Thứ Ba, 3 Tháng Mười, 2023
Trang chủThời SựMột bệnh nhân được chi trả bảo hiểm y tế đến 4,7...

Một bệnh nhân được chi trả bảo hiểm y tế đến 4,7 tỉ đồng

Trong bối cảnh điều trị bệnh hiếm ngày càng tốn kém, nhiều chuyên gia của Bộ Y tế đã đưa ra đề xuất nới rộng phạm vi chi trả BHYT đối với thuốc hiếm, thuốc phối hợp.

Một bệnh nhân được chi trả bảo hiểm y tế đến 4,7 tỉ đồng
Bộ Y tế đề xuất đưa thuốc hiếm, thuốc phối hợp vào danh mục chi trả thuộc BHYT Ảnh: Hải Nguyễn

Thuốc chiếm tỉ trọng chi lớn nhất trong thanh toán BHYT

Ngày 18.9, Hội thảo tham vấn xin ý kiến nguyên tắc, tiêu chí xây dựng danh mục thuốc thuộc phạm vi được hưởng của người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) đối với một số nhóm thuốc đặc thù do Bộ Y tế tổ chức đã diễn ra tại Hà Nội.

Phát biểu tại buổi hội thảo, ThS Trần Thị Trang – quyền Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm y tế (Bộ Y tế) cho biết, thuốc là cấu phần quan trọng và luôn chiếm tỉ trọng chi lớn nhất trong tổng chi khám chữa bệnh cũng như thanh toán BHYT. Do đó, làm sao để có cơ cấu chi hợp lý là bài toán kinh tế không chỉ của Việt Nam mà còn có nhiều quốc gia khác.

Trong giai đoạn 2022 – 2023, trung bình BHYT chi khoảng 105.000 – 110.000 tỉ mỗi năm, với 150 triệu lượt khám chữa bệnh. Trong đó, danh mục thuốc chiếm 34% trong cơ cấu chi, sau đó là vật tư y tế, dịch vụ kỹ thuật, tiền giường, ngày công…

Bà Trang cũng thông tin thêm, quyền lợi chi trả BHYT của nước ta khá rộng. Chỉ tính riêng trong năm 2022 và 6 tháng đầu năm 2023, có 94 người bệnh tham gia BHYT được quỹ BHYT chi trả trên 1 tỉ đồng/năm. Trường hợp được quỹ BHYT chi trả ở mức cao nhất (bệnh nhân mắc rối loạn chuyển hóa carbohydrate) là gần 4,7 tỉ đồng.

Tuy nhiên, hiện nay nhiều thuốc mới được phát minh và đăng ký lưu hành tại Việt Nam có tính hiệu quả, an toàn và chi phí phù hợp nhưng vẫn chưa được cập nhật vào danh mục thuốc được quỹ BHYT thanh toán.

Đưa thuốc hiếm, thuốc phối vào phạm vi chi trả thuộc BHYT

Nhằm rà soát và lựa chọn danh mục thuốc an toàn, hiệu quả và kinh tế, Bộ Y tế đã ban hành quyết định thành lập Ban soạn thảo, Tổ biên tập và tiểu ban tư vấn chuyên môn để rà soát, sửa đổi, bổ sung danh mục thuốc ban hành kèm theo Thông tư số 20/2022/TT-BYT.

Một trong những nội dung quan trọng được nhiều bên quan tâm đó là bộ tiêu chí bổ sung thuốc mới vào danh mục. Thế nhưng việc cập nhật danh mục như thế nào, chi trả như thế nào là một trong những nội dung cần được bàn bạc thêm để đưa ra nguyên tắc, tiêu chí, đảm bảo khoa học thực tiễn.

TS Nguyễn Khánh Phương – Phó Viện trưởng Viện chiến lược và Chính sách y tế, Bộ Y tế – cho biết, toàn cầu ước tính có khoảng 300 triệu người mắc bệnh hiếm. Đây là bệnh có chi phí điều trị tốn kém, ít phương pháp điều trị, nên cần phải xây dựng chính sách thuốc hiếm phù hợp nhằm tăng khả năng tiếp cận.

Thuốc hiếm có tính chất đặc biệt và cho nhóm bệnh nhân đặc biệt nên tiêu chí phê duyệt thuốc hiếm trong chương trình thanh toán của chính phủ hoặc BHYT cũng cần đặc biệt hơn so với thuốc thông thường.

Đồng thời, cần nghiên cứu áp dụng thí điểm cơ chế, sáng kiến tài chính mới để mở ra cơ hội tăng cường tiếp cận thuốc hiếm, chi phí cao.

Nguồn: laodong.vn

Cùng chuyên mục

Giá Cả Thị Trường

Bài Viết Mới