Do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, các hiện tượng thời tiết cực đoan ngày càng xuất hiện nhiều hơn với mức độ khủng khiếp hơn.

Thời tiết cực đoan hoành hành khắp thế giới nửa đầu năm 2019 Ảnh 1

Hiện tượng lốc xoáy vùng cực xuất hiện tại vùng Trung Tây nước Mỹ và một phần Canada vào tháng 1-2019 đã làm những khu vực này hứng chịu đợt lạnh lịch sử xuống tới âm 34,4 ˚C.

Thời tiết cực đoan hoành hành khắp thế giới nửa đầu năm 2019 Ảnh 2

Không khí lạnh Bắc cực tràn về đã làm hàng loạt các trường học, bệnh viện ở Mỹ phải đóng cửa, giao thông bị đình trệ. Ít nhất 21 người được ghi nhận đã thiệt mạng do hiện tượng thời tiết cực đoan này.

Thời tiết cực đoan hoành hành khắp thế giới nửa đầu năm 2019 Ảnh 3

Đợt nóng đỉnh điểm tại Australia. Trong khi Mỹ hứng chịu những đợt không khí lạnh từ cực Bắc tràn về thì ở bên kia bán cầu, Australia lại trải qua tháng một nóng kỉ lục với mức nhiệt thường xuyên đạt trên 30˚C.

Thời tiết cực đoan hoành hành khắp thế giới nửa đầu năm 2019 Ảnh 4

Hiện tượng nắng nóng chưa từng có ở Australia đã gây ra cháy rừng hàng loạt, gây thiệt hại về tài sản và tính mạng của người dân. Theo chính phủ nước này thống kê, đợt nóng năm 2019 đã phá kỉ lục của đợt nắng nóng năm 2013, vốn được coi là tồi tệ nhất lịch sử.

Xem Thêm:   Belarus muốn trở thành đồng minh thân cận nhất của Nga

Thời tiết cực đoan hoành hành khắp thế giới nửa đầu năm 2019 Ảnh 5

Trận lụt thế kỷ tại Australia. Sau trận mưa lớn kéo dài nhiều tuần tại bang Queensland, Australia, vào tháng 2-2019, khu vực này đã hứng chịu trận lũ lụt tồi tệ nhất trong 50 năm trở lại đây. Nước ngập đã làm vô hiệu hóa giao thông gần như trên toàn bộ bang này.

Thời tiết cực đoan hoành hành khắp thế giới nửa đầu năm 2019 Ảnh 6

Không chỉ thế, nước lũ còn phá hủy nhà ở của hàng nghìn người, gây mất điện và vô số thiệt hại khác về tài sản. Đáng sợ hơn là hàng đàn cá sấu và rắn tràn vào các khu dân cư sau khi nước lũ rút đi.

Thời tiết cực đoan hoành hành khắp thế giới nửa đầu năm 2019 Ảnh 7

Siêu bão Idai tấn công châu Phi vào tháng 3-2019. Thảm họa tồi tệ nhất Nam bán cầu mang tên bão Idai đã tràn vào và gây ảnh hưởng lên nhiều khu vực của lục địa đen, trong đó Mozambique, Zimbabwe và Malawi chịu hậu quả nặng nề nhất.

Thời tiết cực đoan hoành hành khắp thế giới nửa đầu năm 2019 Ảnh 8

Cơn bão lịch sử đã phá hủy mọi thứ trên đường nó đi qua, làm hơn 700 người thiệt mạng và hàng triệu người phải sơ tán khẩn cấp.

Xem Thêm:   Hà Nội ra mắt website cam kết hành động giảm thiểu ô nhiễm

Thời tiết cực đoan hoành hành khắp thế giới nửa đầu năm 2019 Ảnh 9

Lũ quét ở Iran. Trong hai tháng 3 và tháng 4, Iran đã trải qua những ngày tồi tệ khi lũ quét hoành hành tại 25 trong số 31 tỉnh của quốc gia này. Theo CNN, trên 100 con sông có mực nước tràn bờ và hàng trăm vụ sạt lở xảy ra.

Thời tiết cực đoan hoành hành khắp thế giới nửa đầu năm 2019 Ảnh 10

Trận lũ lịch sử đã phá hủy hàng loạt công trình giao thông, nhà ở và xe cộ của người dân. Hơn 60.000 người Iran đã phải sơ tán.

Thời tiết cực đoan hoành hành khắp thế giới nửa đầu năm 2019 Ảnh 11

Siêu bão Kenneth tàn phá Mozambique vào tháng 4. Sau bão Idai, Mozambique còn phải hứng chịu thêm cơn bão nhiệt đới Kenneth, được đánh giá là cơn bão nhiệt đới mạnh nhất được ghi nhận trong lịch sử nước này.

Thời tiết cực đoan hoành hành khắp thế giới nửa đầu năm 2019 Ảnh 12

Cơn bão Kenneth phá hủy hơn 35.000 căn nhà của người dân Mozambique, gây mất điện và mất liên lạc trên diện rộng.

Thời tiết cực đoan hoành hành khắp thế giới nửa đầu năm 2019 Ảnh 13

Bão Fani tấn công Ấn Độ trong tháng 5. Hơn một triệu người Ấn Độ buộc phải rời khỏi chỗ ở để trú ẩn ở nơi an toàn khi bão Fani đổ bộ vào bang Odisha, Ấn Độ.

Xem Thêm:   Công an Vĩnh Yên lên tiếng vụ CSGT bị tố vụt vỡ xương mũi người vi phạm

Thời tiết cực đoan hoành hành khắp thế giới nửa đầu năm 2019 Ảnh 14

Bão Fani là cơn bão mạnh nhất đổ bộ lên bán đảo Ấn Độ trong 20 năm trở lại đây, làm hơn 90 người thiệt mạng và gây thiệt hại ước tính khoảng 1,8 tỉ USD cho hai nước Ấn Độ và Bangladesh.

Thời tiết cực đoan hoành hành khắp thế giới nửa đầu năm 2019 Ảnh 15

Đợt nắng nóng đỉnh điểm ở châu Âu. Châu Âu đã phải chịu đựng không khí oi ả trong suốt tháng 6-2019, với nhiệt độ đỉnh điểm lên tới 45,9˚C ghi nhận ở Gallargues-le-Montueux, Pháp. Nhiều quốc gia châu Âu đã phải ban bố báo động về hiện tượng thời tiết khắc nghiệt này, khuyến cáo người dân hạn chế ra đường để tránh chịu ảnh hưởng của nhiệt và tia UV.

Thời tiết cực đoan hoành hành khắp thế giới nửa đầu năm 2019 Ảnh 16

Vương quốc Anh ghi nhận nhiệt độ cao kỉ lục. Vào ngày 25-7, nước Anh đã ghi nhận nhiệt độ 38,7 ˚C tại vườn thực vật Cambridge, vượt kỉ lục 38,5 ˚C đạt được năm 2003. Cùng nhiều nước trong khối liên minh EU, quốc gia ôn đới này đã trải qua mức nhiệt kỉ lục, dự kiến còn tăng lên trong năm sau.

Đức Anh (Theo MSN News)

Theo Anninhthudo.Vn