Thứ Năm, 29 Tháng Hai, 2024
Trang chủTin Gia LaiTrường THPT Chi Lăng 5 năm một chặng đường nỗ lực

Trường THPT Chi Lăng 5 năm một chặng đường nỗ lực

Trường THPT Chi Lăng (số 655 Trường Chinh, phường Chi Lăng, TP. Pleiku) được thành lập và đi vào hoạt động từ tháng 9-2019.

5 năm qua, nhà trường dần khẳng định thương hiệu, thế mạnh giáo dục toàn diện với sứ mệnh giáo dục học sinh “Nên người-Tiến bộ-Thành đạt”.

5 năm hình thành và phát triển, tuy thời gian chưa phải là dài nhưng Trường THPT Chi Lăng đã tạo nên nhiều dấu ấn trong công tác dạy và học, trở thành đơn vị có phong trào “dạy tốt-học tốt”, chất lượng giáo dục trong tốp đầu của tỉnh. Từ một ngôi trường chỉ có vài trăm em học sinh, đến năm học 2023-2024, toàn trường có gần 1.000 học sinh đến từ các huyện, thành phố trong tỉnh.

Với triết lý giáo dục “Nên người-Tiến bộ-Thành đạt”, Trường THPT Chi Lăng đã trở thành nơi đào tạo nhiều thế hệ học sinh có phẩm chất, năng lực tốt. “Nên người” là kim chỉ nam đầu tiên soi đường dẫn lối để các em học sinh phát triển. Bài học đạo đức là bài học đầu tiên trong một môi trường lấy “lễ” làm gốc. Các em biết kính trọng thầy cô, lễ phép với các cô chú nhân viên, sống chan hòa, yêu thương bè bạn. Đặc biệt, học sinh Chi Lăng còn để lại ấn tượng đẹp với mọi người về nét văn hóa xếp hàng, giữ trật tự.

Thầy Đỗ Bách Khoa-Hiệu trưởng Trường THPT Chi Lăng (ở giữa) và bà Phạm Thị Khánh Phượng (thứ 2 từ trái sang)-Giám đốc điều hành Tổ chức Giáo dục IIG Việt Nam Chi nhánh Đà Nẵng đại diện 2 đơn vị ký kết hợp tác. Ảnh: M.T

Thầy Đỗ Bách Khoa-Hiệu trưởng Trường THPT Chi Lăng (ở giữa) và bà Phạm Thị Khánh Phượng (thứ 2 từ trái sang)-Giám đốc điều hành Tổ chức Giáo dục IIG Việt Nam Chi nhánh Đà Nẵng đại diện 2 đơn vị ký kết hợp tác. Ảnh: M.T

Song song với rèn giũa nhân cách, nhà trường đã gặt hái được những thành tựu trong công tác dạy và học. Hiện nay, nhà trường là “điểm sáng” của nền giáo dục tỉnh nhà với tỷ lệ đậu tốt nghiệp 100%. Nhiều học sinh là thủ khoa đầu vào của các trường đại học. Các kỳ thi Olympic, thi học sinh giỏi đều có những kết quả đáng tự hào.

Khoác trên mình sắc phục áo xanh Chi Lăng, các em học sinh còn tích cực tham gia và đạt được những thành tích ấn tượng tại các cuộc thi lập trình. Đơn cử như đoạt chức vô địch Giải đấu VEX V5 tại Trường Quốc tế Nam Sài Gòn ngày 11-11-2023. Đây là cuộc thi có sự tham dự của các trường quốc tế như: hệ thống Trường Tây Úc, PennSchool, hệ thống Trường Sydney. Các em học sinh của trường đạt chức vô địch giải đấu này. Trong 20 đội của Việt Nam giành quyền đi Mỹ, Trường THPT Chi Lăng có 2 đội.

Trước đó, nhà trường còn ghi dấu ấn trên đấu trường quốc tế tại Giải đấu VEX Robotics World Championship 2023 được tổ chức ở TP. Dallas (tiểu bang Texas, Mỹ). Cùng với đó, nhà trường vinh dự có 5 trong tổng số 20 thành viên của đội Việt Nam tham gia cuộc thi Lập trình Drone Quốc tế (Drone Coding Competition), một hoạt động thuộc World Drone Racing Championship 2023 tại TP. Namwon, Hàn Quốc vào tháng 10-2023.

Nắm bắt xu hướng phát triển của công nghệ số, Trường THPT Chi Lăng trở thành một trong những đơn vị tiên phong tại Gia Lai ký kết hợp tác với Tổ chức Giáo dục IIG Việt Nam trong việc định hướng và nâng cao chất lượng đào tạo tin học theo chuẩn quốc tế IC3 và MOS, đưa chuẩn tin học trong chương trình giảng dạy tăng cường kỹ năng.

Để phát triển toàn diện về đạo đức, trí tuệ lẫn thể chất cho học sinh, đến nay, nhà trường đã thành lập và duy trì được 11 câu lạc bộ. Robot là sân chơi trí tuệ giúp các em hòa mình vào thế giới sáng tạo, phát triển các kỹ năng về tư duy logic, kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng phản biện và đặc biệt là kỹ năng làm việc nhóm.

Câu lạc bộ âm nhạc được đầu tư trang-thiết bị đầy đủ để các em được hòa mình trong nghệ thuật, làm dịu sự căng thẳng sau giờ học. Trường còn đẩy mạnh phát triển các câu lạc bộ thể thao như: bóng đá, bóng chuyền, cầu lông, cờ vua, cờ tướng, võ thuật, yoga…

Bên cạnh câu lạc bộ về sở thích các em còn tham gia các câu lạc bộ học thuật như ngoại ngữ, tin học hết sức sôi nổi.

Bên cạnh đó, các em còn được tham gia những chuyến trải nghiệm thú vị từ nông trại xanh. Qua đó, khơi dậy cho các em nhiều cảm xúc mới mẻ, tích cực. Các em được tự tay thu hái rau, củ, quả, được đắm mình vào thiên nhiên và trau dồi thêm những kỹ năng của cuộc sống.

Để các em lĩnh hội tối đa kiến thức trong một môi trường học đường lành mạnh, nhà trường đưa ra một số nội quy nghiêm ngặt và được sự nhất trí cao của phụ huynh.

Trong đó phải kể đến việc học sinh nói không với điện thoại trong trường. Khi cần liên hệ với người thân, các em có sự hỗ trợ từ thầy cô quản nhiệm. Quy định về trang phục, ứng xử, các vật dụng cấm… được thầy cô phổ biến thường xuyên, góp phần ngăn chặn và tránh việc các em bị ảnh hưởng những thói hư, tật xấu.

Nhìn lại chặng đường 5 năm qua, có thể khẳng định rằng, đạt được những thành tích vượt trội như hôm nay là nhờ sự quan tâm của các cấp chính quyền, sự chỉ đạo sáng suốt của Ban Giám hiệu, sự tin tưởng và đồng thuận của quý phụ huynh, cùng sự nỗ lực của quý thầy-cô giáo và các em học sinh.

Hy vọng trong những năm tiếp theo, Trường THPT Chi Lăng luôn mạnh về số lượng và chất lượng, là địa chỉ tin cậy để phụ huynh gửi gắm con em, tiếp tục có thêm nhiều đóng góp vào sự nghiệp giáo dục của tỉnh.

ĐỖ BÁCH KHOA-Hiệu trưởng

Nguồn: Báo Gia Lai

Cùng chuyên mục

Giá Cả Thị Trường

Bài Viết Mới