Thứ Hai, 24 Tháng Sáu, 2024
Trang chủGiá Cả Thị TrườngGiá gas hôm nay 21/11/2023: Cập nhật giá gas trong nước và...

Giá gas hôm nay 21/11/2023: Cập nhật giá gas trong nước và thế giới

Cập nhật giá gas hôm nay 21/11/2023 tại thị trường trong nước và thế giới. Giá khí đốt tự nhiên các kỳ hạn và giá gas bán lẻ trong nước, giá gas Petrolimex, Saigon Petro…Giá gas thế giới hôm nay 21/11

Ghi nhận lúc 8h30 sáng nay 21/11 (Giờ Việt Nam), giá gas hợp đồng tương lai đang giao dịch ở mức 3,008 USD/mmBTU tăng 0.003 USD/mmBTU tương đương với +0,1% so với đầu phiên.

tm-img-alt
Giá khí đốt tự nhiên trực tuyến hôm nay 21/11.

Dữ liệu mới nhất từ ​​Cơ sở hạ tầng khí đốt châu Âu cho thấy lượng tồn kho khí đốt cao tiếp tục gây áp lực lên giá, với các cửa hàng khí đốt của châu Âu đã đầy 99,36%, tương đương khoảng hơn 100 tỷ mét khối.

Theo Ủy ban châu Âu, tỷ lệ 99% có thể đáp ứng tới 1/3 nhu cầu khí đốt của Liên minh châu Âu (EU) trong mùa đông sắp tới. Trong trường hợp biến động xảy ra khiến các nguồn cung bị gián đoạn, châu Âu có thể chịu đựng tối đa đến 3 tháng mà không cần nhập khẩu bất kỳ nguyên liệu khí đốt nào từ bên ngoài.

Bên cạnh đó, các quốc gia thành viên đã cam kết giảm 15% mức tiêu thụ khí đốt trong khoảng thời gian từ tháng 4/2023 đến hết tháng 3/2024 so với mức trung bình được ghi nhận trong các năm 2017-2022. Đa số họ đã vượt mục tiêu này vào năm ngoái nhờ thời tiết tốt và giá cả cao đã thúc đẩy các hộ gia đình và doanh nghiệp phải tiết kiệm.

Các doanh nghiệp châu Âu hiện sở hữu hơn 2 tỷ m3 khí đốt tại các hồ chứa nằm dưới lòng đất ở phía Tây Ukaina. Điều này đã giúp cho giá khí đốt giảm mạnh trong thời gian gần đây, góp phần làm giảm lạm phát và ổn định đời sống người dân châu Âu.

Các công ty tiện ích có thể tiếp tục bơm khí vào kho dự trữ trong các tuần kết thúc vào ngày 17 tháng 11 và ngày 24 tháng 11 nếu sản lượng vẫn ở mức cao kỷ lục. Tính đến thời điểm hiện tại trong tháng 11, sản lượng khí đốt trung bình đã tăng lên 107,2 tỷ feet khối mỗi ngày (bcfd), tăng từ mức kỷ lục 104,2 bcfd trong tháng 10. 

Ngoài ra, dự đoán thời tiết ấm hơn bình thường cho đến ngày 21 tháng 11 đang làm giảm nhu cầu sưởi ấm, càng làm giảm nhu cầu về khí đốt tự nhiên. Trong tuần, giá khí đốt tự nhiên giảm 2,6%.

Ngoài ra, dòng khí đốt của Israel đến Ai Cập đã tăng lên sau khi Tập đoàn Chevron khôi phục sản lượng tại mỏ Tamar lớn, đồng nghĩa với việc tăng công suất xuất khẩu khí tự nhiên hóa lỏng từ quốc gia Bắc Phi này sang châu Âu.

Đây là một trung tâm rất lớn của châu Âu chuyên cung cấp khí đốt cho các quốc gia khác trên khắp EU, khí đốt của Nga vẫn “chảy vào” thị trường châu Âu với khối lượng không hề nhỏ. Nhiên liệu này được tiêu thụ ngay cả bởi những quốc gia tuyên bố rằng thị trường quốc gia của họ không có khí đốt.

Trong khi đó, việc sử dụng khí đốt từ các cơ sở lưu trữ khí đốt dưới lòng đất (UGS) đã vượt quá lượng khí được thêm vào các cơ sở này ở hầu hết các nước châu Âu khi châu lục này bắt đầu mùa sưởi ấm với trữ lượng khí đốt kỷ lục gần 100%, hãng thông tấn Nga Tass đưa tin.

Theo dữ liệu do Cơ sở hạ tầng khí đốt Châu Âu (GIE) cung cấp, lượng khí đốt được rút ra từ các cơ sở UGS của Châu Âu lên tới 75 triệu m3 vào ngày 8/11. Trong khi đó, các nước Châu Âu chỉ đưa tổng cộng 27 triệu m3 vào các kho dự trữ của mình.

Các nước châu Âu đã thành công trong việc lấp đầy các cơ sở UGS của họ bằng khí đốt ở mức mục tiêu là 90% cho mùa sưởi ấm sắp tới ngay từ giữa tháng 8, trong khi Ủy ban châu Âu trước đó dự kiến chỉ đạt được mức này vào tháng 11.

Mặt khác, Bắc Kinh cũng được dự báo tương tự về thời tiết lạnh cho đến cuối tuần tới, trước khi nhiệt độ giảm trở lại… Nhưng việc cung cấp khí đốt qua đường ống mạnh mẽ và sự gia tăng LNG theo hợp đồng đã đè nặng lên nhu cầu của người mua phải bước vào thị trường giao ngay để có thêm nguồn cung.

