Việt Nam bắt đầu thử nghiệm giai đoạn 3 vắc xin Nanocovax

Từ chiều 10/6, Học viện Quân y bắt đầu tiêm thử nghiệm giai đoạn 3 vắc xin Nanocovax cho những tình nguyện viên đầu tiên.

Học viện Quân y cho biết, chiều 10/6 đơn vị này đã tiêm thử nghiệm giai đoạn 3 vắc xin ngừa Covid-19 Nanocovax cho 19 tình nguyện viên đầu tiên. Trong ngày mai sẽ tiêm tiếp cho 200 người.

Trực tiếp Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long và Bộ trưởng Quốc Phòng Phan Văn Giang có mặt để động viên, hỏi thăm các tình nguyện viên.

Các tình nguyện viên được chia thành 2 nhóm, một nhóm tiêm vắc xin Nanocovax liều 25mcg, 1 nhóm tiêm giả dược thành phần là tá dược nhôm.

Bước đầu, Học viên Quân y sẽ tiêm cho 1.000 tình nguyện viên.

Theo đề cương nghiên cứu, giai đoạn 3 sẽ thử nghiệm trên khoảng 13.000 tình nguyện viên tại nhiều tỉnh thành như Hà Nội, Hưng Yên, Long An, Tiền Giang…

Tại Học viện Quân y hiện đã có hơn 7.000 tình nguyện viên đăng ký tham gia thử nghiệm, trong đó hơn 600 người đã được khám sàng lọc sức khỏe đủ điều kiện tham gia.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long và Bộ trưởng Quốc Phòng Phan Văn Giang có mặt tại điểm tiêm động viên tình nguyện viên. Ảnh: Phạm Hải

Hiện tại, Nanocovax của công ty Nanogen là ứng viên vắc xin Covid-19 tiềm năng nhất tại Việt Nam. Theo sau là vắc xin Covivac của Ivac chuẩn bị thử nghiệm giai đoạn 2.

Vắc xin Nanocovax sản xuất dựa trên công nghệ tái tổ hợp, bắt đầu nghiên cứu từ tháng 5/2020, 7 tháng sau bắt đầu thử nghiệm lâm sàng.

Trong giai đoạn 2, vắc xin Nanocovax đã tiêm thử nghiệm cho 554 tình nguyện viên, trong đó có 109 người trên 60 tuổi, đây là lứa tuổi dễ tổn thương, nhạy cảm với bệnh và nếu mắc bệnh sẽ diễn tiến nặng hơn nhóm trẻ. Người nặng cân nhất tham gia là 98kg, BMI 31.

Giai đoạn 2, nhóm nghiên cứu tiêm 4 nhóm, gồm 3 nhóm tiêm liều 25mcg, 50mcg, 75mcg và 1 nhóm tiêm giả dược để đánh giá tính an toàn, sinh miễn dịch của vắc xin và chọn liều tối ưu.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ làm việc tại Học viện Quân Y chiều 10/6. Ảnh: Phạm Hải

Kết quả, vắc xin an toàn, 100% tình nguyện viên đều sinh miễn dịch. Các phản ứng phụ của Nanocovax thậm chí còn thấp hơn Pfizer và Moderna.

Việc phát triển vắc xin ngừa Covid-19 nội được xem là trọng tâm của Chính phủ, tiến tới chủ động vắc xin phòng chống kiểm soát dịch bệnh.

Nhiều khả năng ngay trong năm nay, Việt Nam có thể xem xét cấp phép khẩn cấp vắc xin Nanocovax để tiêm cho người dân.

Thúy Hạnh

Nguồn: Vietnamnet

Tin Liên Quan

Tin Khác