Trang chủTin Gia LaiGia Lai: Điểm thu mua mủ cao su gây ô nhiễm môi...

Gia Lai: Điểm thu mua mủ cao su gây ô nhiễm môi trường

Người dân một số làng ở xã Ia Chía (huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai) khốn khổ vì mùi hôi thối bốc lên từ các điểm thu mua mủ cao su. Họ đã nhiều lần phản ánh sự việc lên chính quyền địa phương nhưng vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Từ những thông tin của người dân, chúng tôi có mặt tại làng Bang (xã Ia Chía) để tìm hiểu sự việc. Khi đi qua nhà ông Nguyễn Văn May, chúng tôi phải bịt mũi vì mùi hôi thối nồng nặc rất khó chịu. Những đống mủ cao su, thùng phuy đựng mủ được đặt ở bên đường liên huyện Ia Grai-Đức Cơ bốc mùi hôi “khủng bố” người đi đường và dân cư trong khu vực. Quá bức xúc trước thực trạng ô nhiễm, ông Trương Văn Cường gay gắt: “Dân làng Bang nhiều lần phản ánh lên chính quyền nhưng mọi việc đâu lại vào đấy. Vợ chồng ông May vẫn mua bán mủ cao su ở ngay lòng đường”.

Tại làng Bĩa cũng nồng nặc mùi hôi thối vì mủ cao su. Thấy có người lạ ghi hình, những người chở mủ cao su vội vào nhà. Một người dân địa phương cho biết: Nhà đó là của ông Chu Đỉnh. Ông ấy thu mua mủ cao su đã 3 năm nay. Ông còn chăn nuôi heo quy mô lớn nên càng làm môi trường nơi này ô nhiễm nghiêm trọng. Nhưng cũng không hiểu vì sao ngành chức năng chưa có biện pháp chấn chỉnh. Vì không chịu nổi tình trạng ô nhiễm nên hộ ở bên cạnh đành phải bán nhà chuyển đi nơi khác sinh sống.

Xem Thêm:   Dự án kè suối Hội Phú tạo diện mạo mới cho Pleiku
Mua bán mủ cao su tại nhà ông Nguyễn Văn May (làng Bang, xã Ia Chía). Ảnh: Hoàng Cư
Mua bán mủ cao su tại nhà ông Nguyễn Văn May (làng Bang, xã Ia Chía, huyện Ia Grai). Ảnh: Hoàng Cư

Xác nhận sự việc, ông Nguyễn Đình Bảy-Bí thư Chi bộ làng Bĩa-cho biết: “Cử tri làng Bĩa đã nhiều lần có ý kiến về việc gia đình các ông: Chu Đỉnh, Nguyễn Văn Thành, Phạm Xuân Toàn thu mua mủ cao su gây ô nhiễm môi trường và làm ảnh hưởng đến nguồn nước ngầm trên địa bàn. Chúng tôi cũng đã vận động, nhắc nhở các hộ gia đình nói trên nhưng vẫn chưa có kết quả”.

Trao đổi với chúng tôi, ông Đào Lân Hưng-Phó Chủ tịch UBND huyện Ia Grai-cho hay: “Huyện chưa nhận được văn bản nào phản ánh về những điểm thu mua mủ cao su gây ô nhiễm môi trường ở xã Ia Chía. Chúng tôi sẽ chỉ đạo kiểm tra, xử lý theo quy định, nhất quyết không để tình trạng vì làm ăn kinh tế mà ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe của người dân”.

HOÀNG CƯ

Nguồn: Báo Gia Lai

Cùng chuyên mục

Bài Viết Mới