Chuẩn bị chu đáo phương án đón công dân từ tâm dịch về Đắk Lắk

Theo dự kiến, ngày 1/8, các phương tiện đi đón công dân của tỉnh Đắk Lắk đang tạm trú tại Thành phố Hồ Chí Minh sẽ xuất phát từ Bến xe phía Nam, thành phố Buôn Ma Thuột.

Như vậy, ngày 2/8, tỉnh Đắk Lắk sẽ đón 420 công dân từ tâm dịch Thành phố Hồ Chí Minh về.

Các đoàn thể, đơn vị ở địa phương tặng nhu yếu phẩm cho khu cách ly tập trung ở thị trấn Ea Pốk. Ảnh minh họa: baodaklak.vn

Trong đợt I, tỉnh Đắk Lắk sẽ đón nhóm đối tượng là người già, trẻ em; phụ nữ mang thai, phụ nữ nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi; người đi khám chữa bệnh, người thăm thân nhân hoặc đi công tác chưa trở về được; lao động thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, lao động là thân nhân của người có công với cách mạng, lao động đang hưởng chính sách bảo trợ xã hội hàng tháng.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk H’Yim Kđoh cho biết, tỉnh Đắk Lắk đã khẩn trương chỉ đạo việc test nhanh cho các lái xe và cung cấp đầy đủ đồ bảo hộ, vật tư y tế cần thiết cho lực lượng của tỉnh tham gia đưa đón công dân trở về. Tỉnh chủ động chuẩn bị mọi mặt từ vận chuyển, tiếp nhận, cách ly, xét nghiệm với khả năng cao nhất và điều hành kịp thời, bảo đảm an toàn phòng, chống dịch COVID-19 trong quá trình thực hiện. Tỉnh cũng đưa ra các giải pháp không để xảy ra tình trạng lây nhiễm chéo trong khu cách ly hoặc lây nhiễm đối với lực lượng trực tiếp làm nhiệm vụ chống dịch và cộng đồng dân cư; đảm bảo an ninh, an toàn và điều kiện hậu cần phục vụ tại các khu cách ly tập trung.

Tỉnh Đắk Lắk cử đoàn công tác hỗ trợ vận chuyển, thực hiện xét nghiệm trước khi đưa công dân về địa phương. Trường hợp xét nghiệm nhanh tại Bến xe miền Đông có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 hoặc nghi ngờ thì tiến hành xét nghiệm PCR theo quy định của Bộ Y tế. Đoàn công tác sẽ thực hiện tiếp nhận, phân loại, kiểm tra, theo dõi sức khỏe công dân, thực hiện khử khuẩn phương tiện và đảm bảo công tác y tế, phòng chống dịch trong suốt quá trình tiếp nhận, vận chuyển về địa điểm cách ly. Nhà xe Phương Trang sẽ hỗ trợ (miễn phí) các chuyến chở công dân của tỉnh Đắk Lắk về. Công an tỉnh phối hợp với Sở Giao thông Vận tải và Công an các tỉnh, thành phố nơi đoàn đi qua để dẫn đường, thông tuyến, hạn chế việc dừng lại dọc đường.

Công dân về đến tỉnh sẽ tập trung tại Trường Phổ thông dân tộc nội trú Nơ Trang Lơng để ngành y tế khám sàng lọc, lấy mẫu xét nghiệm, phân loại, có các hình thức cách ly phù hợp. Người dân không có dấu hiệu sốt, ho và có kết quả xét nghiệm âm tính sẽ được hướng dẫn về cách ly tại nhà trong vòng 14 ngày. Những người có dấu hiệu nghi ngờ sẽ được tách riêng để ngành y tế tiếp tục theo dõi, cách ly. Các lái xe sẽ cách ly tập trung sau khi tham gia đón công dân trở về.

Theo thông tin từ Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Đắk Lắk, có hơn 10.000 công dân của tỉnh đi lao động, tạm trú, học tập ở các tỉnh, thành phố phía Nam (Bình Dương, Đồng Nai, Thành phố Hồ Chí Minh, Tây Ninh) đăng ký được hỗ trợ đưa đón về. Thời gian qua, công dân Đắk Lắk đang tạm trú ở một số tỉnh, thành phố đã đề xuất được đi xe máy về như: Ngày 29/7, có 836 công dân Đắk Lắk đã được lực lượng Cảnh sát giao thông tỉnh Đồng Nai dẫn đường, hộ tống về đến địa bàn và bàn giao cho tỉnh Đắk Lắk. Ngày 30/7, hơn 800 công dân tỉnh Đắk Lắk đi lao động, tạm trú ở tỉnh Đồng Nai và tỉnh Tây Ninh cũng đã được lực lượng Cảnh sát giao thông của hai tỉnh này dẫn đường, hộ tống về.

Sau đợt I đón công dân trở về vào ngày 2/8, tỉnh Đắk Lắk tiếp tục căn cứ vào tình hình dịch để sắp xếp, thông báo lịch trình cụ thể và tổ chức các đợt tiếp nhận, đưa công dân trở về.

Hoài Thu (TTXVN)

Nguồn: baotintuc.vn

Cùng chuyên mục

Bài Viết Mới