Thứ Hai, 15 Tháng Tư, 2024
Trang chủThời SựThông tin bất ngờ vụ 191 học viên cai nghiện bỏ trốn...

Thông tin bất ngờ vụ 191 học viên cai nghiện bỏ trốn ở Sóc Trăng

Ngoài việc đập phá cổng chính để thoát ra ngoài, hàng trăm học viên cai nghiện ở Sóc Trăng còn đào thoát bằng cách nhảy qua hàng rào và đục tường thông ra ngoài…

Học viên trốn trại bằng nhiều đường

Theo thông tin từ cơ sở cai nghiện ma tuý Sóc Trăng (TP. Sóc Trăng), các học viên sau khi phá khoá cửa buồng ở đã hò nhau khống chế nhân viên của cơ sở, đồng thời phá cổng chính để thoát ra ngoài. Tuy nhiên, theo người dân địa phương, ngoài ra bằng cổng chính, rất nhiều học viên đào thoát bằng cách nhảy qua hàng rào và đục tường thông ra ngoài…

Để kiểm chứng thông tin trên, sáng 26/5, PV Tiền Phong đã “bí mật” men theo tường rào chính của cơ sở để tìm vị trí các học viên đã đục tường thoát ra ngoài.

Men theo tường rào cơ sở cai nghiện Sóc Trăng, cách nhà dân vài chục mét, và chỉ qua một con kênh nhỏ là tới đường liên thôn là vị trí tường rào của cơ sở bị học viên đục phá để trốn thoát.

Thông tin bất ngờ vụ 191 học viên cai nghiện bỏ trốn ở Sóc Trăng-1

Vị trí tường rào bị đục thủng.

Dẫn chúng tôi vào vị trí tường bị học viên đục, một người dân kể lại, tối 24/2, khi các gia đình đang chuẩn bị cơm tối, chúng tôi đang trong nhà thì nghe tiếng chó sủa rần trời. Cả nhà ra cửa nhìn ra đường thấy rất nhiều người, chia thành nhiều tốp chạy, vừa chạy vừa la hét rần trời. Có một số theo con đường nhỏ chạy sang phía đường Quốc lộ 60, có số chạy sang đường bê tông ra đường Tôn Đức Thắng, một số lội tắt qua cánh đồng rộng phía sau cơ sở.

Theo quan sát của PV , vị trí tường cơ sở cai nghiện bị đục là một lỗ lớn, rộng khoảng trên 50cm, cao hơn 40cm, một người chui qua dễ dàng.

Ông Nguyễn Thành Bình – Giám đốc Cơ sở cai nghiện ma tuý Sóc Trăng thừa nhận: Đa số học viên thoát ra cổng chính sau khi khống chế lực lượng làm nhiệm vụ, một số thoát ra bằng lỗ thủng trên tường kể trên.

Thông tin bất ngờ vụ 191 học viên cai nghiện bỏ trốn ở Sóc Trăng-2

Vị trí nhiều học viên nhảy hàng rào xuống mái nhà người dân.

Khi chúng tôi hỏi vì sao học viên có dụng cụ phá tường, ông Bình cho biết, cơ sở cai nghiện có diện tích 9,1 ha. Xung quanh được xây hàng rào dày 20cm, cao khoảng 4,5 mét (kể cả phần sắt nhọn phía trên). Bên trong chia thành nhiều khu, trong đó có khu vực hành chính nằm bên ngoài cùng, khu vực dành cho các học viên nằm bên trong, chia thành nhiều phòng, các phòng đều có khóa ngoài. Một khu đang thi công xây dựng khu dạy nghề cho học viên. Các khu vực này đều có hàng rào riêng, cách biệt các khu với nhau.

Đặc biệt, khu vực đang thi công xây dựng khu dạy nghề cho học viên hàng ngày có rất nhiều công nhân vào làm việc, vật liệu xây dựng ngổn ngang. Có thể công nhân đã để lại một số dụng cụ thi công, nên tối 24/2, nhiều học viên đã phá cửa buồng ở thoát ra ngoài, đập ổ khóa của các phòng khác rồi phá cổng chạy ra đường.

