Người dân Lục Ngạn rồng rắn đi bán vải, nhiều tuyến đường tê liệt trong nhiều giờ

Vải thiều tại huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) đang bắt đầu vào mùa thu hoạch, nhiều người dân đổ xô chở vải đến các điểm thu mua để bán khiến các tuyến đường ở đây tắc trong nhiều giờ đồng hồ.

Người dân đi bán vải quá đông khiến nhiều tuyến đường tắc kẹt trong nhiều giờ.

5h sáng, từng đoàn xe nối đuôi nhau chất đầy vải trong sọt với trọng lượng từ 150-170kg rồi vận chuyển đến các địa điểm thu mua vải lớn tại huyện Lục Ngạn khiến nhiều đường tắc kẹt cứng trong nhiều giờ.

Tại điểm các thương lái mua vải ở thôn Quê, xã Đồng Cốc (huyện Lục Ngạn, Bắc Giang), hàng trăm người dân đổ xô đi bán vải đầu mùa, khiến tuyến đường ở đây tắc dài, nhiều người đứng “chôn chân” hàng giờ đồng hồ. Lực lượng chức năng cũng đã có mặt để hướng dẫn người dân đi chuyển, tránh tình trạng ùn tắc trong nhiều giờ.

Tuyến đường tại ngã 3 thôn Quê, xã Đồng Cốc (huyện Lục Ngạn, Bắc Giang), rất đông người dân bán vải đứng “chôn chân” trong nhiều giờ đồng hồ.

Dậy từ rất sớm để chở vải ra chợ bá, ông Hoàng Văn Ảnh (thôn Phúc Hòa, Lục Ngạn, Bắc Giang), cho biết: “Lượng vải tôi mang đi khoảng hơn 1 tạ đã được bẻ từ tối qua, mỗi ngày tôi chở sang bên này bán khoảng 3 chuyến. Hiện tại, chuyến đầu tiên chưa thể bán được vì đường ở đây tắc khá dài lên vượt qua khu vực này phải chờ thời gian”.

Những chuyến xe của người dân chở được khoảng 150-170 kg vải, nhiều người dân đưa ra điểm thu mua vải khoảng 3-4 chuyến mỗi ngày.

Theo ông Ảnh chia sẻ, giá vải năm nay vẫn bình ổn như thế. Tuy nhiên, do đây là vải đầu mùa mà lại nhiều nên khó bán hơn một chút và tình trạng tắc đường do nhiều người dân đi bán vải mới diễn ra trong sáng nay.

“Mùa vải thiều chín diễn ra trong khoảng hơn 2 tháng, trong khi diện tích và sản lượng lớn, vải thiều lại khó bảo quản lâu dài, đòi hỏi người dân phải thu hoạch nhanh… Hiện nay, Chính quyền huyện đã nâng cấp chợ, bố trí mặt bằng và xây cả chợ nông sản. Nhưng thay vì đưa vải thiều vào những nơi đã được bố trí, người mua vẫn giữ thói quen đặt điểm cân nơi ngã ba, ngã tư đường, còn người bán thì cứ ngồi trên xe máy vẫn bán được hàng”- ông Ảnh bày tỏ.

Lực lượng chức năng có mặt hướng dẫn người dân di chuyển, tránh tình trạng ùn tắc dài nhiều giờ đồng hồ

Ông Đinh Duy Hiền (huyện Lục Ngạn, Bắc Giang), một thương lái đang thu mua vải cho biết: “Thời điểm này, tôi bắt đầu thu mua vải được khoảng 1 tuần, mỗi ngày nhận 12-15 tấn vải. Hiện tại bên tôi nhận mua 2 loại vải như vải Thanh Hà mua vào từ 18.000-25.000/1kg, sau đó sẽ được xuất khẩu sang Trung Quốc còn vải Thiều bên tôi mua vào 10.000-12.000/1kg và được đưa thẳng vào trong Sài Gòn để tiêu thụ”.

Rất đông người dân khó khăn trong việc di chuyển khi đưa vải ra đoạn ngã 3 ở thôn Quê (xã Đồng Cốc, huyện Lục Ngạn, Bắc Giang).

“Hiện nay, khó khăn lớn nhất khi đưa vải sang nước ngoài vì bên đó kiểm tra rất chặt. Nhất là vấn đề kiểm dịch, bên phía Trung Quốc họ kiểm tra kĩ hơn mọi năm như phải cắt hết lá, cuống phát cắt ngắn và lái xe mình sang họ không còn đón nữa như thế rất khó khăn cho các lái xe khi tìm đường”- ông Hiền chia sẻ thêm.

Theo người dân, vải thiều tại huyện Lục Nam, Lục Ngạn (tỉnh Bắc Giang) năm nay đạt sản lượng cao do thời tiết thuận lợi.

Giá vải năm nay khoảng từ 18.000 – 25.000 đồng/kg.

Quốc Anh

Nguồn: Phụ Nữ Việt Nam

Tin Liên Quan

Tin Khác