Trong khi kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 đang cận kề thì dịch Covid-19 bùng phát trở lại, bắt đầu từ Đà Nẵng lây lan ra một số tỉnh thành, sau gần 100 ngày “bình an” không có ca lây nhiễm mới trong cộng đồng. Trước diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) đã có cuộc họp khẩn cấp vào ngày 27-7 và thống nhất vẫn tiến hành tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT như dự định. Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ diễn ra sau đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kết luận vẫn thực hiện kỳ thi tốt nghiệp THPT như phương án đã đề ra nhưng cần đảm bảo an toàn cho thí sinh.

Ảnh minh họa, nguồn internet
Ảnh minh họa (nguồn: Internet)

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay với phương châm: Dù có nhiều khó khăn nhưng phải đảm bảo nghiêm túc, khách quan, công bằng và trung thực, đồng thời phải giữ an toàn cho thí sinh trong tình huống dịch Covid-19 tái phát. Bộ GD-ĐT đã phải có phương án mới vừa đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ kỳ thi nghiêm túc tránh được những tiêu cực, vi phạm quy chế vừa bảo vệ sức khỏe, an toàn cho thí sinh, giám khảo và các bộ phận khác phục vụ cho kỳ thi.

Xem Thêm:   Gia Lai: Thông Bahnar Brocade: Hồi sinh thổ cẩm Tây Nguyên

Năm nay, ngoài việc giao trách nhiệm toàn diện về chỉ đạo tổ chức kỳ thi cho UBND cấp tỉnh, Bộ GD-ĐT đề nghị các địa phương cập nhật tình trạng sức khỏe thí sinh từ nay đến ngày thi, báo cáo Ban chỉ đạo thi để kịp thời xử lý. Các điểm thi đều phải bố trí phòng thi dự phòng.

Dự kiến, Bộ sẽ phân các đối tượng thí sinh theo 4 nhóm: F0, F1, F2 và nhóm bình thường nhằm đảm bảo quyền lợi cho thí sinh, đồng thời để phòng-chống dịch Covid-19 trong tình hình hiện nay. Riêng đối tượng thí sinh F0 (đang điều trị trong bệnh viện và không có điều kiện dự thi), các em sẽ được đặc cách tốt nghiệp theo quy định và đảm bảo quyền lợi công tác tuyển sinh vào các trường chuyên nghiệp. Các trường hợp F1, F2 (đang cách ly) Bộ sẽ chỉ đạo các địa phương tổ chức điểm thi, phòng thi riêng để đảm bảo an toàn và quyền lợi cho các em.

Xem Thêm:   Gia Lai: Giá trị của bình yên

Số thí sinh bình thường sẽ thi theo sự sắp xếp các điểm thi đại trà khác. Đối với các địa phương đang có dịch lây lan trong cộng đồng, Bộ Y tế sẽ có hướng dẫn cụ thể hơn về phòng-chống dịch ở các điểm thi.

Đối với việc thanh-kiểm tra thi, ngoài các đoàn của Bộ, của tỉnh, Ban chỉ đạo kỳ thi có mời thêm Thanh tra Chính phủ và Thanh tra các địa phương cùng tham gia kiểm tra, giám sát kỳ thi tốt nghiệp nhằm đảm bảo tính khách quan, nghiêm túc.

Về nội dung kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 cơ bản không có gì khác biệt các năm trước. Các thí sinh tập trung thi trong 2 ngày ngày 9 và 10-8. Trước đó, ngày 8-8, thí sinh tập trung học quy chế thi và làm các thủ tục cần thiết. Các em sẽ thi 4 môn bắt buộc: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và môn tổ hợp Khoa học xã hội/Khoa học tự nhiên. Tất cả các môn đều thi bằng hình thức trắc nghiệm, riêng môn Ngữ văn thi tự luận (120 phút). Việc chấm thi và xét tốt nghiệp vẫn theo phương thức năm trước. Dự kiến, kết quả kỳ thi tốt nghiệp sẽ được công bố vào cuối tháng 8-2020.

Xem Thêm:   Gia Lai: Rah Lan Kê: Lão nông Jrai làm kinh tế giỏi

Năm nay, Gia Lai có 13.384 thí sinh dự thi với 37 điểm thi trên địa bàn toàn tỉnh. Ban chỉ đạo thi cấp tỉnh đã vào cuộc với tinh thần khẩn trương, đảm bảo các phương án theo chỉ đạo của cấp trên nhằm tạo điều kiện tốt nhất để các em an tâm dự thi an toàn, tự tin.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, UBND tỉnh đã có chỉ đạo cụ thể các ngành, các cấp và toàn dân nâng cao ý thức cảnh giác phòng-chống dịch một cách tích cực, thường xuyên và khi có dấu hiệu dịch phát tán trong cộng đồng thì phải có biện pháp phòng ngừa, chống dịch theo quy định, không được chủ quan, lơ là.

Với sự quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị cùng các ngành chức năng vào cuộc hỗ trợ, chúng ta tin rằng kỳ thi tốt nghiệp THPT trên địa bàn tỉnh sẽ diễn ra an toàn, nghiêm túc và đạt được kết quả như mong muốn.

BÙI QUANG VINH

Nguồn: Baogialai.com.vn