Thứ Sáu, 1 Tháng Ba, 2024
Trang chủTin Gia LaiGia Lai tập trung kiểm soát dịch bệnh, không để dịch chồng...

Gia Lai tập trung kiểm soát dịch bệnh, không để dịch chồng dịch

Ngày 3-12, UBND tỉnh Gia Lai có văn bản gửi các sở, ban, ngành; UBND các huyện, thị xã, thành phố yêu cầu thực hiện theo Kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại phiên họp thứ 18 của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng-chống dịch Covid-19.

Kết luận tại phiên họp thứ 18, Thủ tướng Chính phủ cho biết, dịch Covid-19 được kiểm soát trên phạm vi cả nước tạo điều kiện phục hồi, phát triển kinh tế-xã hội nhanh và bền vững; được Nhân dân và cộng đồng quốc tế ghi nhận, đánh giá cao. Đạt được kết quả này là do Trung ương, Quốc hội, Chính phủ lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời, đúng hướng; các biện pháp phòng-chống dịch được tổ chức thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả.

Theo đánh giá, nhận định của quốc tế, trong đó có Tổ chức Y tế thế giới (WHO), thế giới vẫn trong tình trạng đại dịch Covid-19 và dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường. Trong nước, dịch sốt xuất huyết đang gia tăng tại một số địa phương, xuất hiện các ca bệnh đậu mùa khỉ… Do đó, các bộ, ngành, địa phương cần tiếp tục tập trung kiểm soát dịch bệnh, không để dịch chồng dịch; không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác với tình hình dịch bệnh; nâng cao tinh thần chủ động, khả năng phòng chống dịch ở các cấp. Tăng cường hệ thống giám sát, nâng cao năng lực điều trị, nhất là thúc đẩy nhanh hơn nữa tiến độ tiêm vắc xin.

Hiện Gia Lai lưu hành cùng lúc 3 tuýp SXH gồm DEN 1, DEN 2 và DEN 4. Ảnh: Như Nguyện
Hiện Gia Lai lưu hành cùng lúc 3 tuýp SXH gồm DEN 1, DEN 2 và DEN 4. Ảnh: Như Nguyện

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Gia Lai yêu cầu giám đốc, thủ trưởng các sở, ban, ngành của tỉnh; Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục chỉ đạo, nắm chắc tình hình, kiểm soát dịch bệnh Covid-19 và các dịch bệnh truyền nhiễm khác trên địa bàn tỉnh, nhất là dịch sốt xuất huyết, không để dịch chồng dịch. Tuyệt đối không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác với tình hình dịch bệnh; nâng cao tinh thần chủ động, khả năng phòng chống dịch ở các cấp đồng thời tăng cường hệ thống giám sát, nâng cao năng lực điều trị; đôn đốc, đẩy nhanh hơn nữa tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi 3, mũi 4 theo chỉ đạo của UBND tỉnh.

Ủy ban nhân dân tỉnh giao Sở Y tế, các sở: Kế hoạch và Đầu tư; Tài chính phối hợp với Sở Y tế khắc phục tình trạng thiếu thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế; bảo đảm thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế phục vụ công tác khám-chữa bệnh của Nhân dân, sẵn sàng đáp ứng mọi tình huống của dịch bệnh; không để tiếp diễn, kéo dài tình trạng thiếu thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế. Tiếp tục rà soát, đánh giá, giải quyết kịp thời đối với thuốc, vật tư, trang thiết y tế đã mua cho phòng-chống dịch Covid-19 còn tồn đọng, chưa sử dụng hết.

Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Sở Y tế, UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo, đẩy mạnh công tác tiêm vắc xin để hoàn thành các kế hoạch tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ em, học sinh.

Sở Thông tin và Truyền thông chỉ đạo, hướng dẫn các cơ quan, báo chí truyền thông, hệ thống thông tin cơ sở tuyên truyền, thông tin kịp thời, chính xác, khách quan tình hình dịch, kết quả phòng-chống dịch; tình hình phục hồi, phát triển kinh tế-xã hội. Tăng cường thông tin, tuyên truyền nhằm thúc đẩy việc tiêm vắc xin, trong đó tập trung thông tin về tác dụng, hiệu quả của vắc xin trong ngăn ngừa nhiễm bệnh, diễn biến nặng, tử vong. Thông báo, công khai tiến độ tiêm vắc xin trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân theo dõi, giám sát. Khuyến cáo, hướng dẫn người dân chủ động tham gia các biện pháp phòng-chống dịch bệnh.

LỆ HẰNG

Nguồn: Báo Gia Lai

Cùng chuyên mục

Giá Cả Thị Trường

Bài Viết Mới