Thứ Ba, 3 Tháng Mười, 2023
Trang chủThời SựCựu Thứ trưởng Cao Minh Quang nằm viện, nhận án 30 tháng...

Cựu Thứ trưởng Cao Minh Quang nằm viện, nhận án 30 tháng tù treo

Sáng nay (24/11), TAND TP Hà Nội tuyên phạt cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang mức án 30 tháng tù treo vì tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

HĐXX cũng tuyên phạt nhóm bị cáo nguyên là cán bộ, lãnh đạo của Bộ Y tế mức án như sau:

Dương Huy Liệu (cựu Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính Bộ Y tế): 24 tháng tù treo;

Nguyễn Nam Liên (cựu Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính Bộ Y tế, Phó Trưởng ban quản lý thực hiện kế hoạch phòng, chống dịch cúm A (H5N1) Bộ Y tế): 24 tháng tù;

Phạm Thị Minh Nga (chuyên viên Vụ Kế hoạch Tài chính Bộ Y tế, cựu Kế toán trưởng Ban quản lý thực hiện kế hoạch phòng, chống dịch cúm A (H5N1) Bộ Y tế): 15 tháng tù treo;

Nguyễn Việt Hùng (cựu Phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế): 30 tháng tù. Cộng với bản án cũ, bị cáo phải chấp hành hình phạt chung là 5 năm 6 tháng tù.

Những người trên bị truy tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” theo quy định tại Điều 285, khoản 2 – Bộ luật Hình sự năm 1999.

Các bị cáo tại toà. Ảnh: CTV

HĐXX tuyên phạt nhóm bị cáo phạm tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ:

Bị cáo Lương Văn Hóa (cựu Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Dược phẩm Cửu Long): 9 năm tù;

Nguyễn Văn Thanh Hải (cựu Kế toán trưởng Công ty Cổ phần Dược phẩm Cửu Long): 6 năm tù;

Ngô Hữu Hiếu Nghĩa (cựu Giám đốc Chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh, kiêm Giám đốc điều hành phòng xuất nhập khẩu thuộc Công ty Cổ phần Dược phẩm Cửu Long): 5 năm tù.

Riêng đối với ông Nguyễn Thanh Tòng (cựu Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Dược phẩm Cửu Long), theo HĐXX, kết quả xác minh cho thấy, ông đã chết vào ngày 31/10/2022, vì vậy Toà đã ban hành quyết định đình chỉ vụ án đối với ông và việc này không ảnh hưởng đến việc xét xử vụ án.

Bộ Y tế đề nghị HĐXX yêu cầu những bên liên quan có trách nhiệm phải bồi thường. HĐXX xác định, Công ty CPDP Cửu Long là bị đơn của vụ án.

Theo nhận định của HĐXX, các bị cáo là cựu cán bộ Công ty CPDP Cửu Long đã cố ý che giấu việc được Công ty Mambo giảm giá số tiền hơn 3,8 triệu USD, nhưng các bị cáo đã không báo cáo và hoàn trả số tiền này cho Bộ Y tế. HĐXX cho rằng, bị cáo Hoá người chủ mưu, các bị cáo khác là người đồng phạm.

Hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, đã vi phạm hoạt động đúng đắn của Nhà nước. Các bị cáo là những người quản lý doanh nghiệp Nhà nước, được giao nhiệm vụ sản xuất thuốc phòng chống dịch cúm A (H5N1) nhưng đã làm trái công vụ, cố ý dùng các thủ đoạn để che giấu, dùng tiền được giảm giá không đúmg quy định, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 3,8 triệu USD (tương đương hơn 61 tỷ đồng).

Đối với nhóm các bị cáo bị truy tố tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, HĐXX cho rằng, họ đều là những người giữ chức vụ trong cơ quan Nhà nước, được giao quản lý tài sản công nhưng đã để xảy ra thiệt hại cho Nhà nước số tiền hơn 3,8 triệu USD. Trong nhóm bị cáo này, ông Cao Minh Quang đã không thực hiện đầy đủ chức trách nhiệm vụ được giao.

HĐXX đánh giá, các bị cáo đều không có tình tiết tăng nặng và có nhiều tình tiết giảm nhẹ tội như: người già, trọng bệnh, có nhiều thành tích trong công tác, đã khắc phục hậu quả, gia đình có công với cách mạng…

Về phần dân sự, HĐXX buộc Công ty CPDP Cửu Long phải bồi thường cho Bộ Y tế số tiền hơn 58 tỷ đồng.

Theo đánh giá của HĐXX, trong vụ án này, các bị cáo là cựu cán bộ Công ty CPDP Cửu Long đã không báo cáo Bộ Y tế về số tiền hơn 3,8 triệu USD được giảm giá mà hạch toán trái pháp luật, che giấu số tiền phải trả lại cho Bộ Y tế. Đây là vụ lợi tập thể, các bị cáo có lỗi trực tiếp gây thiệt hại.

Việc Công ty CPDP Cửu Long dùng tiền vào nhiều mục đích khác nhau (như chia cổ tức cho các cổ đông…), số tiền trên đã hoà vào hoạt động chung của công ty nhằm phục vụ sản xuất kinh doanh từ đó đến nay.

Theo quy định của pháp luật, thiệt hại của pháp nhân gây ra thì pháp nhân phải bồi thường trước, sau đó pháp nhân có thể yêu cầu cá nhân gây thiệt hại phải hoàn trả số tiền trên cho Bộ Y tế.

Công ty CPDP Cửu Long cũng có quyền yêu cầu các bị cáo, cá nhân liên quan hoàn trả lại tiền, nếu có tranh chấp, yêu cầu giải quyết trong vụ án dân sự khác.

Nguồn: vietnamnet.vn

Cùng chuyên mục

Giá Cả Thị Trường

Bài Viết Mới