Thứ Ba, 3 Tháng Mười, 2023
Trang chủThời SựChờ tin nóng từ Mỹ, vàng khó lấy lại mức đỉnh

Chờ tin nóng từ Mỹ, vàng khó lấy lại mức đỉnh

Dự báo tuần tới, thị trường vàng sẽ có những biến động mạnh sau khi báo cáo lạm phát của Mỹ được công bố. Các chuyên gia cho rằng, vàng vẫn duy trì được ổn định so với cuối tuần trước.

Ngay sau báo cáo việc làm tháng 7 của Mỹ, đồng USD quay đầu tăng mạnh, giá vàng vì thế giảm xuống mức 1.766 USD/ounce ngay khi leo lên mức đỉnh 1.800 USD/ounce, mức cao nhất trong nhiều tuần. Dường như lãi suất tăng lên 75 điểm cơ bản của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) không còn hỗ trợ cho vàng sau khi dữ liệu việc làm được công bố hôm thứ Sáu.

Vàng mất 1% giá do nền kinh tế Mỹ có thêm 528.000 việc làm trong tháng 7, vượt đáng kể so với kỳ vọng 250.000. Vào thời điểm hiện tại, giá vàng kỳ hạn tháng 12 được giao dịch ở mức 1.788,90 USD sau khi tăng trên 1.800 USD/ounce.

Ảnh: Nam Khánh

Chiến lược gia thị trường cấp cao Frank Cholly của RJO Futures nói với Kitco News: “Số lượng việc làm bất ngờ tăng khiến các nhà đầu tư lo ngại đến Fed có thể mạnh tay với việc tăng lãi suất, điều đó không có lợi cho giá vàng”.

Nhà phân tích thị trường cấp cao của OANDA Edward Moya cho biết, tuần trước, thị trường đã có nhiều niềm tin rằng Fed dần từ bỏ vào việc tăng lãi suất khi cơ quan này nhận thấy nền kinh tế đang có dấu hiệu chậm lại. Tuy nhiên, tất cả những điều này đã thay đổi trong tuần này, đặc biệt là với báo cáo việc làm tăng mạnh.

Tuần tới, mọi chú ý sẽ đổ dồn vào báo cáo lạm phát tháng 7 của Mỹ. Các nhà kinh tế dự báo, CPI hàng năm sẽ ở mức 8,7% sau khi tăng tốc lên 9,1% vào tháng 6. Bất kỳ sự bất ngờ nào vượt quá những kỳ vọng đó sẽ là tiêu cực đối với vàng.

“Trọng tâm tuần tới sẽ là lạm phát và áp lực giá cả có thể sẽ tiếp tục tăng nóng. Điều đó cho thấy lợi suất trái phiếu kho bạc có thể tăng cao hơn nữa và đồng USD sẽ có một đợt biến động mạnh. Ngoài ra, các thị trường lo ngại đến tình trạng bán tháo trên thị trường trái phiếu có thể tăng lên, điều này không bao giờ tốt cho vàng” – Moya lưu ý. 

Các nhà phân tích cảnh báo rằng nếu lạm phát tăng cao hơn dự kiến, các thị trường sẽ không còn nhiều kỳ vọng tăng 75 điểm phần trăm vào tháng 9,, thậm chí bắt đầu định hình giá ở mức 100 điểm phần trăm.

Tại thời điểm này, bất kỳ tin tức vĩ mô tích cực nào đều là tin xấu đối với thị trường vì những kỳ vọng xung quanh việc Fed sẽ làm gì để đáp lại, chuyên gia kim loại quý của Gainesville Coins, Everett Millman nói với Kitco News.

“Nền kinh tế đang có dấu hiệu mạnh lên, vài trò của Fed càng phải quyết liệt hơn với việc tăng lãi suất. Ví dụ, nếu việc làm gặp khó khăn, Fed sẽ có xu hướng xoay trục và giảm tốc độ tăng lãi suất hoặc thậm chí tạm dừng”, Everett Millman nói.

Millman cũng nhắc nhở các nhà đầu tư rằng, bộ dữ liệu thường được điều chỉnh trong những tháng tiếp theo, đó là điều có thể xảy ra với số lượng việc làm tăng mạnh từ tháng 7 và thậm chí cả số lạm phát sắp tới.

Các chuyên gia cho rằng, việc vàng quay đầu giảm phiên cuối tuần trước sẽ không dẫn đến một đợt bán tháo, và càng không có chuyện vàng sẽ lùi về mức 1.700 USD/ounce. Tuần tới vàng sẽ duy trì quanh vùng 1.750-1,770 USD/ounce là mức hỗ trợ tốt cho vàng.

Nguồn: vietnamnet.vn

Cùng chuyên mục

Giá Cả Thị Trường

Bài Viết Mới