Thứ Năm, 7 Tháng Bảy, 2022
Trang chủThời SựHé lộ những chuyện ly kỳ và bí ẩn mạch nước ngầm...

Hé lộ những chuyện ly kỳ và bí ẩn mạch nước ngầm của giếng cổ hơn nghìn năm tuổi


Những câu chuyện kỳ lạ xoay quanh hai chiếc giếng cổ hơn 1200 tuổi ở thôn Tam Kỳ, làng Xuân Cầu, xã Nghĩa Trụ, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên khiến ai nghe cũng tò mò, xen lẫn lòng hiếu kỳ muốn khám phá. Theo tương truyền, hai giếng ngọc ngàn năm này không chỉ có nguồn nước trong xanh, không bao giờ cạn

Theo tương truyền, hai giếng ngọc ngàn năm này không chỉ có nguồn nước trong xanh, không bao giờ cạn mà đã từng “hồi sức” cho người nhiều người bị cảm nắng, mệt mỏi Xung quanh hai ngôi giếng cổ tồn tại nhiều chuyện thú vị mà PV ĐS&PL mới vừa khám phá…

“Đôi mắt rồng” hơn 1200 năm tuổi ở thôn Tam Kỳ

Nằm cách Hà Nội không xa, thôn Tam Kỳ, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên không chỉ được biết đến là quê hương của nhà cách mạng liệt sỹ Tô Hiệu mà còn là nơi lưu giữ được nhiều nét cổ kính của nhiều công trình kiến trúc cổ.

Đặc biệt, khi nhắc đến mảnh đất địa linh nhân kiệt này phải kể đến hai chiếc giếng cổ là giếng Cổng Đồng và giếng Đình Ba ở thôn Tam Kỳ, xã Nghĩa Trụ, huyện Văn Giang. Hai chiếc giếng cổ này được người xưa ví như là “đôi mắt thần”, là linh khí của thôn Tam Kỳ.

Xem Thêm:   Vào nhà nghỉ cùng tình trẻ, người đàn ông bị vét sạch tài sản

Điều độc đáo nhất của hai chiếc giếng cổ ngàn năm là nguồn nước xanh mát vô tận và những câu chuyện bí ẩn mà người dân chưa thể lý giải.

Hé lộ những chuyện ly kỳ và bí ẩn mạch nước ngầm của giếng cổ hơn nghìn năm tuổi - Ảnh 1.

Một trong hai chiếc giếng cổ tọa lạc ngay đầu cổng thôn Tam Kỳ.

Ngay khi đến cổng làng, chúng tôi đã cảm nhận được nét rêu phong, cổ kính ở nơi đây. Nơi đầu làng, chiếc giếng ngọc vẫn văn vắt xanh trong, in màu của trời, của mây, của những tầng đá xanh bao quanh thành giếng, đúng như trong câu: “Giếng Tam Kỳ vừa trong vừa mát/ Đường Xuân Cầu gạch lát dễ đi”.

Theo các bậc bô lão trong làng Xuân Cầu, cả hai giếng đều được làm bằng đá xanh, nước trong mát quanh năm. Vị trí đặt giếng được người xưa coi như “mắt rồng” nơi tập trung linh khí của cả làng. Trong đó, giếng cổ Cổng Đồng được nhà sử học Lê Văn Lan về thăm và xác định niên đại khoảng 1.200 năm, còn giếng Đình Ba cũng có lịch sử trên 1.300 năm.

Để PV Người Đưa Tin Pháp Luật được mục sở thị, ông Nguyễn Quang Huy (trưởng thôn Tam Kỳ) tạm gỡ chiếc lồng sắt bảo vệ miệng giếng Cổng Đồng để chúng tôi được ngắm trọn vẹn vẻ đẹp của giếng ngọc nghìn năm.

Xem Thêm:   Xúc động bố cõng con gái đi thi
Hé lộ những chuyện ly kỳ và bí ẩn mạch nước ngầm của giếng cổ hơn nghìn năm tuổi - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Quang Huy (trưởng thôn Tam Kỳ) giới thiệu với PV Người Đưa Tin Pháp Luật về giếng cổ.

Ông cho biết, miệng giếng rộng khoảng 1m, độ sâu gần 14m. Giếng được bảo vệ bằng các thanh sắt và đậy một tấm tôn có khoét lỗ nhỏ. Người dân cũng dành riêng một khu đất để quây lại thành khuôn viên, có tường rào, cây cảnh, ban thờ và bảng chú thích lịch sử.

Theo chân trưởng thôn, chúng tôi đi tiếp 200m đến giếng cổ Đình Ba, giếng nằm trong khuôn viên của một gia đình thôn Tam Kỳ. Vừa đi ông vừa ngân nga câu thơ mà người dân nơi đây vẫn truyền tai nhau: “Giữa làng có giếng Đình Ba/ Giếng xây bằng đá nước thời trong veo”.

Ông Huy cho biết, chiếc giếng cổ thứ hai có đường kính 1m, chiều sâu hơn 10m. Những viên gạch làm miệng giếng là loại “gạch thất”, còn thành giếng là loại đá xanh nguyên phiến nhẵn bóng.

Trải qua bao thăng trầm của lịch sử, hai chiếc giếng cổ vẫn còn gần như nguyên vẹn. Bởi vậy mà, người dân trong thôn luôn trân trọng, giữ gìn và bảo vệ giếng cổ.

Nguồn: www.nguoiduatin.vn

Cùng chuyên mục

Rao Vặt Gia Lai

Chuyên thiết kế & thi công đồ gỗ nội ngoại thất, quán cà phê, shop …

Chuyên thiết kế & thi công đồ gỗ trang trí nội ngoại thất, quán cà phê, nhà cửa, sân vườn, shop thời trang...với chi phí hợp lý nhất ============================>> 🤔 Thiết...

Bài Viết Mới