Các chuyên gia NASA nêu phương pháp bất ngờ để phát hiện các nền văn minh ngoài trái đất.

Các nhà khoa học tin rằng có nền văn minh ngoài trái đất. Ảnh: AFP
Các nhà khoa học tin rằng có nền văn minh ngoài trái đất. Ảnh: AFP

Theo một nghiên cứu mới của các chuyên gia Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ NASA, có thể phát hiện ra nền văn minh phát triển về công nghệ ngoài trái đất thông qua dấu hiệu ô nhiễm khí quyển.

Sputnik dẫn một bài báo đăng trên trang lưu trữ bản in trước của mạng arXiv.org cho biết, các nhà khoa học xác định nitơ dioxit (NO2) là dấu hiệu chính để tìm ra điều này.

Hỗn hợp khí oxy và metan có thể là một dấu hiệu của sự sống (tín hiệu nhận biết sinh học). Tương tự như vậy, sự hiện diện của nền công nghệ phát triển có thể được xác định qua NO2 – sản phẩm phụ của quá trình đốt cháy trong công nghiệp.

Xem Thêm:   "Quái vật Thiên Nga" bằng 60 Mặt Trời hóa lỗ đen, nuốt đồng loại

Một dấu hiệu khả dĩ khác của nền văn minh ngoài trái đất có thể là chlorofluorocarbon (CFC), cũng là hợp chất khí nhà kính tác động mạnh, thích hợp cho quá trình địa khai hóa (terraforming). CFC không được tạo ra bằng các sinh vật sống, nhưng chúng hình thành trong các quá trình rất đặc thù.

Các nhà khoa học xây dựng mô hình xem liệu ô nhiễm NO2 có thể tạo ra dấu hiệu ghi nhận được bằng các loại kính viễn vọng hiện có và sắp đưa vào hoạt động hay không. Hợp chất này có khả năng hấp thụ một số bước sóng ánh sáng phản chiếu từ hành tinh.

Kết quả cho thấy nếu một nền văn minh ngoài hành tinh tạo ra nhiều NO2 như nhân loại đang sản xuất ra hiện nay, thì nó có thể được phát hiện thấy ở khoảng cách 30 năm ánh sáng trong hơn 400 giờ quan sát bằng một trong những kính loại kính viễn vọng không gian dự kiến sắp đưa vào hoạt động.

Xem Thêm:   "Quái vật Thiên Nga" bằng 60 Mặt Trời hóa lỗ đen, nuốt đồng loại

Theo nghiên cứu của NASA, những ngôi sao lạnh hơn và dễ quan sát hơn mặt trời của chúng ta, chẳng hạn như các sao dạng K và M, sẽ phát ra tín hiệu NO2 mạnh hơn và dễ phát hiện hơn. Những ngôi sao như vậy phát ra ít tia cực tím là loại tia có thể phá hủy nitơ dioxit hơn.

KHÁNH MINH (LĐO)

https://laodong.vn/the-gioi/phuong-phap-bat-ngo-tim-kiem-cac-nen-van-minh-ngoai-trai-dat-880562.ldo