Thứ Ba, 16 Tháng Bảy, 2024
Trang chủThời SựCác nước trên thế giới tổ chức tôn vinh nhà giáo vào...

Các nước trên thế giới tổ chức tôn vinh nhà giáo vào ngày nào?

Hiện khoảng hơn 100 nước trên thế giới tổ chức ngày Nhà giáo, đây là dịp để học sinh, phụ huynh và cả xã hội bày tỏ tình cảm với thầy cô.

Kể từ năm 1994, UNESCO chọn ngày 5/10 hàng năm để vinh danh các giáo viên trên toàn thế giới. Rất nhiều quốc gia công nhận ngày 5/10 là ngày Nhà giáo chẳng hạn như Bulgaria, Hà Lan, Philippines, Qatar… còn lại mỗi đất nước sẽ có chọn ngày riêng để vinh danh, tri ân các thầy cô. Hiện khoảng hơn 100 trước tổ chức ngày Nhà giáo.

Việt Nam

Theo đề nghị của ngành Giáo dục, tháng 9/1982 Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) đã ban hành Quyết định chọn ngày 20/11 là ngày Nhà giáo Việt Nam.

Ngày 20/11/1982, lễ kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam đầu tiên được tổ chức trọng thể trên toàn quốc. Từ đó đến nay, đây không chỉ là ngày truyền thống của riêng ngành giáo dục, mà trở thành ngày hội của toàn dân, bởi hầu như gia đình nào cũng có thành viên trong độ tuổi đến trường, hay bản thân những người trưởng thành đều từng đi học và cũng có thầy cô giáo cũ mà họ luôn kính trọng.

Vào dịp ngày Nhà giáo Việt Nam, các học sinh, phụ huynh thường đến tới trường thăm các thầy cô bằng những bó hoa, quà lưu niệm để thể hiện tình cảm. Nhiều ban ngành, đoàn thể cũng chia sẻ niềm vui và tri ân những người đã góp công sức, tâm huyết cho sự nghiệp trồng người.

Các nước trên thế giới tổ chức tôn vinh nhà giáo vào ngày nào?

Các nước trên thế giới tổ chức tôn vinh nhà giáo vào ngày nào? (Ảnh minh hoạ)

Mỹ

Ngày 7/3/1980, lần đầu tiên nước Mỹ có ngày tôn vinh các thầy cô giáo trên cả nước.

Đến năm 1994, tổ chức Giáo dục Liên bang (National Education Association – NEA) chọn ngày thứ ba trong tuần đầu tiên của tháng 5 làm ngày Nhà giáo quốc gia. Tuần lễ đầu tiên của tháng 5 cũng được coi là tuần Nhà giáo quốc gia.

Vào dịp này, các học sinh và sinh viên thường tặng thầy cô bưu thiếp, hoa và các món quà kỷ niệm để thể hiện lòng kính trọng, biết ơn người đã truyền đạt kiến thức cho mình.

Trung Quốc

Ngày Nhà giáo ở Trung Quốc bắt nguồn tại Đại học Quốc gia Trung ương vào năm 1931. Sau đó, được chính quyền trung ương của Trung Hoa Dân Quốc thông qua vào năm 1932.

Ngày Nhà giáo được Trung Quốc thống nhất lựa chọn lại vào năm 1985 và đổi thành ngày 10/9 cho đến thời điểm hiện tại. Ngày nay, nhiều người Trung Quốc muốn chuyển ngày lễ này sang ngày 28/9 là ngày sinh của Khổng Tử.

Trung Quốc là quốc gia phương Đông có nhiều nét văn hóa đặc sắc, vốn trọng truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, nhiều thế hệ học sinh cũng như các bậc phụ huynh luôn nhớ đến công ơn của các vị hiền triết có công gây dựng và đặt nền móng cho ngành giáo dục của họ như Lão Tử, Khổng Tử, Trang Tử.

Ấn Độ

Bắt đầu từ năm 1962, Ấn Độ chọn ngày 5/9 – theo sinh nhật vị thủ tướng thứ hai của đất nước – tiến sĩ triết học Sarvepalli Radhakrishnan (1888 -1975), làm ngày tôn vinh những người làm trong ngành giáo dục.

