Thứ Hai, 24 Tháng Sáu, 2024
Trang chủCông NghệNhững điều có thể khiến WiFi mất ổn định

Những điều có thể khiến WiFi mất ổn định

Trong thời đại mạng không dây khắp nơi hiện nay, WiFi đã trở thành một nhu cầu tất yếu của cuộc sống, ngay cả những thiết bị như ấm đun nước điện cũng cần kết nối WiFi.

Vấn đề là mạng WiFi rất dễ bị nhiễu bởi nhiều yếu tố khác nhau, khiến tốc độ mạng bị chậm hoặc thậm chí bị ngắt kết nối, ảnh hưởng nghiêm trọng đến trải nghiệm của người dùng. Điều này có thể bắt nguồn từ một số điều cấm kỵ mà người dùng gặp phải, chúng ta hãy cùng tìm hiểu.

WiFi Mesh là giải pháp tốt hơn so với việc sử dụng nhiều router đồng thời

WiFi Mesh là giải pháp tốt hơn so với việc sử dụng nhiều router đồng thời

Sử dụng nhiều router đồng thời

Để tăng phạm vi phủ sóng WiFi, nhiều người sử dụng nhiều router ở nhà và kết nối vào cùng một mạng. Đây có vẻ là một cách tốt để giải quyết ‘vùng chết’, nhưng trên thực tế các thương hiệu và mẫu router khác nhau có thể gây nhiễu tín hiệu, từ đó ảnh hưởng đến sự ổn định và tốc độ của toàn mạng. Giải pháp tốt nhất là sử dụng WiFi Mesh để thay thế.

Không vệ sinh router

Nếu router được sử dụng trong thời gian dài, một lượng bụi lớn sẽ tích tụ làm tắc các lỗ tản nhiệt của nó khiến router không thể tản nhiệt đúng cách và quá nóng. Quá nóng không chỉ làm giảm tuổi thọ của router mà còn có thể ảnh hưởng đến hiệu quả truyền WiFi, vì vậy người dùng nên thường xuyên vệ sinh các lỗ thoát nhiệt trên router của mình.

Đặt router ở góc

Do vấn đề về không gian nên nhiều người đặt router sát tường, nhưng đây là một trong những sai lầm thường gặp. Điều này không chỉ cản trở router có được môi trường tản nhiệt tốt mà còn ảnh hưởng đến vùng phủ sóng tín hiệu và tạo ra ‘vùng chết’ trong mạng không dây.

Những router thế hệ mới sẽ mang đến nhiều lợi ích lớn cho người dùng

Những router thế hệ mới sẽ mang đến nhiều lợi ích lớn cho người dùng

Sử dụng router lỗi thời

Nếu router không thể hỗ trợ các giao thức mã hóa mới nhất thì không những sẽ gặp rủi ro về bảo mật mà độ ổn định và tốc độ của mạng cũng sẽ bị ảnh hưởng. Ngoài ra, các router chuẩn AC mới hơn sẽ hoạt động tốt hơn các mẫu cũ khi có nhiều thiết bị được kết nối.

Vậy làm thế nào để tránh những vấn đề trên một cách hiệu quả và có được trải nghiệm WiFi tốc độ cao, ổn định? Dưới đây là một số cách được các chuyên gia khuyến cáo: Trước hết, vị trí đặt router rất quan trọng. Nó nên được đặt ở khu vực trung tâm của ngôi nhà, cách xa các thiết bị có thể tạo ra nhiễu điện từ và có ít rào cản vật lý như tường, trần nhà… Điều này cho phép tín hiệu của router có được vùng phủ sóng đa hướng tốt nhất.

Ngoài ra, người dùng có thể cố gắng tránh nhiễu mạng WiFi từ các sản phẩm điện tử không dây 2,4 GHz và 5 GHz khác. Ví dụ: điện thoại không dây, camera giám sát tại nhà và các thiết bị khác có thể xung đột với dải tần hoạt động của một số router. Hầu hết router mới đều hỗ trợ tự động chuyển đổi giữa các dải tần khác nhau, vì vậy người dùng chỉ cần đặt router ở chế độ tự động để tránh những sự cố như vậy.

Theo Kiến Văn (TNO)

Cùng chuyên mục

Giá Cả Thị Trường

Bài Viết Mới