Thứ Hai, 24 Tháng Sáu, 2024
Trang chủTin Gia LaiUBND huyện Chư Prông thông tin về việc nhà trường yêu cầu...

UBND huyện Chư Prông thông tin về việc nhà trường yêu cầu giáo viên viết đơn xin nghỉ việc ở trường TH và THCS Phan Bội Châu

Huyện Chư Prông vừa có báo cáo số 255/BC-UBND gửi UBND tỉnh Gia Lai về việc xác minh, xử lý thông tin giáo viên trường TH và THCS Phan Bội Châu (xã Ia Bang) bất bình trước việc nhà trường yêu cầu giáo viên viết đơn xin nghỉ việc và chi trả chưa đầy đủ số tiền thừa giờ. 

Theo báo cáo, ngày 27-5-2024, Báo Gia Lai Online có bài phản ánh việc Trường TH và THCS Phan Bội Châu “giam” tiền thừa giờ của giáo viên. Trong nội dung bài viết có nhiều giáo viên trường TH và THCS Phan Bội Châu bất bình vì nhà trường yêu cầu giáo viên viết đơn xin nghỉ việc do chưa đạt trình độ đào tạo theo tiêu chuẩn chuyên môn, chi trả chưa đầy đủ số tiền thừa giờ trong học kỳ I năm học 2023-2024.

Báo cáo của UBND huyện Chư Prông xác minh bài viết Trường TH và THCS Phan Bội Châu "giam" tiền thừa giờ giáo viên. Ảnh: T.D
Báo cáo của UBND huyện Chư Prông xác minh bài viết Trường TH và THCS Phan Bội Châu “giam” tiền thừa giờ giáo viên. Ảnh: T.D

Cùng ngày, UBND huyện Chư Prông có Công văn số 951/UBND-VHXH giao Phòng Giáo dục và Đào tạo, Phòng Nội vụ, Phòng Tài chính-Kế hoạch và UBND xã Ia Bang thành lập Tổ công tác kiểm tra, xác minh theo nội dung phản ánh. Ngày 29-5-2024, các cơ quan chuyên môn của huyện đã tiến hành làm việc với Ban Giám hiệu, Ban Chấp hành Công đoàn, Ban Thanh tra nhân dân, Tổ khối trưởng và các giáo viên Trường TH và THCS Phan Bội Châu có liên quan đến vụ việc.

Sau đó, Tổ công tác đã làm việc với 3 giáo viên chưa đạt chuẩn về trình độ chuyên nghiệp vụ và việc nhà trường yêu cầu giáo viên xin nghỉ do chưa đạt chuẩn chuyên môn theo Luật Giáo dục năm 2019. Qua quá trình làm việc, các giáo viên cho biết: ngày 17-5-2024, Hiệu trưởng nhà trường có gửi văn bản số 1657/HD-UBND ngày 12-9-2023 của UBND huyện Chư Prông về việc hướng dẫn thực hiện Nghị định 29/2023/NÐ-CP ngày 3-6-2023 của Chính phủ qua nhóm zalo Ban Giám hiệu và nhóm zalo của Trường TH và THCS Phan Bội Châu để cán bộ, giáo viên, nhân viên nghiên cứu và trao đổi với các Tổ khối trưởng chuyên môn. Tuy nhiên, do không hiểu hết các nội dung trong hướng dẫn thực hiện Nghị định 29/2023/NÐ-CP nên một số giáo viên có tâm trạng băn khoăn lo lắng và đa số có nguyện vọng tiếp tục được giảng dạy. Ban Giám hiệu và Công đoàn trường cũng như các Tổ trưởng chuyên môn, bản thân giáo viên đều không hiểu hết các nội dung của Nghị định 29/2023/NÐ-CP; chưa bám vào Nghị định 71/2020/NÐ-CP về lộ trình đào tạo, nâng chuẩn giáo viên nên khi giáo viên có những vướng mắc cần giải đáp thì không giải thích rõ ràng, thuyết phục nên gây ra sự hiểu nhầm.

Cũng theo báo cáo của UBND huyện Chư Prông, do có sự hiểu nhầm giữa số tiền đề nghị và số tiền thanh toán thực tế tiền thừa giờ của giáo viên nên nhiều giáo viên thắc mắc, phản ánh đến các cơ quan báo chí.

Một giáo viên Trường TH và THCS Phan Bội Châu phản ánh với phóng viên nhà trường chậm chi trả tiền thừa giờ. Ảnh: T.D

Một giáo viên Trường TH và THCS Phan Bội Châu phản ánh với phóng viên nhà trường chậm chi trả tiền thừa giờ. Ảnh: T.D

Theo quy định tại Thông tư liên tịch số 07/2013/TTLT-BGDÐT-BNV-BTC ngày 8-3-2023 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Ðào tạo, Bộ trưởng Bộ Nội vụ và Bộ trưởng Bộ Tài chính thì việc chi trả căn cứ điều kiện cụ thể của từng đơn vị để thực hiện thanh toán hoặc tạm ứng tiền lương dạy thêm giờ theo tháng hoặc theo học kỳ cho phù hợp, đồng thời tiền lương dạy thêm giờ cho giáo viên tính cho cả năm học. Do đó, việc chi trả tiền lương dạy thêm giờ học kỳ I năm học 2023-2024 của TH và THCS Phan Bội Châu là có cơ sở và phù hợp với quy định pháp luật hiện hành. Số tiền chi trả cho giáo viên qua tài khoản cá nhân khớp với số tiền được duyệt thanh toán theo Mẫu 09-Bảng kê thanh toán cá nhân.

Sau khi làm rõ, các cá nhân tham dự cuộc họp xác nhận đã nhận đủ số tiền nên việc “giam” tiền thừa giờ của giáo viên là hiểu nhầm. Nguyên nhân dẫn đến sự hiểu nhầm trên là do chưa có sự thống nhất trong Ban Giám hiệu nhà trường từ việc kê khai, đến việc giảm trừ số tiết và giảm trừ số tiết chưa công khai cụ thể đến từng giáo viên. Việc kê khai số tiền đề nghị thanh toán và số tiền được thanh toán cũng không thống nhất mặc dù Quy chế chi tiêu nội bộ năm 2023 đã được thông qua và đã thực hiện từ học kỳ II của năm học 2022-2023.

UBND huyện cũng đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn kiểm tra làm rõ về sự việc giảm trừ 306 tiết cũng như việc chấp hành dự toán, điều hành ngân sách ở Trường TH và THCS Phan Bội Châu.

NGUYỄN TÚ

Nguồn: Báo Gia Lai

Cùng chuyên mục

Giá Cả Thị Trường

Bài Viết Mới