Chủ tịch UBND huyện Chư Sê ban hành công văn nêu: Khi có ý kiến của UBND huyện Chư Sê, các dự án điện mặt trời áp mái của các tổ chức, cá nhân trên địa huyện này mới được đấu nối vào lưới điện. Điều này vấp phải sự phản ứng của Công ty Điện lực Gia Lai, Sở Công thương Gia Lai và một số tổ chức, cá nhân đang thực hiện dự án điện mặt trời áp mái trên địa bàn huyện Chư Sê.

Công văn của ông Nguyễn Hồng Linh ký

Theo đó, ông Nguyễn Hồng Linh-Chủ tịch UBND huyện Chư Sê (Gia Lai) ký công văn số 1175 ngày 25/6/2020 (gửi Công ty Điện lực Gia Lai và UBND các xã, thị trấn thuộc huyện Chư Sê) về việc phối hợp kiểm tra, rà soát các dự án điện năng lượng mặt trời áp mái trên địa bàn huyện này. Công văn này cho rằng, trên địa bàn huyện Chư Sê xảy ra tình trạng các tổ chức, cá nhân thi công các công trình điện năng lượng mặt trời áp mái một cách tự phát, nguy cơ gây ô nhiễm môi trường, dễ xảy ra cháy nổ, làm mất cảnh quan đô thị hiện tại và trong tương lai.

Xem Thêm:   Gia Lai: Thông Bahnar Brocade: Hồi sinh thổ cẩm Tây Nguyên

Cũng theo công văn trên, các dự án điện năng lượng mặt trời áp mái thường xin phép chủ trương đầu tư theo hình thức dự án nông nghiệp công nghệ cao, sau khi xây dựng công trình sẽ lắp đặt hệ thống pin mặt trời trên mái, không đúng với nộng dung xin phép xây dựng và tự ý áp trên mái nhà đang sử dụng.

Từ đó, ông Linh “Đề nghị Công ty Điện lực Gia Lai và Điện lực Chư Sê phối hợp, đồng ý cho đấu nối vào lưới điện đối với các dự án điện năng lượng mặt trời áp mái của các tổ chức, cá nhân trên địa bàn khi đã có ý kiến của UBND huyện Chư sê”.

Liên quan đến công văn này, mới đây, Công ty Điện lực Gia Lai ban hành công văn gửi UBND tỉnh và Sở Công thương tỉnh Gia Lai. Công văn của Công ty Điện lực Gia Lai nêu rõ, Thông tư số 16/2017/TT-BCT ngày 12/9/2017 của Bộ Công thương quy định về phát triển dự án và hợp đồng mua bán điện mẫu áp dụng cho các dự án điện mặt trời, trong thủ tục đấu nối, lắp điện mặt trời áp mái nhà không có quy định phải xin ý kiến của UBND huyện về việc lắp đặt điện mặt trời áp mái nhà. Do đó, việc UBND huyện Chư Sê ra công văn số 1175 sẽ phát sinh thủ tục không đúng quy định, gây khó khăn, chậm trễ cho các tổ chức, cá nhân trong đầu tư điện mặt trời áp mái nhà.

Xem Thêm:   Gia Lai: Giá trị của bình yên

Ngoài ra, để “phản pháo” nội dung của công văn số 1175, Công ty Điện lực Gia Lai viện dẫn, đơn vị đã triển khai đến các đơn vị trực thuộc thực hiện lắp đặt điện mặt trời áp mái nhà đảm bảo, kịp thời theo quy định của chủ trương và các quy định hiện hành cho khách hàng theo quyết định số 13/2020/QĐ-TTg ngày 6/4/2020 Thủ tướng Chính phủ về cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời tại Việt Nam.

Một lãnh đạo Sở Công thương Gia Lai nói về công văn số 1175 (do ông Nguyễn Hồng Linh ký): “Việc cho đấu nối vào lưới điện không thuộc thẩm quyền cấp huyện. Người ta đã xin chủ trương làm nông nghiệp công nghệ cao, họ có điều kiện thì lắp điện năng lượng mặt trời, tận dụng hiệu quả, khoa học phần mái nhà.

Vừa rồi có 2 tập đoàn vào Gia Lai xin đầu tư làm khu chăn nuôi ứng dụng công nghệ cao với tổng vốn hơn 1 nghìn tỷ đồng, trong đó cũng có phần lắp đặt hệ thống pin mặt trời trên mái. Hơn nữa, Chính phủ cũng ra quyết định khuyến khích điện năng lượng mặt trời, chẳng lẽ khuyến khích làm bậy à”.

Xem Thêm:   Gia Lai: Rah Lan Kê: Lão nông Jrai làm kinh tế giỏi

Đồng tình với quan điểm của vị lãnh đạo Sở Công thương, chủ một doanh nghiệp đóng trên địa bàn huyện Chư Sê cho biết, nội dung trong công văn số 1175 của UBND huyện Chư Sê đang “đẻ’ thêm quy định.

Tiền Lê

Nguồn: Tiền Phong