Thứ Hai, 15 Tháng Tư, 2024
Trang chủGiá Cả Thị TrườngGiá xăng dầu hôm nay 29/2/2024: Cập nhật giá xăng dầu trong...

Giá xăng dầu hôm nay 29/2/2024: Cập nhật giá xăng dầu trong nước, quốc tế

Cập nhật giá xăng dầu trong nước và thế giới mới nhất hôm nay 29/2/2024. Cập nhật giá xăng dầu thế giới mới nhất, giá dầu thô và các phiên điều chỉnh giá xăngGiá xăng dầu thế giới hôm nay 29/2

Ghi nhận vào lúc 8h30 ngày 28/2 (giờ Việt Nam), Dầu Brent giảm 0,206 USD/thùng, tương ứng +0,25% ở mức 82.012 USD/thùng. Giá dầu WTI giảm 0.34 USD/thùng, tương ứng -0,34% ở mức 78.4 USD/thùng.

tm-img-alt
tm-img-alt

Giá dầu thô WTI kỳ hạn giảm nhẹ do các nhà giao dịch cân bằng lượng tồn kho dầu thô ngày càng tăng của Mỹ với khả năng OPEC+ gia hạn cắt giảm nguồn cung. Báo cáo mới nhất của EIA cho thấy tồn kho dầu thô của Mỹ tăng cao hơn dự kiến 4,199 triệu thùng trong tuần trước, mặc dù thấp hơn nhiều so với mức 8,428 triệu thùng được API báo cáo. 

Sự gia tăng hàng tồn kho phần lớn là do sự chậm lại trong quá trình lọc dầu chuyển dầu thô thành thành phẩm. Nhìn về phía trước, các nhà đầu tư đang háo hức chờ đợi cuộc họp sắp tới của OPEC+ vào tháng 3, nơi sẽ diễn ra các cuộc thảo luận về việc kéo dài thời gian cắt giảm sản lượng. 

Các nhà sản xuất có thể sẽ tuân thủ các giới hạn sản xuất tự nguyện cho đến ít nhất là Hội nghị Bộ trưởng vào tháng 6 để giúp ổn định thị trường. Ngoài ra, sự không chắc chắn xung quanh lệnh ngừng bắn giữa Israel và Hamas, cũng như các cuộc tấn công đang diễn ra của Houthi nhằm vào hoạt động vận chuyển trên Biển Đỏ, đã làm tăng thêm rủi ro cho giá dầu.

Dennis Kissler, Phó chủ tịch cấp cao phụ trách giao dịch tại BOK Financial nhận xét rằng nguồn cung sẽ bị thắt chặt trong thời gian tới. Ông Kissler cho biết OPEC đang tìm kiếm mức giá khoảng 85 USD/thùng đối với dầu Brent. Nếu giá dầu ở dưới mức đó, OPEC sẽ cắt giảm sản lượng cho đến cuối năm.

Liên quan đến diễn biến ở Trung Đông, Israel, Hamas và các nhà hòa giải Qatar đều đưa ra lưu ý thận trọng về tiến trình hướng tới thỏa thuận ngừng bắn ở Gaza, sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden tin rằng lệnh ngừng bắn có thể đạt được trong vòng chưa đầy một tuần nữa.

Ngoài ra, chính phủ Nga đã công bố lệnh cấm xuất khẩu xăng trong sáu tháng bắt đầu từ ngày 1/3 để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng trong nước và tạo điều kiện thuận lợi cho việc bảo trì nhà máy lọc dầu.

Giá dầu thô tương lai phục hồi do thị trường Mỹ mạnh lên và sự gián đoạn xuất khẩu từ một mỏ dầu ở Libya. Giá dầu thô của Mỹ đã tăng trong những tuần gần đây, đạt mức cao nhất trong năm. 

Các nhà đầu tư đang háo hức dự đoán dữ liệu lạm phát của Mỹ sẽ cung cấp cái nhìn sâu sắc về việc cắt giảm lãi suất tiềm năng của Cục Dự trữ Liên bang. Bất chấp căng thẳng ở Trung Đông và hạn chế nguồn cung của OPEC+, thị trường dầu vẫn ổn định với sản lượng tăng từ các nước ngoài nhóm như Mỹ đã cân bằng các yếu tố này.

Các nhà máy lọc dầu có lợi nhuận cao đã mua thêm thùng, trong khi người mua nước ngoài đang chuyển sang dầu thô của Mỹ để tránh các vấn đề vận chuyển ở Biển Đỏ. Ngoài ra, các cuộc biểu tình đã dẫn đến việc đóng cửa xuất khẩu từ một mỏ dầu ở phía tây Libya và đường dẫn khí đốt tự nhiên dưới biển tới Ý. 

