Ngày 24-10, nhân viên Cơ quan Nông nghiệp bang Washington được trang bị đồ bảo hộ nghiêm ngặt đã tiêu diệt tổ ong bắp cày, còn gọi là ong vò vẽ có nọc độc chết người đầu tiên được phát hiện ở Mỹ.

Ngày 24-10, nhân viên Cơ quan Nông nghiệp bang Washington được trang bị đồ bảo hộ nghiêm ngặt đã tiêu diệt tổ ong bắp cày, còn gọi là ong vò vẽ có nọc độc chết người đầu tiên được phát hiện ở Mỹ.

Cơ quan Nông nghiệp bang Washington đã mất nhiều tuần để tìm kiếm, bẫy và sử dụng chỉ nha khoa để buộc các thiết bị theo dõi vào ong bắp cày khổng lồ châu Á, loài ong có nọc độc chết người, là mối đe dọa lớn nhất đối với ong mật thụ phấn cho cây.

Trước đó, ngày 23-10, các nhà khoa học công bố phát hiện tổ ong ở thành phố Blaine gần biên giới Canada có kích thước bằng một quả bóng rổ và chứa khoảng 100 đến 200 con ong bắp cày.

Xem Thêm:   Nguyên giám đốc Công an Sóc Trăng bị cảnh cáo

Mỹ phá hủy tổ ong vò vẽ châu Á xâm lấn đầu tiên Ảnh 1

Các nhân viên được trang bị đồ bảo hộ dày để tránh bị loài ong chứa nọc độc chết người này đốt. Ảnh: AP.

Ngày 24-10, các nhân viên cơ quan Nông nghiệp bang Washington mặc đồ bảo hộ dày đã hút sạch tổ ong từ hốc cây vào các hộp lớn.

Các nhà khoa học cho biết, họ sẽ chặt cây để lấy nhộng ong bắp cày và tìm hiểu xem ong chúa đã rời khỏi tổ chưa. Các quan chức nghi ngờ có thể có thêm nhiều tổ ong trong khu vực và sẽ tiếp tục tìm kiếm.

Mỹ phá hủy tổ ong vò vẽ châu Á xâm lấn đầu tiên Ảnh 2

Các nhà côn trùng học bịt kín gốc cây sau khi hút hết ong. Họ dự định sẽ chặt cây để lấy nhộng ong bắp cày và tìm hiểu xem ong chúa đã rời khỏi tổ chưa. Ảnh: AP.

Ngày mai, 26-10, dự kiến cơ quan Nông nghiệp bang Washington sẽ tổ chức họp báo để thông tin về tình trạng của tổ ong này.

Xem Thêm:   Quân cảnh Nga buộc đoàn xe Mỹ quay đầu vì vùng cấm

Ong bắp cày là loài ong ớn nhất thế giới, giết chết ít nhất vài chục người mỗi năm ở các nước châu Á, và các chuyên gia cho rằng con số thật có lẽ còn nhiều hơn. Trong khi đó, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ cho biết, ong bắp cày, ong vò vẽ thường được tìm thấy ở Mỹ giết chết trung bình 62 người mỗi năm.

Mỹ phá hủy tổ ong vò vẽ châu Á xâm lấn đầu tiên Ảnh 3

Ong bắp cày khổng lồ châu Á dài tới 5 cm.

Mối đe dọa thực sự từ ong bắp cày khổng lồ châu Á dài tới 5 cm là các cuộc tấn công tàn khốc của chúng đối với ong mật, vốn đang bị tác động bởi nhiều nguyên nhân như bọ ve, dịch bệnh, thuốc trừ sâu và mất nguồn thức ăn.

Mỹ phá hủy tổ ong vò vẽ châu Á xâm lấn đầu tiên Ảnh 4

Loài ong xâm lấn này đã gây hại cho bầy ong mật bản địa ở Mỹ.

Ong vò vẽ ở Mỹ là loài xâm lấn thường được tìm thấy ở Trung Quốc, Nhật Bản, Thái Lan, Hàn Quốc, Việt Nam và các nước châu Á khác. Bang Washington và tỉnh British Columbia của Canada là những nơi duy nhất tìm thấy loài ong này trên Bắc Mỹ.

Xem Thêm:   Lâm Đồng: Tổ chức đám cưới trong mùa dịch, bị phạt 7,5 triệu đồng

Mỹ phá hủy tổ ong vò vẽ châu Á xâm lấn đầu tiên Ảnh 5

Nhà côn trùng học thuộc cơ quan Nông nghiệp bang Washington quan sát kỹ xác ong bắp cày. Ảnh: AP.

Ý YÊN (Theo AP)

Nguồn: Báo Nhân Dân