Thứ Hai, 24 Tháng Sáu, 2024
Trang chủCông NghệMicrosoft khởi đầu kỷ nguyên mới của PC với Copilot+

Microsoft khởi đầu kỷ nguyên mới của PC với Copilot+

Microsoft muốn khởi đầu kỷ nguyên của PC AI với một bộ yêu cầu phần cứng và tính năng phần mềm mới cho phép PC của người dùng vượt xa một chatbot AI, trong đó tất cả đều tập trung vào Copilot+.

Ý tưởng đằng sau Copilot+ không phải là một vài tính năng AI (trí tuệ nhân tạo). Thay vào đó, bộ xử lý thần kinh (NPU) chuyên dụng trên Copilot+ PC sẽ chạy một số mô hình ngôn ngữ trong nền Windows 11 mọi lúc. Các mô hình sẽ quét qua mọi thứ người dùng làm trên PC để cung cấp ngữ cảnh phù hợp. Microsoft gọi tính năng này là Recall và cho biết nó giống như một “cảm biến dành cho AI”.

Microsoft muốn Copilot+ là trung tâm của PC AI trong tương lai

Microsoft muốn Copilot+ là trung tâm của PC AI trong tương lai

Điều này có nghĩa PC với Copilot+ có thể tìm lại một dòng từ tài liệu nhiều trang mà người dùng đã quét vài ngày trước đó, theo dõi trình duyệt web để đưa ra đề xuất về các trang web và dịch vụ thường sử dụng… Tất cả những điều này có mối lo ngại rõ ràng về quyền riêng tư, nhưng Microsoft cho biết Copilot+ sẽ trở thành một siêu cường AI khi nó hoạt động hết công suất.

Theo Microsoft, việc giám sát liên tục là cốt lõi của Copilot+ PC, nhưng sức mạnh tính toán AI mạnh mẽ có thể hỗ trợ nhiều hơn. Chúng ta đã thấy một loạt công cụ sáng tạo tận dụng AI, từ công cụ tạo hình ảnh AI tổng quát của Photoshop cho đến công cụ tạo hình ảnh AI của chính Microsoft, và Copilot+ PC sẽ mang đến các chức năng này trên thiết bị của người dùng, giúp họ tiết kiệm thời gian và hạn chế tần suất phải truy cập vào đám mây.

Để đạt được trạng thái Copilot+, các thiết bị cần có ít nhất 40 TOPS sức mạnh xử lý AI từ NPU – một bước nhảy vọt so với những gì chúng ta đã thấy trước đây, khi Meteor Lake của Intel chỉ cung cấp 10 TOPS từ NPU. Có lẽ các yêu cầu nghiêm ngặt của Microsoft giải thích lý do tại sao Intel đầu tư mạnh vào Lunar Lake cũng như AMD củng cố sức mạnh của AMD AI.

Tuy nhiên, Copilot+ PC không sử dụng chip của AMD hoặc Intel. Lô sản phẩm đầu tiên sử dụng độc quyền chip Snapdragon X Elite hoặc Snapdragon X Plus – cả hai đều có 40 TOPS sức mạnh xử lý AI. Qualcomm cho biết những con chip này cung cấp sức mạnh AI gấp 4 lần so với chip của đối thủ cạnh tranh, đồng thời có đủ sức mạnh để chạy các trò chơi như Baldur’s Gate 3 ở tốc độ khung hình có thể chơi được.

Mặc dù Copilot+ có vẻ mạnh mẽ nhưng đến nay vẫn chưa biết chính xác những gì mà nó có thể làm được trong thực tế. Hy vọng các tiêu chuẩn mới dành cho AI trên PC sẽ vượt xa khả năng làm mờ hậu cảnh mà chúng ta đã thấy trong năm qua.

Theo Kiến Văn (TNO)

Cùng chuyên mục

Giá Cả Thị Trường

Bài Viết Mới