Thứ Sáu, 7 Tháng Mười, 2022
Trang chủTin Gia Lai“Lão nông” chia tay CLB Hoàng Anh Gia Lai về làm nông...

“Lão nông” chia tay CLB Hoàng Anh Gia Lai về làm nông nghiệp sạch

10 năm gắn bó với CLB bóng đá Hoàng Anh Gia Lai, ông Huỳnh Mau (63 tuổi) đã nói lời chia tay để về thôn 3, xã Nam Yang, huyện Đăk Đoa xây dựng vườn tiêu hữu cơ với niềm đam mê làm nông nghiệp sạch.

“Lão nông” chia tay CLB Hoàng Anh Gia Lai về làm nông nghiệp sạch 1
Ông Huỳnh Mau cùng HLV Park Hang-seo. Ảnh NVCC

Nhắc tới ông Huỳnh Mau rất nhiều người biết đến, bởi trong  thời gian dài ông đã làm giám đốc điều hành CLB bóng đá Hoàng Anh Gia Lai. Hơn 3 năm kể từ khi chia tay đội bóng, bây giờ ông Huỳnh Mau đã là lão nông đích thực với làn da cháy nắng, tóc muối tiêu, chân đi dép tông vào vườn tiêu.

Ông Huỳnh Mau trong vườn tiêu chứng nhận organic (hữu cơ). Ảnh T.T 2
Ông Huỳnh Mau trong vườn tiêu đạt chứng chỉ organic (hữu cơ). Ảnh T.T

Ông Huỳnh Mau nói: “Chia tay bóng đá không phải vì mình không còn tâm huyết, đam mê mà vì tuổi đã ngoài 60. Mình muốn về quê nhà canh tác hơn 20ha nương rẫy, trồng ổi, trồng tiêu, trồng cà phê sạch theo hướng hữu cơ, bảo vệ môi trường, sức khỏe”.

Ở xã Nam Yang, ông Huỳnh Mau kêu gọi các nhà tài trợ sửa sang lại đường sá, kéo dây điện vào các làng của người dân miền núi đời sống còn khó khăn. Hàng ngày, lão nông Huỳnh Mau dậy sớm tưới 5ha vườn tiêu đang vào kỳ thu hoạch, nuôi đàn cá Koi, chăm sóc vườn ổi.

Ông còn đi dọc các đường làng lấy phân bò, phân dê về ủ với vỏ thóc, trấu để làm phân bón hữu cơ cho vườn tiêu sạch. Hình ảnh ông khác xa với nhiều năm trước, khi luôn kề cạnh “bầu Đức” như “cánh tay phải” đắc lực đồng hành cùng chiến thắng của đội bóng phố núi.

Xem Thêm:   Giống lúa ngon nhất, nhì thế giới phát triển tốt ở Phú Thiện, Gia Lai
Vườn tiêu sạch của ông Mau tạo thêm nhiều công ăn việc làm cho lao động địa phương. Ảnh T.T 3
Vườn tiêu sạch của ông Mau tạo thêm nhiều công ăn việc làm cho lao động địa phương. Ảnh T.T

Ông Mau cho biết: “Vườn tiêu của gia đình năm nào cũng được cấp chứng chỉ hữu cơ, đạt tiêu chuẩn chất lượng. Tiêu hữu cơ được liên kết với Công ty thu mua ở tỉnh Bắc Ninh, giá cao hơn so với tiêu bình thường. Nếu tiêu thường giá hiện tại 80.000 – 85.000 đồng/kg thì tiêu hữu cơ có giá 100.000-110.000 đồng/kg”.

Việc thu mua giá tiêu sạch cao nên mang lại lợi nhuận khá cho gia đình ông, đủ bù lại chi phí gia tăng đầu vào trong thời gian gần đây. Khi giá xăng dầu, giá nhân công, chi phí bảo quản đều tăng cao.   

Vợ chồng ông Huỳnh Mau cùng chung niềm đam mê làm nông nghiệp sạch. Ảnh NVCC 4
Vợ chồng ông Huỳnh Mau cùng chung niềm đam mê làm nông nghiệp sạch. Ảnh NVCC

Theo ông Mau, để được công nhận đạt chứng chỉ organic theo tiêu chuẩn Mỹ, Nhật rất khó. Định kỳ vài tháng, nhân viên của tổ chức Control Union đều đến vườn tiêu lấy mẫu lá, thân, quả cây tiêu mang đi kiểm định. Nhân viên lấy mẫu bất kỳ, không báo trước thời gian đến và lô hàng lấy mẫu.

“Làm nông nghiệp là mảng khó, cần phải chuyên tâm tìm hiểu nghiên cứu như điều hành lối chơi, bày thế trận trong bóng đá. Vườn tiêu hữu cơ cũng dễ bị mất mùa, mất sản lượng nhưng bù lại mình không dùng thuốc bảo vệ thực vật, đất đai tươi tốt, nhiều dinh dưỡng. Cái quan trọng nhất là bảo vệ được sức khỏe người tiêu dùng”, ông Huỳnh Mau chia sẻ.

Xem Thêm:   Đak Pơ: Xô xát khiến 1 người tử vong

Hiện tại, gia đình ông Huỳnh Mau tạo công ăn việc làm cho khoảng 20 lao động địa phương, chủ yếu có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em mồ côi cha mẹ, lao động bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Ngoài ra, ông còn cho một số hộ dân trồng thêm khoai sắn, cây đậu ngắn ngày xen kẽ trong diện tích đất của gia đình để nâng cao thu nhập.

Từ năm 2000-2008, ông Huỳnh Mau làm Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Thể dục thể thao tỉnh Gia Lai. Sau đó, ông chuyển qua làm giám đốc điều hành CLB Hoàng Anh Gia Lai, đến cuối năm 2018 thì viết đơn xin nghỉ việc. Ông Huỳnh Mau được xem là người gần gũi, tình cảm với thế hệ khóa 1 học viện bóng đá Hoàng Anh Gia Lai, với các cầu thủ năng khiếu như Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường, Văn Toàn, Văn Thanh… Ông Huỳnh Mau còn là cầu nối tình cảm giữa Câu lạc bộ, gia đình phụ huynh của các học viên khi đang rèn luyện kỹ năng dưới chân núi Hàm Rồng. Ông có gần 20 năm kinh nghiệm quản lý đội bóng chuyên nghiệp.

Thanh Tuấn

Nguồn: Lao Động

Cùng chuyên mục

Giá Cả Thị Trường

Bài Viết Mới