Mưa lũ ở Trung Quốc: 33 người chết, thiệt hại 4.342 tỉ đồng, dự báo mưa lớn tiếp

Đến nay mưa lớn và ngập lụt ở tỉnh Hà Nam, Trung Quốc đã khiến ít nhất 33 người chết và gây tổn thất kinh tế trực tiếp khoảng 1,22 tỉ nhân dân tệ (4.342 tỉ đồng). Trịnh Châu và nhiều thành phố khác có thể sẽ hứng đợt mưa lớn khác.

Trẻ em đang được đưa ra khỏi một con đường bị ngập nước sau mưa lớn ở thành phố Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam, miền trung Trung Quốc ngày 22-7 – Ảnh: REUTERS

Tờ Thời báo Hoàn Cầu ngày 22-7 cập nhật đến nay mưa lớn và ngập lụt ở tỉnh Hà Nam, miền trung Trung Quốc đã khiến ít nhất 33 người chết, 8 người vẫn còn mất tích.

Theo thông tin từ cơ quan quản lý tình trạng khẩn cấp địa phương, tổng cộng 376.000 người đã được sơ tán tới nơi an toàn tại tỉnh này. Có 215.000 ha hoa màu bị ảnh hưởng, gây ra tổn thất kinh tế trực tiếp khoảng 1,22 tỉ nhân dân tệ (khoảng 4.342 tỉ đồng).

Nhà chức trách tỉnh Hà Nam cho biết có hơn 3 triệu người đã bị ảnh hưởng do mưa lớn vài ngày qua, theo báo South China Morning Post.

Thành phố Trịnh Châu, thủ phủ của Hà Nam, đang tiếp tục thực hiện công tác dọn dẹp và khôi phục nguồn nước, điện. Có khoảng 3.000 quân nhân đã hỗ trợ tại 10 khu vực nguy hiểm khác nhau trên khắp thành phố này, theo Hãng tin Tân Hoa xã.

Ngày 22-7, cơ quan khí tượng tỉnh Hà Nam đã phát 2 báo động đỏ, cảnh báo có thể sẽ có một đợt mưa lớn khác ở các thành phố gồm Trịnh Châu, An Dương, Tiêu Tác, Tân Hương và 3 thành phố khác.

Đường phố thành phố Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam ngày 22-7 – Ảnh: REUTERS

Xem Thêm:   Bỏ nhà đi 5 năm, về hãm hại con riêng của vợ

Lượng mưa tối đa ở Tân Hương từ hôm 17-7 tới sáng 22-7 đạt tới 907mm. Bị ảnh hưởng do mưa lớn, nước trong 7 hồ chứa cỡ trung ở Tân Hương đã dâng cao và thậm chí tràn ra ngoài. Thành phố này đã triển khai hơn 76.000 người và 1.521 phương tiện tham gia công tác cứu hộ.

Trong khi đó, mưa lớn tiếp tục diễn ra ở thành phố An Dương ngày 22-7, gây ngập lụt nghiêm trọng ở khu vực đô thị. Chính quyền đã sơ tán ít nhất 73.722 dân địa phương tới nơi an toàn.

Tại sao Trung Quốc hứng mưa lớn như vậy?

Xem Thêm:   Để trai lạ sờ soạng, hôn vồ vập trên show hẹn hò, nữ vũ công Việt bị cha ruột từ mặt!

Thành phố Trịnh Châu đã hứng lượng mưa lên tới 622,7mm chỉ trong 24 giờ từ sáng 20-7 tới sáng 21-7, gần bằng lượng mưa trung bình hằng năm của thành phố là 640,8mm. Cơ quan thời tiết Trịnh Châu đã miêu tả trận mưa chưa từng có tại đây là “ngàn năm có một”, theo Hãng tin Reuters.

Ông Trần Đào, dự báo viên hàng đầu tại Cục Khí tượng trung ương Trung Quốc, giải thích bão In-fa đã kết hợp với khu vực khí áp cao cận nhiệt đới tây bắc Thái Bình Dương tạo ra khối khí mang lượng lớn nước trong khí quyển hướng về phía tỉnh Hà Nam.

Cục khí tượng tỉnh Hà Nam cho biết hiện tượng trên kết hợp với địa hình của thành phố Trịnh Châu đã dẫn tới mưa lớn và ngập lụt nghiêm trọng vài ngày qua. Thành phố này nằm bên bờ Hoàng Hà (sông dài thứ 2 ở Trung Quốc sau Trường Giang), nơi thường xuyên có lũ lụt nặng nề trong suốt lịch sử Trung Quốc.

Nguồn: Tuổi Trẻ Online

Cùng chuyên mục

Bài Viết Mới