê khi TP.HCM và các tỉnh phía Nam ảnh hưởng nặng nề bởi đợt dịch thứ 4.

Trên mỗi chiếc xe cũ kỹ là cả gia đình gồm vợ chồng, con nhỏ, và những bao tải đựng chăn chiếu, bánh mì, nước uống được buộc lụm tụm và neo sau yên xe. Những ánh mắt đỏ ngầu như có máu trong khóe mắt, những mái tóc xơ cứng, rối mù vì nhiều giờ lao giữa quốc lộ. Hành trình của những người thôn quê hằn hiện sự lo toan.

Hình ảnh gây âu lo nhất về nguy cơ lây lan dịch bệnh là tại trạm trung chuyển xe cộ qua hầm đường bộ Hải Vân ở thị trấn Lăng Cô, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Toàn bộ người về quê khi đi qua đèo Hải Vân bị chặn lại, buộc phải vào điểm tập kết để tổ chức khai báo y tế, chờ gọi tên để xếp lên xe ôtô trung chuyển qua địa phận Huế. Những người có hộ khẩu tại Huế sẽ được đưa về các địa điểm cách ly tập trung.

Bất chấp nóng bức, mặc tiếng gọi yêu cầu giãn cách khàn cả cổ từ chiếc loa cầm tay liên tục dội lên từ cán bộ công an, những con người sau hàng chục giờ chạy xe máy xuyên ngày đêm nằm bệt ra sàn đất, tìm chỗ trống để nghỉ ngơi.

Tình cảnh căng thẳng, vạ vật và quá tải diễn ra từ sáng tới tối. Người đi đường mệt mỏi, đội ngũ làm nhiệm vụ cũng mệt nhoài.

Một cặp vợ chồng người Mông quê ở Tương Dương, tỉnh Nghệ An chạy xe máy từ Bình Dương về quê trưa 27-7

Anh Gành Ba Chua (Na Ngoai, Kỳ Sơn, Nghệ An) cùng vợ là Lầu Thị Xê sau hai ngày hai đêm chạy xe từ TP.HCM thì đến Lăng Cô. Tại đây, anh Chua cùng đoàn dừng lại nghỉ ngơi lấy sức đi tiếp

Phút nghỉ ngơi giữa đường trên hành trình về quê của anh Vừ Bá Dũng (Kỳ Sơn, Nghệ An) cùng vợ và hai con nhỏ

Đoàn người lao động quê Nghệ An nối đuôi nhau khi qua đến Thừa Thiên Huế

Trong lúc chờ đợi, những người lao động trở về quê được phát cơm, thức ăn miễn phí chờ khai báo y tế

Vừa về tới trạm dừng chân, nhóm người này đã ngã vật ra nền ngủ thiếp đi, vì quá mệt sau nhiều giờ chạy xe máy

Trương Văn Liền (29 tuổi), Mai Phương Ty và Trần Mốp (27 tuổi) đi làm thợ may tại TP.HCM 7 năm nay. Khi dịch đến cả nhóm buộc phải đi xe máy về quê. Cả ba ngồi nghỉ để đợi khai báo y tế, chờ đưa đi cách ly tại Lăng Cô, Huế

Cảnh quá tải tại các điểm khai báo y tế ở Lăng Cô

Rất đông người từ các tỉnh khi qua Huế phải dồn vào thị trấn Lăng Cô để chờ khai báo y tế. Người ở Huế thì được đưa đi cách ly, người ngoài tỉnh thì lên xe trung chuyển ra khỏi Huế

Cảnh vạ vật giữa trưa nắng để đợi khai báo y tế

Nguồn: Tuổi Trẻ Online

Cùng chuyên mục

Giá Cả Thị Trường

Bài Viết Mới