Phí trước bạ xe bán tải tăng, người dùng vẫn hững hờ

Mặc dù tăng trưởng hơn hẳn so với cùng kỳ năm ngoái nhưng phân khúc xe bán tải vẫn chưa thực sự bùng nổ trong tháng 3/2019.

Theo báo cáo mới nhất của VAMA, trong tháng 3/2019 đã có 1.944 xe bán tải tới tay người dùng, tăng mạnh so với cùng kỳ năm ngoái (83,4%) và tăng 90,0% so với tháng trước đó, tương đương với 921 xe.

Tính chung 3 tháng đầu năm 2019, đã có tới 5.443 xe bán tải được bán ra, tăng 23% so với cùng kỳ năm ngoái.

thang 3 xe ban tai tat tay truoc khi tang phiTuy nhiên, mặc dù có sự tăng trưởng so với cùng kỳ năm ngoái nhưng lật lại thời điểm đầu năm 2018 có thể thấy rõ thị trường xe bán tải nói riêng và xe nhập khẩu nói chung bị đóng băng do quy định về điều kiện nhập khẩu ô tô. Điển hình như Toyota Hilux chỉ có 2 xe được tới tay người tiêu dùng trong thời điểm này.

Đồng thời, đây cũng là tháng đầu tiên của năm 2019 không có sự góp mặt của bất kỳ mẫu xe bán tải nào vào trong danh sách 10 ô tô bán chạy nhất Việt Nam trong tháng. Điển hình là mẫu Ford Ranger trong hai tháng đầu năm 2019 đều xuất hiện trong danh sách 10 ô tô bán chạy nhất Việt Nam ở vị trí thứ 8 nhưng đến tháng 3 thì mẫu xe này hoàn toàn vắng bóng trong bảng tổng sắp.

Không chỉ có vậy, một số mẫu xe lại nằm trong tình trạng ít hàng không đáp ứng được đủ nhu cầu của khách như Ford Ranger, Toyota Hilux. Trong khi đó các mẫu xe sẵn hàng lại chưa thực sự thu hút được người tiêu dùng như Mitsubishi Triton hay Isuzu D-max. Chính điều này đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến doanh số bán hàng của các mẫu xe bán tải trong tháng 3 vừa qua.

thang 3 xe ban tai tat tay truoc khi tang phi

Ford Ranger

Trong phân khúc, Ford Ranger vẫn duy trì vị trí ngôi đầu phân khúc khi đạt 644 xe. Mặc dù so với tháng trước doanh số của Ranger có tăng (596 xe trong tháng 2) nhưng đây lại là mẫu xe duy nhất trong phân khúc lại bị tụt giảm mức tăng trưởng khi so với cùng kỳ năm ngoái. Mặc dù mức giảm khá nhẹ, chỉ 8,8% nhưng đây cũng là điều đáng tiếc cho vị trí “vua bán tải” tại thị trường Việt của Ranger.

Trong tháng 3/2019, Mazda BT-50 đã vượt qua Hilux vươn lên vị trí thứ 2 với doanh số 445 xe. Rõ ràng chính sách bán hàng kèm nhiều ưu đãi giảm giá đã giúp BT-50 có mức tăng trưởng vượt bậc khi tăng 345% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tuy tụt hạng xuống vị trí thứ 3 với doanh số 326 xe, nhưng Toyota Hilux lại có mức tăng trưởng cao nhất phân khúc. Cụ thể, khi so với cùng kỳ năm ngoái (2 xe của tháng 2/2018), Hilux đã tăng 162 lần.

Một mẫu xe khác cũng có mức tăng trưởng ấn tượng chính là Mitsubishi Triton khi tăng gần 40 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Với doanh số 240 xe, Triton đã có tháng thành công khi bảo vệ vững vàng vị trí thứ 4 trong bảng tổng sắp.

Tiếp tục gây thất vọng là mẫu Chevrolet Colorado khi chỉ đạt 232 xe. Tuy nhiên, khi so với cùng kỳ năm ngoái, Colorado tăng gần 90%.

Vị trí đội sổ quen thuộc vẫn là Isuzu D-max. Tuy nhiên, doanh số 57 xe cũng là tín hiệu khả quan của mẫu xe này. Đặc biệt là khi so với doanh số chỉ có 6 xe so với tháng trước và 28 xe so với tháng 3/2018. Như vậy, D-max vẫn là mẫu xe có sự tăng trưởng cao (103%) so với cùng kỳ năm ngoái.

thang 3 xe ban tai tat tay truoc khi tang phi

Mazda BT-50

Cộng dồn 3 tháng đầu năm 2019, Ranger tiếp tục là mẫu xe đứng đầu với tổng doanh số đạt 2.786 xe. Các vị trí tiếp theo không có nhiều thay đổi. Hầu hết các mẫu xe đều có mức tăng trưởng dương so với cùng kỳ năm ngoái, duy chỉ có D-max bị giảm nhẹ (8,8%).

Như vậy, tháng 3/2019 là thời gian cuối cùng các mẫu xe bán tải vẫn được áp dụng mức đóng lệ phí trước bạ 2%. Sang đến tháng 4/2019, mức lệ phí trước bạ lần đầu của xe bán tải sẽ bằng 60% của xe con. Chính điều này sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến doanh số xe bán tải trong thời gian tới.

Загрузка...