Thứ Ba, 16 Tháng Bảy, 2024
Trang chủTin Gia LaiDự án chậm tiến độ, bị cắt vốn, nhiều hộ dân Pleiku...

Dự án chậm tiến độ, bị cắt vốn, nhiều hộ dân Pleiku vẫn chưa giao mặt bằng

Dự án mở đường và khu dân cư đường Nguyễn Văn Linh (TP Pleiku, tỉnh Gia Lai) quy mô hàng ngàn tỉ đồng đang tắc nghẽn do người dân chưa chịu giao mặt bằng.

Bên cạnh những nhà chưa di dời, một số nhà dân đã nhận bồi thường đi nơi khác nhường đất cho dự án mở đường Nguyễn Văn Linh, TP Pleiku - Ảnh: TẤN LỰC 1
Bên cạnh những nhà chưa di dời, một số nhà dân đã nhận bồi thường đi nơi khác nhường đất cho dự án mở đường Nguyễn Văn Linh, TP Pleiku – Ảnh: TẤN LỰC

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ Online, tại vùng dự án đường Nguyễn Văn Linh (TP Pleiku), bên cạnh đã có một số hộ nhận tiền, dỡ nhà đi nơi khác, bàn giao đất cho dự án thì hiện vẫn còn khá nhiều nhà dân chưa đồng ý vì cho rằng mức đền bù.

Dân Pleiku cho rằng mức đền bù quá thấp

Ông Nguyễn Văn Sáng (73 tuổi, một hộ dân có khu đất mặt tiền đường Trần Xuân Soạn) cho hay nhiều gia đình vùng này chưa thể bàn giao mặt bằng vì mức giá đền bù quá thấp.

Thửa đất của ông Sáng rộng 500m2, có 2 căn nhà cấp 4 là nơi sinh sống của gia đình và các con.

Ông nói với mức đền bù đang áp cho gia đình hiện tại khoảng 2,5 tỉ đồng, gia đình ông không đủ mua lại khu đất khác ở vị trí tương tự.

Bên cạnh đó là khu nhà của ông Hồ Tấn Công (61 tuổi) với thửa đất diện tích 500m2 và căn nhà cấp 4 là nơi sinh sống của gia đình.

Chủ đầu tư áp giá bồi thường cho nhà đất của ông Công 2,5 tỉ đồng. Ông nói mức này chỉ mới bằng khoảng một nửa so với giá giao dịch phổ biến trên thị trường.

Phần đất 500m2 và căn nhà mặt tiền đường Trần Xuân Soạn của hộ ông Hồ Tấn Công được áp giá 2,5 tỉ đồng - Ảnh: TẤN LỰC 2
Phần đất 500m2 và căn nhà mặt tiền đường Trần Xuân Soạn của hộ ông Hồ Tấn Công được áp giá 2,5 tỉ đồng – Ảnh: TẤN LỰC

Ông Công cho hay người dân rất ủng hộ chủ trương mở đường của chính quyền, nhưng cần tính toán lại mức đền bù để người dân giải tỏa đến nơi ở mới tốt hơn nơi cũ.

Tương tự, cuối đường Trần Xuân Soạn, ông Mã Thanh Tính có lô đất 1.000m2 và căn nhà cấp 4 trong khu vực dự án được áp giá 1,9 tỉ đồng.

Theo ông Tính, với số tiền này chỉ có thể mua lại đất trong hẻm hóc nhỏ và cũng không thể mua được diện tích lớn như hiện tại. Do đó, chỉ có những gia đình có diện tích nhà đất nhỏ mới chịu di dời, những hộ có diện tích đất lớn chưa đồng ý giao đất.

Khu vực các hộ dân đã tháo dỡ nhà để bàn giao cho dự án trên đường Trần Xuân Soạn - Ảnh: TẤN LỰC  3
Khu vực các hộ dân đã tháo dỡ nhà để bàn giao cho dự án trên đường Trần Xuân Soạn – Ảnh: TẤN LỰC

Theo tìm hiểu của phóng viên, dù các hộ dân trên trục đường Trần Xuân Soạn đã xây nhà sinh sống ổn định nhiều năm nhưng do vướng quy hoạch nên không chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Đến nay đa số diện tích đất của người dân thể hiện trên sổ đỏ là đất trồng cây lâu năm, không phải đất ở. Đây là một điểm khiến giá trị đền bù không được như mong muốn của người dân.

Vận động dân ủng hộ dự án động lực

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, đại diện chủ đầu tư là UBND TP Pleiku cho biết việc đền bù phải thực hiện đúng theo các quy định của pháp luật, thành phố không thể đặt ra chính sách khác.

Trong quá trình thực hiện dự án, thành phố đã thông tin rộng rãi về ranh giới quy hoạch dự án cho người dân được biết và chỉ thu hồi theo đúng ranh giới quy hoạch.

Đại diện chủ đầu tư cho hay do đây là dự án lớn, liên quan tới gần 800 thửa đất của người dân nên xác định công tác giải phóng mặt bằng sẽ nhiều khó khăn. Trong quá trình triển khai sẽ có những ý kiến khác, không thể đạt sự đồng thuận tuyệt đối.

Bên cạnh các hộ đã bàn giao, nhiều nhà vẫn chưa nhận đền bù để đi nơi khác vì chê mức đền bù thấp - Ảnh: TẤN LỰC  4
Bên cạnh các hộ đã bàn giao, nhiều nhà vẫn chưa nhận đền bù để đi nơi khác vì chê mức đền bù thấp – Ảnh: TẤN LỰC

Do đó, chính quyền địa phương đang tích cực vào cuộc tuyên truyền, vận đồng người dân đồng thuận, ủng hộ dự án.

Theo lãnh đạo TP Pleiku, công trình đường Nguyễn Văn Linh là dự án động lực, trọng điểm của thành phố, đang được tập trung tối đa nguồn lực để triển khai. Khi hoàn thiện đây sẽ là trục giao thông quan trọng kết nối trục Đông – Tây khu vực phía Nam TP Pleiku, thúc đẩy phát triển kinh tế TP và tỉnh Gia Lai.

Dự án bị cắt vốn vì chậm tiến độ

Dự án đường Nguyễn Văn Linh tổng mức đầu tư là 260 tỉ đồng. Đây là dự án thành phần trong tổng thể dự án khu dân cư đường Nguyễn Văn Linh quy mô gần 40ha, tổng mức đầu tư hơn 2.100 tỉ đồng.

Liên quan dự án này, do vướng giải phóng mặt bằng, việc giải ngân không đạt tiến độ đề ra nên đã bị Bộ Kế hoạch và Đầu tư cắt phần vốn kế hoạch 2023 còn lại là 21 tỉ đồng, không cho kéo dài sang năm 2024.

Tấn Lực

Nguồn: Tuổi Trẻ

Cùng chuyên mục

Giá Cả Thị Trường

Bài Viết Mới