TPHCM: Kiên quyết loại trừ hàng giả, hàng lậu từ biên giới tới chợ

Ngày 20.4, Ban Chỉ đạo Cuộc vận động ‘Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam’ TPHCM tổ chức hội nghị tổng kết 10 năm tổ chức Cuộc vận động ‘Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam’ trên địa bàn TPHCM.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân (thứ 2 từ phải qua) tham quan các gian hàng trưng bày sản phẩm hàng Việt tại hội nghị.

Ông Trần Tấn Ngời – Phó trưởng Ban Thường trực Ban chỉ đạo Cuộc Vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam TP (Viết tắc Ban chỉ đạo), cho biết, trong 10 năm qua, chương trình hành động với 5 nhiệm vụ, giải pháp cụ thể của UBND TPHCM tạo điều kiện thuận lợi cho các DN nâng cao năng lực sản xuất kinh doanh, góp phần ổn định thị trường, đưa hàng Việt từng bước đến với người tiêu dùng. Nhiều thương hiệu Việt phát triển ở thị trường trong nước và vươn ra thị trường quốc tế.

Bên cạnh kết quả đạt được, ông Trần Tấn Ngời cho rằng, với quy mô lớn và tốc độ phát triển nhanh của thị trường TPHCM, tình hình vận chuyển, tàng trữ, buôn bán hàng lậu, hàng cấm, sản xuất và buôn bán hàng giả và các hành vi gian lận thương mại khác vẫn chưa được ngăn chặn, đẩy lùi một cách triệt để.

Ông Ngời cho biết, trong thời gian tới, TPHCM tập trung nâng cao công tác tuyên truyền cuộc vận động nhằm nâng cao tính hiệu quả, thiết thực của 3 đối tượng trong chương trình hành động của TP là các cơ quan quản lý nhà nước, các DN và người tiêu dùng. Các DN cần nâng cao chất lượng, giá cả hợp lý để đảm bảo yêu cầu “Hàng Việt chinh phục người tiêu dùng Việt”.

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân nhận xét cuộc vận động không chỉ là vấn đề kinh tế, vì kinh tế thị trường thì phải cạnh tranh bình đẳng, ở đây có cả góc độ thị trường và lòng yêu nước. DN sản xuất hàng không tốt thì người tiêu dùng sẽ không mua nhưng cuộc vận động khuyến khích người dân ưu tiên dùng hàng Việt tạo điều kiện cho hàng trong nước vươn lên, hướng ra quốc tế.

Ông Nguyễn Thiện Nhân cũng cho rằng TPHCM phải quyết liệt phòng chống hàng lậu, hàng giả bởi nếu không thì DN không thể cạnh tranh được, nhất là DN hàng Việt Nam chất lượng cao bị thiệt thòi. Quá trình đấu tranh chống hàng giả, hàng lậu phải làm ở biên giới, từ chợ và từ người tiêu dùng, từ đó hàng Việt có điều kiện phát triển hơn.

“Bản thân DN cũng cần tiếp tục đầu tư mạnh hơn nữa cho đổi mới công nghệ, hướng tới thị trường nước ngoài. Người Việt dùng hàng Việt chất lượng tốt trong bối cảnh cạnh tranh quy mô chưa từng có, cơ hội hội nhập lớn nhưng áp lực cạnh tranh cũng rất lớn” – ông Nhân nhấn mạnh.

M.Q

Theo Laodong.vn

Загрузка...