Thứ Hai, 24 Tháng Sáu, 2024
Trang chủThời SựThủ tướng kỷ luật 2 cựu Phó Chủ tịch Quảng Ninh liên...

Thủ tướng kỷ luật 2 cựu Phó Chủ tịch Quảng Ninh liên quan vụ AIC

Ông Đặng Huy Hậu và bà Vũ Thị Thu Thủy vừa bị Thủ tướng kỷ luật bằng hình thức xóa tư cách chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh do để xảy ra nhiều vi phạm tại các dự án của AIC, FLC.

Hai quyết định của Thủ tướng về việc thi hành kỷ luật hai cựu Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh được Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang ký ban hành ngày 21/11.

Theo đó, tại Quyết định số 1443, Thủ tướng quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức xóa tư cách chức vụ Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh đối với ông Đặng Huy Hậu, do đã có những vi phạm, khuyết điểm trong công tác và Ban Bí thư đã thi hành kỷ luật về đảng.

Thủ tướng kỷ luật 2 cựu Phó Chủ tịch Quảng Ninh liên quan vụ AIC - 1

Ông Đặng Huy Hậu (Ảnh: Báo Quảng Ninh).

Quyết định số 1444 nêu rõ việc thi hành kỷ luật bằng hình thức xóa tư cách chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh đối với bà Vũ Thị Thu Thủy, do đã có những vi phạm, khuyết điểm trong công tác và Ban Bí thư đã thi hành kỷ luật về đảng.

Trước đó, sai phạm của hai cựu lãnh đạo này được Bộ Chính trị và Ban Bí thư  xem xét hôm 5/10.

Bộ Chính trị, Ban Bí thư cho rằng Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh nhiệm kỳ 2015-2020 đã vi phạm nguyên tắc, quy định của Đảng, Quy chế làm việc; buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát để Đảng đoàn HĐND tỉnh, Ban cán sự đảng UBND tỉnh, UBND tỉnh và nhiều tổ chức đảng trực thuộc vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

Thủ tướng kỷ luật 2 cựu Phó Chủ tịch Quảng Ninh liên quan vụ AIC - 2

Bà Vũ Thị Thu Thủy (Ảnh: Báo Quảng Ninh).

Vi phạm của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh nhiệm kỳ 2015-2020 đã gây hậu quả nghiêm trọng, nhiều cán bộ, đảng viên thuộc diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý vi phạm phải thi hành kỷ luật, một số đảng viên bị khởi tố hình sự, gây dư luận bức xúc, làm giảm uy tín của tổ chức đảng.

Bộ Chính trị, Ban Bí thư cũng kết luận, ông Đặng Huy Hậu, nguyên Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh và bà Vũ Thị Thu Thủy, nguyên Phó Chủ tịch, đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy định của Đảng, Quy chế làm việc của Tỉnh ủy, Ban cán sự đảng UBND, Quy định về những điều đảng viên không được làm và trách nhiệm nêu gương.

Hai cựu lãnh đạo này đã ký nhiều văn bản có nội dung vi phạm quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, để xảy ra nhiều vi phạm tại các dự án, gói thầu do Công ty cổ phần Tiến bộ quốc tế (AIC) và Công ty cổ phần Tập đoàn FLC thực hiện, thiệt hại lớn ngân sách Nhà nước.

Vi phạm này, theo Bộ Chính trị, Ban Bí thư, gây hậu quả rất nghiêm trọng, dư luận bức xúc, ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng, chính quyền địa phương.

Bộ Chính trị vì thế quyết định thi hành kỷ luật Cảnh cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh nhiệm kỳ 2015-2020.

Ban Bí thư cũng quyết định thi hành kỷ luật cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng đối với ông Đặng Huy Hậu và Vũ Thị Thu Thủy.

Nguồn: dantri.com.vn

Cùng chuyên mục

Giá Cả Thị Trường

Bài Viết Mới