Thời gian gần đây, loại hình du lịch homestay (lưu trú tại nhà dân) đã bắt đầu xuất hiện và phát triển tại Gia Lai. Với du lịch homestay, du khách sẽ bị lôi cuốn, hấp dẫn bởi những nét văn hóa của vùng đất họ lưu trú.

Đối với những người yêu thích sự trải nghiệm và khám phá thì du lịch homestay là loại hình du lịch khá lý tưởng. Du khách sẽ sinh sống ở nhà người dân thay vì các khách sạn, nhà nghỉ. Tại đây, du khách được hòa mình vào cuộc sống của người dân địa phương để tìm hiểu về phong tục, tập quán cũng như tận hưởng không gian yên bình, gần gũi. Để thu hút khách du lịch, nhiều homestay ở Gia Lai đã chú trọng vào yếu tố trải nghiệm và sự mới lạ. Với những nét đặc trưng riêng biệt, loại hình du lịch homestay tại Gia Lai đang ngày càng được “được lòng” du khách yêu thích sự khám phá.

Căn nhà với thiết kế mở tại homestay XOM. Ảnh: Trần Dung

Căn nhà với thiết kế mở tại homestay XOM. Ảnh: Trần Dung

Tại thành phố Pleiku, XOM Organic Farmstay (thôn 5-xã Trà Đa) đang là homestay ấn tượng và hút khách trong và ngoài tỉnh. Theo anh Nguyễn Tấn Nhật Tân-chủ homestay thì, bản thân anh là một người hướng ngoại, thích giao lưu và trải nghiệm. Bởi vậy, anh đã sử dụng khoảng không gian sân vườn của gia đình mình để xây dựng một homestay với 4 nhà ở liền kề. Mỗi căn nhà được thiết kế theo hướng mở, tạo cảm giác thư thái, an lành. Bên cạnh không gian sinh hoạt chung thoáng đãng là góc nhỏ để du khách lưu trú tại đây thưởng thức cà phê phố núi cũng như các thức uống đặc trưng của vùng đất Pleiku. “Tôi đặt tên homestay của mình là XOM- có nghĩa là xóm nhỏ. Tôi muốn tạo ra một xóm nhỏ yên bình ngay giữa lòng thành phố, để mọi người tới đây đều có thể tận hưởng cảm giác yên bình, cách xa những xô bồ, náo nhiệt của thành phố. Trong thời gian tới, tôi sẽ đầu tư thêm khu vực trồng trọt, chăn nuôi để du khách tới đây được trải nghiệm như những người nông dân địa phương”. Anh Tân cho rằng, loại hình homestay có tác động lớn đến xã hội như tăng cường giáo dục ý thức về bảo vệ môi trường; tạo ra sự giao lưu văn hóa, phong tục tập quán giữa các dân tộc…

Xem Thêm:   Tỉnh ủy viên Gia Lai bị đề nghị cách chức nói ‘không phục’, ‘hụt hẫng’

Homestay của anh Đinh A Ngưi (làng Kgiang, xã Kông Lơng Khơng, huyện Kbang, Gia Lai) vừa được thành lập nhưng đến nay đã nhận được những phản hồi tích cực và sự yêu mến của rất nhiều du khách gần xa. “Kbang hiện đang là điểm đến thu hút du khách với nhiều địa danh cách mạng, di tích, thắng cảnh. Trong đó, làng Kgiang (xã Kông Lơng Khơng, huyện Kbang) có đầy đủ điều kiện là Làng văn hóa du lịch cộng đồng khi có nhiều nghệ nhân nòng cốt có thể khuyến khích bảo tồn và phát triển văn hóa truyền thống của người Bahnar. Đây sẽ là điểm thu hút khách đến tham quan, thưởng thức các dịch vụ văn hóa truyền thống dân gian như: Cồng chiêng, múa xoang, đan lát, tạc tượng, dệt thổ cẩm, thưởng thức các ẩm thực truyền thống, rượu cần, cơm lam, gà nướng, lửa trại homestay…”-anh A Ngưi, nhận định. Khi quyết định xây dựng homestay mang bản sắc dân tộc mình, anh A Ngưi nghĩ rằng, ở Kbang chưa có chỗ lưu trú cho khách du lịch gần xa tới tham quan và muốn lưu trú lâu dài để trải nghiệm. Và hơn hết, làm homestay anh có thể góp sức mình bảo tồn và phát huy văn hóa truyền thống, thay đổi nếp nghĩ cách làm của bà con. Với cách nghĩ đó, anh đã vận dụng khéo léo lấy việc bảo tồn làm nền tảng để xây dựng và phát triển homestay của mình. Chính những người dân địa phương đã trở thành những hướng dẫn viên du lịch thân thiện, gần gũi. Anh A Ngưi cho biết: “Trong thời gian tới tôi sẽ phát triển thêm loại hình du lịch homestay với việc kết hợp văn hóa gắn với du lịch trải nghiệm thiên nhiên tại 5 điểm trong toàn huyện. Tôi sẽ vận động cộng đồng cùng làm với mình và trước mắt tôi sẽ chọn chính làng của mình để làm điểm, sau đó sẽ làm lan rộng”.

Xem Thêm:   Gia Lai: Rác thải vương vãi khắp đường vành đai Biển Hồ

Không gian trong lành và rộng rãi tại homestay luôn thu hút mọi người. Ảnh: Trần Dung

Không gian trong lành và rộng rãi tại homestay luôn thu hút mọi người. Ảnh: Trần Dung

Theo nhiều công ty lữ hành tại Gia Lai, homestay ra đời đã tạo ra cơ hội cho nhiều địa phương và người dân phát triển du lịch. Với nhiều hộ gia đình, người dân có thể sử dụng nhà của mình mà không tốn quá nhiều chi phí đầu tư nhưng mang lại nguồn thu nhập nhất định cho chủ hộ. Đồng thời, homestay là “cầu nối” giúp đưa mọi người từ khắp mọi nơi đến gần nhau hơn và nếu làm tốt, du lịch homestay còn nhiều cơ hội phát triển bởi du khách ngày càng có nhu cầu tiếp cận gần hơn với cuộc sống của người dân địa phương. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải giữ chất lượng dịch vụ và nên cung cấp thêm những gói trải nghiệm cho du khách.

Ông Hà Trọng Hải-Giám đốc Công ty CP Du lịch Cao Nguyên Xanh, cho rằng Gia Lai là tỉnh có đời sống văn hóa, thắng cảnh đặc sắc đủ sức thu hút du khách. Do đó nhiều năm gần đây, một lượng du khách có nhu cầu tới Gia Lai và trải nghiệm với loại hình du lịch homestay. Đây là loại hình khá mới mẻ tại Gia Lai và đối tượng du khách chủ yếu là các bạn trẻ và người lớn tuổi. Theo ông Hà Trọng Hải, để phát triển loại hình du lịch homestay, Gia Lai cần đầu tư các điểm đến phải ấn tượng và có hệ sinh thái mát mẻ; đưa ra một số tour tham quan cho du khách trải nghiệm; đặc biệt, dịch vụ homestay muốn phát triển thì phải duy trì được nét văn hóa của người dân địa phương. Vấn đề an ninh tại các homestay cũng cần được lưu ý bởi các homestay hầu hết đầu nằm ở vùng ngoại ô, nông thôn…

Xem Thêm:   Gia Lai: Chuyển hơn 1,3 tỷ đồng phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19

TRẦN DUNG

Theo Baogialai.com.vn