Trong khi đó, thị trường đã phục hồi những khoản lỗ đó vào cuối tuần khi mối lo ngại về nguồn cung lại nổi lên trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị gia tăng ở Trung Đông. Dữ liệu từ EIA cũng cho thấy tồn kho dầu thô của Mỹ tăng ít hơn dự kiến vào tuần trước.

Ngoài ra, sự bi quan về thời điểm ngừng bắn cuối cùng giữa Israel và Hamas đã hạn chế hy vọng rằng các tàu thuyền có thể sớm quay trở lại các tuyến đường vận chuyển bình thường. Để chống lại rủi ro nguồn cung, dữ liệu gần đây cho thấy Iraq, nhà sản xuất lớn thứ hai của OPEC, đã không tuân thủ việc cắt giảm sản lượng trong tháng 1. 

Trong khi đó, báo cáo mới nhất của IEA chỉ ra sự suy giảm nhu cầu toàn cầu trong bối cảnh các nguồn năng lượng tái tạo ngày càng phổ biến.

OPEC+ phải đối mặt với những thách thức như tiềm năng sản xuất quá mức của Iraq và căng thẳng đang diễn ra ở Biển Đỏ trước quyết định tháng 3 về việc có nên gia hạn cắt giảm sản lượng sang quý hai hay không.

Các nhà đầu tư cũng tiếp tục đánh giá điều kiện nhu cầu tại nước nhập khẩu dầu thô hàng đầu Trung Quốc khi nước này trở lại sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài một tuần. Tuần trước, giá dầu tăng hơn 2% do căng thẳng địa chính trị ở Trung Đông và nỗ lực hạn chế nguồn cung dầu của OPEC+ đã hỗ trợ thị trường. 

Tuy nhiên, Cơ quan Năng lượng Quốc tế cảnh báo trong báo cáo hàng tháng rằng nhu cầu dầu toàn cầu đang giảm dần, do nhu cầu của Trung Quốc giảm đáng kể. Dữ liệu lạm phát mạnh hơn dự kiến của Mỹ và lời lẽ diều hâu từ các quan chức ngân hàng trung ương cũng làm tiêu tan hy vọng cắt giảm lãi suất sớm từ Cục Dự trữ Liên bang, làm tăng thêm tâm lý giảm giá trên thị trường dầu mỏ.

Cuối tuần qua, xung đột tiếp tục gia tăng ở Trung Đông khi các cuộc tấn công của Israel đẩy một bệnh viện lớn thứ hai ở Dải Gaza phải ngừng hoạt động. Trước đó, lực lượng Houthi đã nhận trách nhiệm về vụ tấn công vào một tàu chở dầu đến Ấn Độ vào thứ 7 tuần trước.

tm-img-alt
Giá xăng dầu hôm nay 28/2 (Ảnh minh họa).

Số liệu từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) đã cho thấy tồn kho dầu thô của Mỹ tăng vượt xa dự đoán của các nhà phân tích, khiến giá dầu kỳ hạn giảm đi.

Tồn kho dầu thô đã liên tục tăng trong 5 tuần qua, một phần là do nhà máy lọc dầu tạm ngừng hoạt động sau cơn bão mùa đông hồi tháng 1. Tỷ lệ sử dụng nhà máy lọc dầu Mỹ tăng lên 81,5% tổng công suất, nhưng vẫn thấp hơn mức trung bình 10 năm.

Giá dầu đã giảm do lo ngại về sự gia tăng của tồn kho, và đối mặt với chuỗi dài hạn của việc hoạt động dưới công suất tại nhà máy lọc dầu.

Tính đến ngày 27/2, các báo cáo cho biết OPEC+ sẽ xem xét việc gia hạn cắt giảm sản lượng dầu sang quý II, đặt thêm áp lực lên giá dầu.

Trong khi đó, tại Mỹ, có nhiều dấu hiệu cho thấy lãi suất có thể tiếp tục tăng cao. Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York John Williams và Thống đốc Fed Michelle Bowman đều cho biết họ vẫn chưa sẵn sàng cắt giảm lãi suất, mặc dù áp lực lạm phát đã giảm.

Cùng với đó, giá dầu còn chịu ảnh hưởng tiêu cực bởi tồn kho dầu thô của Mỹ (quốc gia tiêu thụ dầu hàng đầu thế giới) tăng mạnh trong khi quá trình lọc dầu giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 12/2022.

Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết dự trữ dầu thô của Mỹ đã tăng 12 triệu thùng lên 439,5 triệu thùng trong tuần trước, cao hơn nhiều so với dự báo của các nhà phân tích về mức tăng 2,6 triệu thùng giữa bối cảnh hoạt động lọc dầu giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 12/2022.

Trong báo cáo hàng tháng mới nhất được công bố hôm thứ Năm 15/2, IEA đã giữ nguyên dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu trong năm nay ở mức 1,2 triệu thùng/ngày, giảm từ mức 2,3 triệu thùng/ngày vào năm 2023 do tăng trưởng kinh tế chậm hơn. Tổng nhu cầu dự kiến đạt trung bình 103 triệu thùng/ngày.

Mới đây, báo cáo hàng tháng mới nhất của OPEC cũng nhắc lại dự đoán tăng trưởng nhu cầu dầu toàn cầu ở mức 2,2 triệu thùng/ngày trong năm nay và 1,8 triệu thùng/ngày trong năm tới.

Ngoài ra, tin tức về việc hai nền kinh tế lớn trên thế giới bắt đầu suy thoái gây áp lực lên giá dầu.

Giá xăng dầu trong nước

Theo quyết định của liên bộ Công Thương-Tài chính, giá xăng dầu trong nước từ 15h ngày 22/2, giá xăng E5RON92 giảm 356 đồng/lít, không cao hơn 22.475 đồng/lít; xăng RON95-III giảm 320 đồng/lít, không cao hơn 23.599 đồng/lít.

Theo đó, xăng RON92 giá bán không cao hơn 22.475 đồng/lít (giảm 356 đồng/lít so với giá hiện hành), thấp hơn xăng RON95 1.124 đồng/lít; xăng RON95 có giá bán không cao hơn 23.599 đồng/lít (giảm 320 đồng/lít so với giá hiện hành).

Đối với dầu diesel có giá bán không cao hơn 20.910 đồng/lít (giảm 451 đồng/lít so với giá hiện hành); Dầu hỏa có giá bán không cao hơn 20.921 đồng/lít (giảm 451 đồng/lít so với giá hiện hành); dầu mazut không cao hơn 15.929 đồng/kg (tăng 23 đồng/kg so với giá hiện hành).

Tại kỳ điều hành này, Liên Bộ quyết định trích lập Quỹ Bình ổn giá xăng dầu (BOG) đối với dầu mazut ở mức 300 đồng/kg, không trích lập Quỹ BOG đối với các mặt hàng xăng RON92, xăng RON95, dầu và dầu hỏa. Không chi sử dụng Quỹ BOG đối với các mặt hàng xăng E5RON92, xăng RON95,  dầu diesel, dầu hỏa, dầu mazut.

Như vậy, kể từ đầu năm 2024 đến nay, giá xăng trong nước đã có 5 lần tăng, 3 lần giảm.

Bảng giá bán lẻ xăng dầu Petrolimex

Sản phẩm Vùng 1 Vùng 2
Xăng RON 95-V 24.100 24.580
Xăng RON 95-III 23.590 24.060
Xăng E5 RON 92-II 22.470 22.910
DO 0,001S-V 21.900 22.330
DO 0,05S-II 20.910 21.320
Dầu hỏa 2-K 20.920 21.330

Giá xăng dầu dự báo tăng trong phiên điều chỉnh tới

Theo một số lãnh đạo một số doanh nghiệp xăng dầu cho biết thời gian qua, giá xăng thành phẩm bình quân trên thị trường Singapore có xu hướng tăng so với kỳ trước. Mức tăng được cho là không quá lớn.

Dựa trên diễn biến giá thế giới, các doanh nghiệp dự báo trong kỳ điều hành ngày 29/2, xăng E5 RON 92 trong nước có thể tăng 200-300 đồng/lít, xăng RON 95 tăng 250-350 đồng/lít. Trong khi đó, giá dầu diesel được dự báo giảm 50-100 đồng/lít. 

Trường hợp dự báo trên là chính xác, mặt hàng xăng sẽ có phiên tăng giá trở lại ngay sau lần giảm thứ hai trong năm 2024. Nếu liên Bộ Công Thương, Bộ Tài chính chi quỹ bình ổn, giá xăng có thể tăng ít hơn, thậm chí giữ nguyên.

Ở kỳ điều hành gần nhất ngày 22/2, cơ quan quản lý quyết định giảm 356 đồng/lít đối với xăng E5 RON 92, xuống còn 22.475 đồng/lít; giảm 320 đồng/lít đối với xăng RON 95, xuống còn 23.599 đồng/lít.

T.Anh

Nguồn: Môi Trường Đô Thị

Cùng chuyên mục

Giá Cả Thị Trường

Bài Viết Mới