Nghiên cứu mới từ giới khoa học cho biết Mặt Trăng có nhiều kim loại hơn chúng ta tưởng.

Bề mặt của Mặt Trăng có hàm lượng kim loại nhiều hơn những gì chúng ta tưởng. Ảnh: Independent.
Bề mặt của Mặt Trăng có hàm lượng kim loại nhiều hơn những gì chúng ta tưởng. Ảnh: Independent.

Phát hiện này có thể thách thức sự hiểu biết của chúng ta về cách Mặt Trăng được hình thành, theo tuyên bố của các nhà nghiên cứu sau khi phát hiện thông tin mới trong dữ liệu gửi từ một vệ tinh của NASA được đưa đến Mặt Trăng.

Trong một thời gian dài, sự hình thành của Mặt Trăng luôn là vấn đề gây tranh cãi. Giả thuyết phổ biến nhất cho rằng Mặt Trăng được hình thành sau khi một vật thể có kích thước ngang với sao Hỏa va vào Trái đất, vỡ thành nhiều mảnh văng vào quỹ đạo xung quanh hành tinh của chúng ta. Một phần trong số đó tạo thành như Mặt Trăng hiện nay. Nhưng phát hiện mới này đã phần nào cho thấy giả thuyết trên có vẻ không đúng cho lắm.

Xem Thêm:   Trung Quốc thực hiện sứ mệnh đặc biệt trên mặt trăng lần đầu sau 50 năm

Bằng việc phân tích những hình ảnh các lớp bụi mịn dưới các đáy hố trên Mặt Trăng được chụp bởi vệ tinh Lunar Reconnaissance Orbiter, các nhà khoa học phát hiện rằng bề mặt của Mặt trăng giàu hàm lượng kim loại hơn so với trước đây. Các hố sâu hơn dường như có nhiều hàm lượng kim loại hơn, điều này khiến các nhà nghiên cứu suy luận rằng có thể có trữ lượng kim loại bên dưới bề mặt của Mặt Trăng.

“Bằng cách cải thiện vốn hiểu biết của chúng ta về số lượng kim loại đang tồn tại thực sự trên Mặt Trăng, các nhà khoa học có thể phần nào làm sáng tỏ những điều chưa biết về cách thức hình thành, phát triển và vai trò của Mặt Trăng trong việc duy trì môi trường sống trên Trái đất”, Essam Heggy, nhà nghiên cứu điện tử và kỹ thuật máy tính tại Trường Kỹ thuật Viterbi thuộc Đại học Nam Carolina (Mỹ), và người đứng đầu nhóm nghiên cứu, cho biết, “Chỉ riêng hệ Mặt Trời của chúng ta đã có hơn 200 Mặt Trăng. Hiểu được vai trò quan trọng của các Mặt Trăng này trong sự hình thành và tiến hóa của các hành tinh mà chúng quay xung quanh có thể giúp chúng ta hiểu sâu hơn về cách thức và nơi mà các điều kiện sống bên ngoài Trái Đất có thể được hình thành.”

Xem Thêm:   Lăng mộ Tần Thủy Hoàng ẩn chứa gì khoa học chưa giải mã được?

Việt Anh – Independent (Dân Việt)

https://danviet.vn/phat-hien-bat-ngo-ve-ham-luong-kim-loai-tren-be-mat-cua-mat-trang-5020206712582806.htm