Thứ Ba, 16 Tháng Bảy, 2024
Trang chủCông NghệCách phát hiện hình ảnh giả do AI tạo ra

Cách phát hiện hình ảnh giả do AI tạo ra

Những bức ảnh chân thực, sống động như thật bắt nguồn từ AI làm dấy lên những lo ngại về vấn nạn tin giả.

Sự phát triển nhanh chóng của trí tuệ nhân tạo AI đang mang đến nhiều lợi ích cho con người. Tuy nhiên, điều này cũng mang đến những nguy cơ, trong đó có vấn nạn tin giả.

Những thông tin sai sự thật như trận động đất tàn phá Tây Bắc Thái Bình Dương được tạo ra công cụ tạo ảnh AI là ví dụ minh chứng.

Do đó, chúng ta cần cảnh giác trước những thông tin, nội dung được lan truyền trên mạng xã hội. Những phương pháp dưới đây có thể giúp bạn nhận dạng những bức ảnh do AI tạo ra.

Phóng to và nhìn kỹ

Gợi ý đầu tiên là hãy nhìn kỹ vào bức ảnh và tìm kiếm hình ảnh ở độ phân giải cao nhất có thể và sau đó phóng to các chi tiết. Phóng to hình ảnh sẽ tiết lộ những điểm không nhất quán và lỗi mà thoạt nhìn có thể không bị phát hiện.

Ảnh giả cựu Tổng thống Donald Trump bị bắt (trái) và Giáo hoàng Francis mặc áo khoác trắng do AI Midjourney tạo ra.

Ảnh giả cựu Tổng thống Donald Trump bị bắt (trái) và Giáo hoàng Francis mặc áo khoác trắng do AI Midjourney tạo ra.

Tìm nguồn ảnh

Nếu bạn không chắc một hình ảnh là thật hay do AI tạo ra, hãy thử tìm nguồn của nó. Hãy tải hình ảnh lên các công cụ như Google Image Reverse Search, TinEye hoặc Yandex và bạn có thể tìm thấy nguồn gốc ban đầu của hình ảnh.

Kết quả của những tìm kiếm này cũng có thể liên kết đến các phương tiện truyền thông có uy tín cung cấp thêm ngữ cảnh.

Chú ý đến tỷ lệ cơ thể

Không có gì lạ khi hình ảnh do AI tạo ra có sự khác biệt về tỷ lệ. Bàn tay có thể quá nhỏ hoặc ngón tay quá dài, hoặc đầu và chân không khớp với phần còn lại của cơ thể.

Bàn tay là nguyên nhân chính gây ra lỗi trong các chương trình hình ảnh AI. Người trong ảnh thường có 6 ngón tay, hoặc 4 ngón tay.

Các lỗi phổ biến khác còn bao gồm những người có quá nhiều răng hoặc gọng kính bị biến dạng kỳ lạ hoặc tai có hình dạng không thực tế.Các bề mặt phản chiếu, chẳng hạn như tấm che mũ bảo hiểm, cũng gây ra vấn đề cho các chương trình AI.

Lỗi bàn tay trong bức ảnh cựu Thủ tướng Anh Boris Johnson đang khiêu vũ do AI tạo ra. Ảnh: Eliot Higgins

Lỗi bàn tay trong bức ảnh cựu Thủ tướng Anh Boris Johnson đang khiêu vũ do AI tạo ra. Ảnh: Eliot Higgins

Tuy nhiên, chuyên gia AI Henry Ajder cảnh báo phiên bản mới của chương trình Midjourney đang tốt hơn trong việc tạo ra các bàn tay, điều đó có nghĩa là lâu dài người dùng sẽ không thể phát hiện ra loại lỗi này.

Hình ảnh quá đẹp, quá mịn

AI thường sẽ tạo ra nhiều hình ảnh đẹp đến khó tin. Hãy theo dõi bằng trực giác: Hình ảnh những con người hoàn hảo như vậy thực sự có thật không?

Ông Andreas Dengel thuộc Trung tâm nghiên cứu AI của Đức nói với Đài DW:

“Các khuôn mặt giả quá thuần khiết, quần áo cũng khá hài hòa”.

Da của người trong ảnh AI thường mịn màng và không có bất kỳ khuyết điểm nào, thậm chí tóc và răng của họ cũng hoàn hảo. Đây thường không phải con người trong cuộc sống thực.

Nhiều bức ảnh còn mang tính nghệ thuật, bóng bẩy, long lanh mà ngay cả những nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp cũng khó đạt được khi chụp trong studio.

Theo THANH TÙNG (Tổng hợp/VTCNews)

Cùng chuyên mục

Giá Cả Thị Trường

Bài Viết Mới