Trực thăng sao Hỏa của NASA sẽ chuyển trọng tâm sang các hoạt động bay trên hành tinh đỏ mà các thiết bị bay trong tương lai sử dụng.

Trực thăng sao Hỏa thêm sứ mệnh mới

Trực thăng sao Hỏa Ingenuity của NASA có một sứ mệnh mới, cơ quan không gian vũ trụ Mỹ công bố hôm 30.4. Theo đó, sau khi chứng minh rằng có thể thực hiện chuyến bay trên hành tinh đỏ, thử nghiệm của trực thăng sao Hỏa Ingenuity sẽ sớm bắt đầu giai đoạn chứng minh hoạt động mới, khám phá cách giám sát trên không cùng các chức năng khác có thể mang lại lợi ích cho thám hiểm sao Hỏa và các hành tinh khác trong tương lai.

Theo NASA, giai đoạn mới của trực thăng sao Hỏa sẽ bắt đầu khi trực thăng hoàn thành 2 chuyến bay thứ 4 và thứ 5 trên hành tinh đỏ.

Bóng của trực thăng sao Hỏa của NASA do camera điều hướng đen trắng của trực thăng chụp trong chuyến bay ngày 25.4. Ảnh: NASA.
Bóng của trực thăng sao Hỏa của NASA do camera điều hướng đen trắng của trực thăng chụp trong chuyến bay ngày 25.4. Ảnh: NASA.

“Cuộc trình diễn công nghệ Ingenuity đã thành công vang dội. Vì Ingenuity vẫn trong tình trạng khỏe mạnh, chúng tôi dự định sử dụng nó để mang lại lợi ích cho các nền tảng trên không trong tương lai, đồng thời ưu tiên và tiến về phía trước với các mục tiêu khoa học ngắn hạn của nhóm tàu Perseverance” – Thomas Zurbuchen, phó quản trị viên Ban Giám đốc Sứ mệnh Khoa học của NASA, cho biết.

Xem Thêm:   Viên kim cương quý nhất thế giới ẩn giấu cách Trái Đất hình thành

Giai đoạn mới cho trực thăng sao Hỏa của NASA dự kiến bắt đầu khoảng 2 tuần tới với chuyến bay thứ 6. Cho đến lúc đó, trực thăng Ingenuity sẽ ở trong giai đoạn chuyển tiếp bao gồm các chuyến bay thứ 4 và thứ 5.

Trực thăng sao Hỏa của NASA cất cánh cho chuyến bay thứ 4 hôm 30.4, trong đó trực thăng đi thêm khoảng 133m về phía nam để thu thập hình ảnh trên không về khu vực hạ cánh mới tiềm năng trước khi quay lại hạ cánh tại sân bay Wright Brothers Field trên bề mặt sao Hỏa.

Chuyến bay thứ 5 của trực thăng Ingenuity sẽ là chuyến bay một chiều, đưa trực thăng của NASA hạ cánh xuống địa điểm mới. Nếu Ingenuity vẫn hoạt động tốt sau chuyến bay này, giai đoạn tiếp theo của sứ mệnh có thể triển khai.

“Phần thưởng” cho tàu vũ trụ Perseverance

Quá trình chuyển đổi từ việc thực hiện một cuộc trình diễn công nghệ trong vũ trụ sang cuộc chứng minh hoạt động không chỉ khác biệt ở chuyến bay một chiều mà còn ở việc sử dụng nhiều khả năng quan sát trên không của trực thăng Ingenuity và rủi ro tổng thể cũng cao hơn.

Xem Thêm:   Tiểu hành tinh 4,5 tỉ năm có thể giải mã sự hình thành Trái đất

Sự thay đổi này cũng có nghĩa là trực thăng sao Hỏa Ingenuity ít cần sự hỗ trợ từ nhóm tàu vũ trụ Perseverance. Trực thăng Ingenuity có thể thực hiện các chuyến bay hạ cánh gần vị trí hiện tại của tàu Perseverance hoặc hạ cánh gần các điểm đến tiếp theo của tàu Perseverance.

Qua đó, trực thăng sao Hỏa có thể quan sát trên không các mục tiêu khoa học giúp tàu vũ trụ, xem xét các tuyến đường di chuyển tiềm năng, các khu vực không thể tiếp cận đồng thời chụp ảnh phục vụ cho lập bản đồ độ cao kỹ thuật số.

Tàu vũ trụ Perseverance của NASA có nhiệm vụ lấy mẫu đá và trầm tích để tìm kiếm sự sống trên sao Hỏa thời cổ đại.

Tàu thăm dò sao Hỏa Perseverance của NASA chụp ảnh selfie với trực thăng Ingenuity hôm 6.4. Ảnh: NASA.
Tàu thăm dò sao Hỏa Perseverance của NASA chụp ảnh selfie với trực thăng Ingenuity hôm 6.4. Ảnh: NASA.

Bài học kinh nghiệm từ những hoạt động này sẽ mang lại lợi ích đáng kể cho các nhà hoạch định sứ mệnh trong tương lai. Các chuyến bay do thám trên sao Hỏa của trực thăng Ingenuity, theo NASA, là một “phần thưởng” hỗ trợ chứ không phải thêm nhiệm vụ cho tàu Perseverance trong quá trình tàu thực hiện sứ mệnh khoa học trên sao Hỏa.

Xem Thêm:   Tiểu hành tinh 4,5 tỉ năm có thể giải mã sự hình thành Trái đất

Nhịp độ các chuyến bay của trực thăng Ingenuity trong giai đoạn này sẽ giảm từ vài ngày hiện nay xuống còn 2 hoặc 3 tuần một lần với lịch cất cánh trên sao Hỏa được sắp xếp để tránh can thiệp vào hoạt động khoa học của Perseverance.

Nhóm của NASA sẽ đánh giá các hoạt động bay sau 30 sol (ngày sao Hỏa) và sẽ hoàn thành các hoạt động bay không muộn hơn cuối tháng 8. Khung thời gian này cho phép nhóm thám hiểm sao Hỏa của NASA có thời gian hoàn thành các hoạt động khoa học theo kế hoạch và chuẩn bị cho giai đoạn gián đoạn liên lạc tầm giữa tháng 10 khi sao Hỏa và Trái đất ở 2 phía đối diện của mặt trời.

HẢI ANH (LĐO)

https://laodong.vn/the-gioi/truc-thang-sao-hoa-duoc-nasa-giao-them-trong-trach-moi-904309.ldo