Theo bà Wei Xiong, Nhà phân tích cấp cao của Rystad Energy, kho dự trữ khí đốt của Trung Quốc có khả năng chịu được sự gián đoạn nguồn cung tiềm ẩn từ Trung Á trong mùa Đông này.

Trước đó, các nước Trung Á bao gồm Kazakhstan và Uzbekistan đã cắt đường ống dẫn khí đốt sang Trung Quốc trong vài tháng vào mùa Đông.

Còn theo Tổ chức An ninh Kim loại và Năng lượng Nhật Bản (JOGMEC) thuộc sở hữu nhà nước, khối lượng LNG do các công ty Nhật Bản xử lý đã giảm 7% so với cùng kỳ xuống 102,12 triệu tấn trong năm tài chính 2022-2023 do nhu cầu trong nước sụt giảm.

tm-img-alt
Giá gas hôm nay 21/11/2023: Cập nhật giá gas trong nước và thế giới (Ảnh minh họa).

Theo dữ liệu từ Cơ sở hạ tầng khí đốt châu Âu, các kho lưu trữ khí đốt ở Liên minh châu Âu (EU) đã đầy 99,57% tính đến ngày 8/11. Dữ liệu cho thấy trong vài ngày qua, hầu hết các nước EU đã liên tục rút lượng khí đốt ròng nhỏ từ kho lưu trữ của họ. Đây là đợt rút ròng liên tiếp đầu tiên từ kho dự trữ khí đốt của châu Âu kể từ tháng 4 – thời điểm kết thúc mùa sưởi ấm mùa Đông trước.  

Việc rút khí đốt có thể tăng tốc vào cuối tuần này vì một số khu vực ở Châu Âu có thể thấy nhiệt độ thấp hơn bình thường, nhưng tuần tới, nhiều quốc gia dự kiến ​​sẽ quay trở lại nhiệt độ thông thường hoặc trên mức bình thường.

Các nhà phân tích của công ty tài chính LSEG dự đoán nhiệt độ ở Pháp và Đức có thể cao hơn bình thường khoảng 2 – 5°C vào đầu tuần tới.

Nhu cầu tiếp tục yếu và dự báo nhiệt độ cao hơn vào tuần tới đã khiến Hợp đồng tương lai khí đốt tự nhiên TTF của Hà Lan, chuẩn mực cho giao dịch khí đốt của châu Âu, giảm 3,8%.

Mặc dù hàng tồn kho gần như đã đầy, châu Âu vẫn chưa thoát khỏi khó khăn vì mùa Đông lạnh giá và khả năng gián đoạn nguồn cung có thể khiến cán cân thâm hụt và khiến giá tăng vọt. Sự biến động dự kiến ​​​​sẽ tiếp tục, cũng do mối đe dọa cung cấp từ Đông Địa Trung Hải trong trường hợp bùng nổ cuộc chiến Hamas – Israel.

Giá gas trong nước hôm nay

Công ty TNHH một thành viên Dầu khí TP.HCM (Saigon Petro) vừa thông báo, từ ngày 1/11, giá bán gas SP tăng 333 đồng/kg (đã gồm VAT), tương đương tăng 4.000 đồng/bình 12kg. Với mức tăng này, giá bán lẻ mỗi bình gas 12kg sẽ ở mức 430.500 đồng.

Công ty Cổ phần kinh doanh gas LPG Việt Nam chi nhánh miền Nam thông báo, từ ngày 1/11 giá bán PetroVietNam Gas tăng 5.000 đồng/bình 12kg và 18.765 đồng/bình 45kg.

Trong khi đó, Công ty Cổ phần Thương mại dầu khí Thái Bình Dương cho biết, từ 7 giờ 30 ngày 1-11, giá gas của công ty sẽ tăng thêm 4.000 đồng/bình 12 kg và 17.000 đồng/bình 50 kg.

Theo đó, giá bán lẻ đến tay người tiêu dùng tối đa 468.000 đồng/bình 12kg và 1.948.500 đồng/ bình 50 kg.

Tương tự Công ty TNHH Một thành viên Dầu khí Sài Gòn (Saigon Petro) cũng thông báo từ ngày 1-11 tăng 4.000 đồng/bình 12 kg. Giá bán lẻ đến người tiêu dùng 430.500 đồng/bình 12 kg.

Nguyên nhân giá gas bán lẻ trong nước tháng 11/2023 tăng là do hợp đồng giá gas thế giới bình quân tháng 11 ở mức 615 USD/tấn, tăng 7,5 USD/tấn so với tháng 10.

Bên cạnh đó, biến động tỷ giá USD/VND tăng cũng khiến giá gas nhập khẩu về Việt Nam tăng lên. Vì vậy, Tổng Công ty Gas Petrolimex phải điều chỉnh theo mức tăng tương ứng

Như vậy, tính từ đầu năm đến nay, giá gas trong nước có 5 lần giảm (tháng 1, tháng 3, tháng 4, tháng 6 và tháng 7); 6 lần tăng (vào tháng 2, tháng 5, tháng 8, tháng 9, tháng 10 và tháng 11). Theo đó, đây là tháng thứ tư tăng giá liên tiếp của mặt hàng này.

T.Anh

Nguồn: Môi Trường Đô Thị

Cùng chuyên mục

Giá Cả Thị Trường

Bài Viết Mới