Trong ngày này, học sinh, sinh viên và các thầy cô giáo vẫn đến trường nhưng các hoạt động học tập được thay thế bằng các lễ kỷ niệm cũng như các hoạt động thăm hỏi, cảm ơn của học sinh, sinh viên đối với người đã dạy dỗ mình.

Hàn Quốc

Hàn Quốc chọn ngày 15/5 hàng năm để tôn vinh các thầy cô giáo. Ngày Nhà giáo Hàn Quốc bắt nguồn từ việc nhóm thanh niên thành viên Hội Chữ thập Đỏ đến thăm các thầy cô giáo cũ đang ốm tại một bệnh viện vào năm 1963.

Lúc đầu, chính phủ Hàn Quốc quy định lễ tôn vinh nghề giáo vào ngày 26/5 nhưng đến năm 1965 lại đổi qua ngày 15/5. Tuy nhiên, có giai đoạn (1973-1982), Hàn Quốc không tổ chức ngày Nhà giáo.

Trong ngày Nhà giáo Hàn Quốc, buổi học thường kết thúc sớm và các học sinh, sinh viên thường tặng thầy cô hoa cẩm chướng và nhiều món quà lưu niệm khác.

Thái Lan

Tại Thái Lan, ngày của giáo viên được tổ chức vào 16/1. Trong ngày này, tất cả các trường đều cho học sinh nghỉ học để tổ chức biểu diễn văn nghệ chào mừng.

Người Thái tin rằng bất kỳ lĩnh vực công việc nào cũng có một người thầy, nên cần có một buổi lễ đậm màu sắc tôn giáo để tôn vinh giáo viên. Nhiều trường còn tổ chức cho các nhà sư đến cầu nguyện cho toàn thể giáo viên, học sinh dâng hoa lên những người thầy của mình trong ngày Nhà giáo Thái Lan.

Nga

Trong giai đoạn 1965 – 1994, ngày Nhà giáo Nga được kỷ niệm vào chủ nhật đầu tiên của tháng 10. Bắt đầu từ năm 1994, Nga chọn ngày 5/10 – ngày Nhà giáo thế giới để làm ngày tôn vinh cho các thầy cô tại Nga.

Vào ngày này, các trường tổ chức nhiều hoạt động biểu diễn văn nghệ để chào mừng, học sinh hào hứng tham gia vào các vở kịch hay các điệu nhảy. Một số địa phương còn tổ chức trao các giải thưởng cho giáo viên. Ở cấp độ cá nhân, nhiều học sinh chọn cách viết thư gửi các thầy cô hiện tại hoặc các thầy cô giáo cũ để bày tỏ lòng biết ơn.

Iran

Tại Iran, ngày Nhà giáo được tổ chức vào ngày 2/5 hàng năm. Ngày này nhằm tưởng nhớ tới Giáo sư người Iran Ayatollah Morteza Motahhari. Ông là nhà văn lừng danh, nhà giáo đi trước thời đại. Dịp lễ này được tổ chức trùng với ngày mất của ông. Vào ngày Nhà giáo, học trò ở Iran sẽ tặng hoa cho thầy cô, để tôn vinh những người làm nghề giáo dục đầy trân quý.

Malaysia

Ngày 16/5 hàng năm là ngày dành riêng cho các giáo viên ở Malaysia. Ngày Nhà giáo ở Malaysia hay còn được gọi là “Hari Guru” được tổ chức với sự nhiệt huyết, mong chờ trên khắp cả nước.

Ngày nhà giáo của Malaysia bắt nguồn từ năm 1956, Ủy ban Lập pháp Liên bang Malaysia đã tiếp nhận những văn bản đệ trình của Ủy ban Giáo dục nước này mang tên Báo cáo Razak. Sau khi xem xét, Malaysia đã thông qua việc lựa chọn ngày 16/5 hàng năm để tổ chức lễ vinh danh các nhà giáo nước này.

Hà Cường

Nguồn: vtc.vn

Cùng chuyên mục

Giá Cả Thị Trường

Bài Viết Mới