Trang chủTin Gia LaiGia Lai: Chương trình "Sóng và máy tính cho em" lan tỏa...

Gia Lai: Chương trình “Sóng và máy tính cho em” lan tỏa sâu rộng

Gần 1 tháng qua, TP. Pleiku đã đẩy mạnh triển khai Chương trình “Sóng và máy tính cho em” trên địa bàn. Nhờ đó, hàng ngàn học sinh khó khăn đã có điều kiện tiếp cận với việc học tập trực tuyến.

Hoàn thành bản cam kết sử dụng điện thoại trao tặng đúng mục đích, chị Bùi Thị Thanh Tâm (tổ 1, phường Đống Đa) không nén được xúc động. Chồng vừa qua đời nên chị phải một mình chăm lo cho 4 con ăn học, gia cảnh khá khó khăn. Do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, nhà trường thực hiện dạy và học trực tuyến. Chị chỉ có 1 chiếc điện thoại, trong khi các con đều cần phương tiện học online. “Mấy tháng qua, tụi nhỏ phải sang nhà bạn học nhờ. Mới đây, bé lớp 10 được Trường THPT Pleiku tặng 1 chiếc điện thoại, nay thêm bé lớp 5 được Trường Tiểu học Lương Thạnh hỗ trợ nữa. Tôi rất biết ơn khi được địa phương và nhà trường quan tâm giúp đỡ để các con học tập tốt hơn”-chị Tâm bày tỏ.

Nhờ Chương trình “Sóng và máy tính cho em”, các con của chị Bùi Thị Thanh Tâm (tổ 1, phường Đống Đa) đã có phương tiện học trực tuyến. Ảnh: Hồng Thi
Nhờ Chương trình “Sóng và máy tính cho em”, các con của chị Bùi Thị Thanh Tâm (tổ 1, phường Đống Đa) đã có phương tiện học trực tuyến. Ảnh: Hồng Thi

Năm học 2021-2022, Trường Tiểu học Lương Thạnh (phường Đống Đa) có 21 lớp với 812 học sinh. Qua rà soát, toàn trường có khoảng 31 em thiếu phương tiện học tập trực tuyến. Cô Đỗ Thị Hương-Hiệu trưởng nhà trường-cho hay: Mới đây, từ Chương trình “Sóng và máy tính cho em”, thành phố đã cấp hỗ trợ đợt 1 cho 21 học sinh, mỗi em 2 triệu đồng. Cùng với gần 8,2 triệu đồng do cán bộ, giáo viên và Hội cha mẹ học sinh ủng hộ, nhà trường đã mua 21 chiếc điện thoại mới (gần 2,4 triệu đồng/chiếc) và trực tiếp trao cho phụ huynh vào ngày 18-11. Riêng những em ở làng Kép, nhà trường đã trao cho đại diện Mặt trận làng vì gia đình học sinh đang thực hiện cách ly để phòng-chống dịch. Với sự hỗ trợ này, tỷ lệ học sinh tham gia học trực tuyến sẽ tăng lên, góp phần duy trì chất lượng dạy học của nhà trường.

Xem Thêm:   Dự án kè suối Hội Phú tạo diện mạo mới cho Pleiku

Tương tự, Trường Tiểu học và THCS Anh Hùng Wừu (xã Gào) cũng vừa hoàn thành việc trao tặng điện thoại đợt 1 cho 41 học sinh THCS vào sáng 19-11; 41 học sinh tiểu học sẽdđược hỗ trợ trong đợt tiếp theo. Hiệu trưởng Đỗ Đình Thiên thông tin: Sau khi tiếp nhận 82 triệu đồng từ Ban vận động chương trình, nhà trường phối hợp với phụ huynh mua sắm và ký cam kết sử dụng đúng mục đích thiết bị. Để đảm bảo công tác phòng-chống dịch, chúng tôi tổ chức trao tặng cho học sinh vào 2 khung giờ khác nhau. Mobifone Gia Lai cũng đã tặng sim 4G cho học sinh.

Ngày 19-11, Trường Tiểu học và THCS Anh hùng Wừu (xã Gào) đã hoàn thành việc trao tặng điện thoại cho 41 học sinh THCS. Ảnh: Hồng Thi
Ngày 19-11, Trường Tiểu học và THCS Anh hùng Wừu (xã Gào) đã hoàn thành việc trao tặng điện thoại cho 41 học sinh bậc THCS. Ảnh: Hồng Thi

Cầm chiếc điện thoại mới trên tay, em Siu Lem (lớp 9) phấn khởi chia sẻ: “Nhà em ở làng D, xã Gào. Gia đình em rất khó khăn. Thời gian qua, em phải sang nhà bạn học nhờ vì không có thiết bị. Từ nay, em có thể chủ động học tập và kết nối với thầy-cô giáo bằng chiếc điện thoại này. Em cảm ơn các cấp, ngành và thầy cô đã tặng điện thoại. Em hứa sẽ giữ gìn nó cẩn thận”.

Xem Thêm:   Sáng 25-1, số ca mắc Covid-19 của Gia Lai giảm, ghi nhận 47 trường hợp

Theo thống kê, TP. Pleiku có khoảng 3.500 học sinh tiểu học và THCS thiếu thiết bị học trực tuyến. Sau khi UBND thành phố tổ chức lễ phát động, Chương trình “Sóng và máy tính cho em” đã nhận được sự quan tâm, ủng hộ từ nhiều cơ quan, đơn vị, tổ chức và cá nhân. Nhờ đó, học sinh khó khăn trên địa bàn đã có cơ hội tiếp cận đầy đủ kiến thức trong thời gian chưa thể đến trường để phòng-chống dịch.

Ông Nguyễn Đình Thức-Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo TP. Pleiku-cho biết: Thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố, Phòng đã xây dựng kế hoạch và chỉ đạo các trường đẩy mạnh tuyên truyền, vận động trong cán bộ, giáo viên, nhân viên, phụ huynh; đồng thời, phối hợp với cơ quan có liên quan để kêu gọi các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp hưởng ứng và hỗ trợ cho chương trình. Theo đó, đến nay, Ban vận động đã tiếp nhận sự ủng hộ từ nhiều nguồn với tổng số tiền gần 3,6 tỷ đồng. Ngoài ra, Mobifone Gia Lai cũng hỗ trợ 3.500 sim điện thoại 4G, mỗi sim trị giá 50 ngàn đồng với 1 tháng cước Data miễn phí (riêng học sinh là con hộ nghèo, cận nghèo được hỗ trợ 3 tháng cước Data trị giá 150 ngàn đồng). Nhằm kịp thời giúp học sinh có điều kiện tham gia học tập trực tuyến, chúng tôi đã tổ chức cấp phát đợt 1 số tiền 1,726 tỷ đồng về cho các trường trước ngày 16-11 để mua sắm trang-thiết bị hỗ trợ cho 383 học sinh tiểu học và 480 học sinh THCS theo thứ tự ưu tiên. Số tiền còn lại, chúng tôi sẽ tiếp tục cấp phát cho các trường trong thời gian sớm nhất.

Xem Thêm:   Gia Lai: Hợp tác xã chủ động liên kết theo chuỗi giá trị

HỒNG THI

Nguồn: Báo Gia Lai

Cùng chuyên mục

Bài Viết Mới