Thứ Bảy, 9 Tháng Mười Hai, 2023
Trang chủTin Gia LaiGia Lai: Số ca mắc tay chân miệng tăng 2,5 lần so...

Gia Lai: Số ca mắc tay chân miệng tăng 2,5 lần so với cùng kỳ

 Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Gia Lai, từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh ghi nhận 692 ca mắc tay chân miệng, tăng gấp 2,5 lần so với cùng kỳ năm 2022. Hiện tại, hàng tuần, tỉnh Gia Lai vẫn ghi nhận 30 đến 40 ca mắc tay chân miệng.

Phần lớn các trường hợp mắc bệnh tay chân miệng được phát hiện và điều trị sớm, một ít trường hợp bệnh biến chứng nặng phải chuyển tuyến trên điều trị. Đối tượng có nguy cơ mắc bệnh tay chân miệng cao nhất là trẻ em dưới 5 tuổi. Vì vậy các trường học, đặc biệt là các trường mầm non là nơi rất dễ bùng phát dịch bệnh tay chân miệng.

Đối tượng có nguy cơ mắc bệnh tay chân miệng cao nhất là trẻ em dưới 5 tuổi. Vì vậy, các trường học cần tăng cường thực hiện các biện pháp phòng-chống bệnh tay chân miệng. Ảnh: Như Nguyện

Đối tượng có nguy cơ mắc bệnh tay chân miệng cao nhất là trẻ em dưới 5 tuổi. Vì vậy, các trường học cần tăng cường thực hiện các biện pháp phòng-chống bệnh tay chân miệng. Ảnh: Như Nguyện

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Gia Lai khuyến cáo: Bệnh tay chân miệng lây truyền theo đường tiêu hóa và hiện chưa có vắc xin phòng bệnh đặc hiệu, nên việc mỗi người dân phải tự giác thực hiện các biện pháp vệ sinh ăn uống, vệ sinh cá nhân, vệ sinh nơi sinh hoạt là việc làm hết sức cần thiết. Trong đó, ngành Y tế phối hợp với các trường học tăng cường tuyên truyền các triệu chứng chính của bệnh tay chân miệng, các dấu hiệu chuyển bệnh nặng: sốt, loét miệng, phỏng nước ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, vùng mông, đầu gối đặc biệt kèm theo dấu hiệu thần kinh hoặc tim mạch như sốt cao, giật mình, lừ đừ, run chi, bứt rứt khó ngủ, nôn nhiều, rung giật cơ, đi loạng choạng, da nổi vân tím, vã mồ hôi, tay chân lạnh để người dân/người chăm sóc trẻ/cô giáo có thể tự phát hiện sớm bệnh nhân và đưa đến cơ sở y tế kịp thời.

Để phòng bệnh tay chân miệng, mọi người cần chú trọng thực hiện 3 sạch: ăn (uống) sạch; ở sạch; bàn tay sạch và chơi đồ chơi sạch. Thường xuyên lau sạch các bề mặt, dụng cụ tiếp xúc hàng ngày như đồ chơi, dụng cụ học tập, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, mặt bàn/ghế, sàn nhà bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường. Không cho trẻ tiếp xúc với người bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh… Khi phát hiện trẻ có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh cần đưa trẻ đi khám hoặc thông báo ngay cho cơ quan y tế gần nhất.

NHƯ NGUYỆN

Nguồn: Báo Gia Lai

Cùng chuyên mục

Giá Cả Thị Trường

Bài Viết Mới