Thứ Bảy, 9 Tháng Mười Hai, 2023
Trang chủCông NghệGoogle cảnh báo phiên bản giả mạo Bard AI

Google cảnh báo phiên bản giả mạo Bard AI

Theo Bloomberg, Google đệ đơn kiện 5 người không rõ danh tính vì lôi kéo mọi người tải xuống phiên bản giả mạo của Bard AI có chứa phần mềm độc hại (malware).

Cụ thể, những người bị kiện đã đăng bài quảng cáo trên Facebook để lừa người dùng tải xuống phiên bản Bard AI giả mạo có chứa mã độc, khi mã độc xâm nhập vào thiết bị thì kẻ xấu có thể chiếm quyền truy cập tài khoản của nạn nhân. Google cho biết mục tiêu của nhóm này là các doanh nghiệp nhỏ và nhà quảng cáo trên Facebook.

Khi cơn sốt trí tuệ nhân tạo (AI) tiếp tục lan rộng trên toàn cầu, các công ty công nghệ đang phải đối mặt với những thách thức và vấn đề pháp lý mới. Cố vấn Google Halimah DeLaine Prado cho biết khi công chúng ngày càng hứng thú với công cụ AI, kẻ xấu sẽ lợi dụng điều này và nhắm vào những người cả tin.

“Gã khổng lồ” tìm kiếm cáo buộc nhóm tin tặc mạo danh công ty và lưu trữ phần mềm độc hại trên Google Sites và Google Drive.

Fanpage giả mạo Google để đánh lừa người dùng. Ảnh: Chụp màn hình

Fanpage giả mạo Google để đánh lừa người dùng. Ảnh: Chụp màn hình

Hiện Google không biết danh tính của nhóm tin tặc đứng đằng sau các tài khoản Facebook có tên “Google AI”, “AIGoogle”, “AiGoogle”, “AIGoogle.Plus”, “AIGoogle Bard FB” và “AIGoogleBard”. Tên của các bị đơn sẽ được bổ sung sau khi xác định danh tính trong quá trình điều tra.

Bên cạnh đó, công ty yêu cầu tòa án ban hành một lệnh cấm vĩnh viễn để ngăn chặn các phiên bản giả mạo của Bard AI, đồng thời muốn những kẻ lừa đảo bồi thường thiệt hại. Google cho biết nếu vụ kiện thành công, nó sẽ đóng vai trò bảo vệ người dùng khỏi các vụ lừa đảo tương tự trong tương lai.

Vào hôm 13.11, công ty cũng cáo buộc một nhóm lừa đảo khác đã tạo 65 tài khoản Google để gửi hàng nghìn báo cáo vi phạm bản quyền đối với hơn 117.000 trang web. Những khiếu nại giả mạo khiến hơn 100.000 trang web kinh doanh bị gỡ xuống, gây thiệt hại hàng triệu USD.

Theo Mai Anh (TNO)

Cùng chuyên mục

Giá Cả Thị Trường

Bài Viết Mới