Hoang sơ thác Pơ Nôu

Xã Hà Đông (huyện Đak Đoa, Gia Lai) giống như một “ốc đảo” được bao bọc bởi lớp lớp núi rừng. Địa hình đó đã tạo nên nhiều con suối, thác nước hữu tình và Pơ Nôu là một trong những con thác như thế.

Bây giờ, đường vào không còn là nỗi ám ảnh cho bất cứ ai lần đầu tiên đến Hà Đông. Dù vậy, đoạn đường xuyên qua rừng rậm, vắt qua những sườn núi cao vẫn khiến ai đó rợn ngợp xen lẫn cảm giác thú vị khi đi giữa thiên nhiên hoang sơ, trong lành. Sau khi vượt qua quãng đường dài quanh co, “ốc đảo” Hà Đông ẩn hiện giữa bốn bề rừng xanh với những ngôi làng Bahnar đơn sơ, yên bình. Chặng đường dẫu xa nhưng khi bạn đến tham quan thác Pơ Nôu, cảm giác mệt mỏi sẽ nhanh chóng tan biến, nhường chỗ cho những xúc cảm nhẹ nhàng, thoải mái khi ngắm nhìn hoặc mặc sức vùng vẫy trong làn nước mát.     
 
Thác Pơ Nôu. Ảnh: P.V

Từ trung tâm xã, theo con đường nhỏ gập ghềnh chừng 2 km, chúng tôi đến thác Pơ Nôu thuộc làng Kon Pơ Dram. Từ xa đã nghe âm thanh dòng nước từ trên cao đổ xuống ầm ào.

Thác Pơ Nôu chỉ cao chừng 4 m nên không có được vẻ dữ dội, mạnh mẽ như các con thác lớn. Nhưng bù lại Pơ Nôu có sự quyến rũ bởi dòng chảy nhẹ nhàng, êm đềm. Thác hình thành từ con suối Bơ Pol cung cấp nước cho ruộng lúa các làng trong xã. Sau khi từ trên cao đổ xuống mặt hồ trong xanh, dòng nước êm đềm trườn qua những phiến đá rộng lớn, bằng phẳng, lặng lẽ trôi xuôi. Pơ Nôu có một thác chính và thác phụ nhỏ. Khi suối Bơ Pol chảy đến đầu ngọn thác, lượng nước chủ yếu dồn về một phía hình thành dòng chảy chính, một phần tách ra chuyển hướng thành dòng chảy nhỏ hơn rồi đổ xuống các mỏm đá, trông xa như một dải nơ mềm mại. Đưa chúng tôi thăm thác, anh Nhur-một người dân làng Kon Pơ Dram-chia sẻ: “Từ nhỏ, mình đã thường cùng với mọi người ra đây tắm gội, chơi đùa. Mình chưa nghe sự tích gì gắn với nó, chỉ biết Pơ Nôu rất quen thuộc, thân thiết với người dân Kon Pơ Dram”.
Dọc bên bờ suối, nép dưới bóng cây xanh mát, dân làng dựng lên hai chiếc chòi bằng tre, lợp mái tranh thoáng mát, rộng rãi làm nơi dừng chân nghỉ ngơi sau mỗi buổi lên rẫy mệt nhọc. Vào những dịp lễ, Tết, nếu bạn không thích cảnh xô bồ, náo nhiệt phố xá và muốn cùng nhau lên kế hoạch cho một chuyến dã ngoại đúng nghĩa thì Hà Đông và thác Pơ Nôu là lựa chọn rất đáng giá. 
Theo Baogialai.com.vn
Загрузка...