Chủ Nhật, 28 Tháng Năm, 2023
Trang chủThời SựĐi ăn cắp để được vào tù vì quá nghèo không có...

Đi ăn cắp để được vào tù vì quá nghèo không có tiền sống tự do

Người đàn ông ăn cắp 3 bánh xà phòng và yêu cầu nhân viên cửa hàng gọi điện báo cảnh sát để được bắt giữ và đi tù.

Dư luận Thái Lan không khỏi bị sốc khi biết tin một người đàn ông (60 tuổi) cố tình đi ăn trộm ở cửa hàng thuốc để bị bắt và được ngồi tù, do ông này quá nghèo tới mức không có tiền để chi trả những nhu cầu thiết yếu trong cuộc sống tự do.

Theo Oddity Central, vụ ăn trộm bất thường xảy ra vào chiều ngày 29/7 tại một cửa hàng thuốc ở tỉnh Chonburi của Thái Lan. Cảnh sát cho hay, người đàn ông có tên Phichit (60 tuổi) bị nhân viên cửa hàng thuốc bắt tại trận khi đang ăn cắp 3 bánh xà phòng có giá 17 bath (0,47 USD). Hiệu thuốc đã có biển cảnh báo chống lại nạn ăn cắp vặt. Theo đó, những người vi phạm có nguy cơ phải nộp phạt gấp 30 lần so với giá trị món hàng đã lấy cắp, và thậm chí là ngồi tù.

Đi ăn cắp để được vào tù vì quá nghèo không có tiền sống tự do
Người đàn ông (áo xanh) đi ăn cắp để được vào tù vì quá nghèo không có tiền sống tự do. (Ảnh: Oddity Central)
Xem Thêm:   Dortmund hòa, Bayern vô địch Đức mùa thứ 11 liên tiếp

Tuy nhiên, trong trường hợp của người đàn ông (60 tuổi), nhân viên cửa hàng lại quyết định tha cho thủ phạm. Thậm chí, một người đi đường còn tự nguyện trả tiền hộ, nếu như cửa hàng phạt tiền người đàn ông (60 tuổi). Nhưng người đàn ông lại khăng khăng không đồng ý, và yêu cầu nhân viên cửa hàng gọi điện báo cảnh sát.

Ông Phichit nhấn mạnh ông ta cần bị bắt giữ vì hành vi phạm tội của mình nên nhân viên cửa hàng đành gọi điện cho cảnh sát tới làm việc. Trong quá trình thẩm vấn, người đàn ông cho hay ông muốn được ngồi tù, bởi trong tù ông sẽ được ăn 3 bữa/ngày và còn được nói chuyện với bạn tù, thay vì phải lang thang trên đường phố trong tình cảnh thất nghiệp và có nguy cơ bị chết đói như hiện tại.

Hiện chưa rõ cảnh sát Thái Lan sẽ xử lý vụ việc của người kẻ cắp bất đắc dĩ này như thế nào. Song câu chuyện của ông Phichit đã phần nào phản ánh tình thế khó khăn của không ít người dân Thái Lan hiện nay, giữa lúc tỷ lệ lạm phát đã ở mức cao nhất kể từ năm 2008.

Xem Thêm:   Điểm tin công nghệ 28/5: Apple ký kết thỏa thuận với công ty Mỹ sản xuất chip nội địa cho các thiết bị 5G

Trên thực tế, người đàn ông ở Thái Lan không phải là người đầu tiên cố tình phạm pháp để được bắt giữ. Vào năm 2016, ông lão Lawrence John Ripple (70 tuổi) ở Mỹ đã đi cướp ngân hàng ở thành phố Kansas chỉ để được bắt giam và ngồi tù nhằm trốn tránh người vợ hay cằn nhằn.

Khi tới bàn của nhân viên giao dịch tại ngân hàng, ông Ripple đã đưa ra tờ giấy có dòng chữ “Tôi có súng, hãy giao tiền ra”.

Nhân viên giao dịch đã làm theo yêu cầu và đưa tiền cho ông Ripple. Nhưng thay vì nhanh chóng tẩu thoát khỏi hiện trường, ông lão lại cầm theo tiền và ngồi chờ ở sảnh ngân hàng. Khi bảo vệ ngân hàng lại gần, ông lão chỉ nói “Tôi chính là người anh đang tìm”. Cảnh sát được huy động tới ngân hàng sau khi người bảo vệ báo cáo ông Ripple cướp số tiền 3.000 USD.

Theo hồ sơ tòa án, ông Ripple đi cướp ở ngân hàng vì mục đích được ngồi tù để tránh người vợ suốt ngày cằn nhằn của mình. Quyết tâm được ngồi tù của ông Ripple còn lớn tới mức ông từ chối để luật sư bào chữa cho mình trước tòa.

Xem Thêm:   Cần cân nhắc kỹ khi xây nhà hát cạnh Nhà hát Lớn Hà Nội

Cũng tại Mỹ, vào năm 2019, ông William J. Gallagher (68 tuổi) mới được ra tù 6 tháng sau 20 năm bị giam lại đi cướp ngân hàng để được trở lại nhà giam. Nguyên nhân là do ông Gallagher không thể làm quen được với cuộc sống tự do bên ngoài.  

Vụ cướp ngân hàng của ông Gallagher là vô cùng bất thường. Thay vì vơ vét nhiều tiền nhất có thể và nhanh chân bỏ trốn, ông Gallagher lại chỉ lấy số tiền 100 USD và yêu cầu nhân viên giao dịch gọi cảnh sát còn mình ngồi chờ bị bắt. Nói với cảnh sát, ông Gallagher thú nhận ông không có ý định lấy số tiền 100 USD mà chỉ xem đây là cái cớ để được trở lại nhà giam.

Minh Thu

(lược dịch)

Nguồn: infonet.vietnamnet.vn

Cùng chuyên mục

Giá Cả Thị Trường

Bài Viết Mới