Thứ Hai, 24 Tháng Sáu, 2024
Trang chủTin Gia LaiCơ sở thu mua mủ cao su gây ô nhiễm khu dân...

Cơ sở thu mua mủ cao su gây ô nhiễm khu dân cư

Nhiều hộ dân tại làng Yit Tú (xã Ia Din, huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai) phải “sống chung” với mùi hôi thối bốc ra từ cơ sở thu mua mủ cao su. Mặc dù người dân đã nhiều lần phản ánh lên các cấp chính quyền, song tình trạng này vẫn tồn tại.

Đó là cơ sở thu mua mủ cao su của ông Nguyễn Văn Phương ở làng Yit Tú. Khoảng 3 năm trở lại đây, vườn cây ăn quả của gia đình anh Rơ Mah Binh-hộ liền kề với cơ sở này không phát triển được. Bên phần đất của cơ sở thu mua mủ cao su, cây cối cũng bị héo úa rồi chết. Sợ ảnh hưởng đến nguồn nước, gia đình anh Binh không dám dùng nước giếng nữa mà phải đi gùi nước suối về sử dụng. Không những vậy, vợ con của anh cũng thường xuyên bị đau đầu và ho. Dù đã đi khám tại các cơ sở y tế rồi lấy thuốc uống nhưng vẫn không khỏi.

Khu vực hố chứa nước thải gây mùi hôi thối ở phía sau cơ sở thu mua mủ cao su. Ảnh: L.V.N

Khu vực hố chứa nước thải gây mùi hôi thối ở phía sau cơ sở thu mua mủ cao su. Ảnh: L.V.N

“Thấy cây cối tự dưng chết khô nên gia đình tôi không dám dùng nước giếng nữa. Vợ con thì thường xuyên kêu đau đầu vì ngửi mùi hôi thối từ bên kho mủ nhà ông Phương bốc sang. Mùi nồng nặc, khó chịu vô cùng dù đã đóng kín cửa. Lắm lúc ở trong nhà nhưng vẫn phải đeo khẩu trang, có khi đang ăn phải bỏ dở bữa cơm vì mùi hôi xộc vào. Nhà ông Phương không sinh sống ở đây mà ở nơi khác nên đâu hiểu được nỗi khổ của bà con”-anh Binh bức xúc.

Ở đối diện cơ sở thu mua mủ, gia đình bà Thái Thị Phúc cũng cùng chung nỗi khổ. Theo bà Phúc, mỗi khi trời mưa, nước thải từ kho mủ cao su chảy dọc theo mương nước tràn cả vào sân nhà dân. Tình trạng này đã diễn ra từ lâu, nhiều hộ bức xúc phản ánh trong các buổi tiếp xúc cử tri của xã song vẫn chưa được giải quyết thấu đáo.

Bà Phúc than thở: “Mùi hôi thối cả ngày cả đêm, nhất là cao điểm thu hoạch mủ cao su như hiện nay. Ở đây cũng có nhiều điểm thu mua mủ cao su nhưng xa khu dân cư nên không hôi thối kinh khủng như thế này. Từ khi có cơ sở thu mua mủ cao su của ông Phương thì cuộc sống của chúng tôi bị ảnh hưởng nhiều. Chúng tôi già rồi, lo nhất là lũ trẻ bị bệnh tật thì khổ”.

Trưa 13-11, P.V theo chân một số người dân ra phía sau cơ sở để tìm nguyên nhân bốc ra mùi hôi thối và thấy 1 hố sâu chứa nước thải của mủ cao su để lộ thiên. Anh Binh chia sẻ: “Những nơi khác họ che đậy hoặc đào hầm rút chứa nước thải để nó không bốc mùi hôi. Nhưng ở đây, họ để mặc như vậy khiến dân làng phải gánh chịu hết”.

Trao đổi với P.V, ông Nguyễn Công Tư Pháp Thắng-Chủ tịch UBND xã Ia Din-cho biết: “Chúng tôi đã nhận được phản ánh của các hộ dân, yêu cầu gia đình ông Phương ký cam kết đảm bảo vệ sinh môi trường. Nếu tình trạng này tiếp diễn, xã sẽ lập đoàn kiểm tra xác minh và xử lý theo quy định”.

LÊ VĂN NGỌC

Nguồn: Báo Gia Lai

Cùng chuyên mục

Giá Cả Thị Trường

Bài Viết Mới