Thông tin bất ngờ vụ 191 học viên cai nghiện bỏ trốn ở Sóc Trăng-3

Cơ sở cai nghiện ma tuý Sóc Trăng (phường 5, TP. Sóc Trăng).

“Khi lực lượng chức năng đến ngăn cản thì những học viên này chống lại để chạy thoát ra đường Lý Thánh Tông. Một số học viên khác phá cửa tường khu vực dành cho học viên sang nơi đang xây dựng, lấy dụng cụ đập phá tường thoát ra ngoài. Sau đó chúng tôi đã kiểm tra và phát hiện lỗ tường bị đục đó”, ông Bình nói.

Như vậy, để ra ngoài, các học viên ở cơ sở cai nghiện ma tuý Sóc Trăng đã sử dụng 3 con đường: Phá cổng chính ra phía đường Lý Thánh Tông, đục tường thoát ra phía cầu 19/5 và trèo tường nhảy lên mái nhà dân ra ngoài.

Có sự kích động của nhóm đối tượng

Theo ông Lâm Tấn Hòa, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Sóc Trăng, vụ bỏ trốn đồng loạt của 191 người nhen nhóm từ trưa 24/2, do mâu thuẫn giữa một số học viên dẫn đến đánh nhau, gây thương tích cho 4 người.

Lợi dụng tình hình đó, một số học viên đã lôi kéo, kích động chống đối lực lượng bảo vệ cơ sở, phá cửa phòng ở, đập phá đồ đạc, đánh đuổi cán bộ quản lý, chống đối lực lượng thi hành công vụ.

Ngay sau khi nhận được tin báo, lực lượng công an đã có mặt phối hợp với các ngành chức năng để giải quyết ổn định tình hình.

Thông tin bất ngờ vụ 191 học viên cai nghiện bỏ trốn ở Sóc Trăng-4

Một số học viên trốn cơ sở cai nghiện bị công an TP. Sóc Trăng bắt giữ.

Theo ông Hoà, nguyên nhân xảy ra vụ việc được xác định: Thứ nhất, do quá trình sinh hoạt chung, một số học viên xảy ra mâu thuẫn cá nhân, thậm chí đã có mâu thuẫn từ khi còn ở ngoài, đến khi vào cơ sở, mâu thuẫn đó bộc phát, xung đột xảy ra. Thứ hai, do một số học viên quá khích, “té nước theo mưa”, manh động, lôi kéo các học viên khác gây hỗn loạn, bỏ trốn khỏi cơ sở.

Thứ ba, cơ sở vật chất của cơ sở cai nghiện ma tuý tỉnh đã xuống cấp, đang được cải tạo, nâng cấp, thực tế không đảm bảo phục vụ khi số lượng học viên cai nghiện lên đến trên 400 người như hiện nay (trong khi sức chứa của cơ sở khoảng 250-300 học viên). Thứ tư, lực lượng cán bộ của cơ sở hiện nay quá mỏng khi chỉ có khoảng 60 người.

Về phương hướng xử lý, giải quyết vụ việc, ông Hoà cho biết, ngay sau khi xảy ra vụ việc (tối 24/2), ông Lâm Văn Mẫn – Bí thư Tỉnh uỷ và ông Trần Văn Lâu – Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng đã có mặt tại cơ sở để trực tiếp kiểm tra, nắm bắt tình hình.

Sau đó, Thường trực Tỉnh uỷ Sóc Trăng đã tổ chức cuộc họp với các cơ quan, đơn vị có liên quan để xem xét, đánh giá tình hình, xác định nguyên nhân và bàn phương án, giải pháp, chỉ đạo sớm khắc phục hậu quả.

Sáng 26/2, ông Nguyễn Thành Bình – Giám đốc cơ sở cai nghiện ma tuý Sóc Trăng cho biết, theo thống kê của cơ sở, cho đến sáng nay mới có 94 học viên trở lại cơ sở , trong đó có 8 học viên gia đình đưa lại, 26 học viên đến công an địa phương tự thú, số còn lại là bị bắt.

Dự kiến, sáng nay, đại diện Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội sẽ đến làm việc với Sở Lao động – Thương binh và Xã hội và Cơ sở cai nghiện để nắm tình hình.

Theo Tiền phong

Cùng chuyên mục

Giá Cả Thị Trường

Bài Viết Mới