Trường Đại học Y Yale và công ty dược phẩm sinh học AI Therapeutics vừa công bố thử nghiệm lâm sàng về một loại thuốc để điều trị Covid-19.

Loại thuốc này được tìm thấy hiệu quả nhất trong việc kết hợp SARS-CoV-2 trong số 13.000 loại thuốc hiện có. Ảnh minh họa của Michael S. Helfenbein.
Loại thuốc này được tìm thấy hiệu quả nhất trong việc kết hợp SARS-CoV-2 trong số 13.000 loại thuốc hiện có. Ảnh minh họa của Michael S. Helfenbein.

Được biết đến với tên LAM-002A (apilimod), loại thuốc này có hồ sơ an toàn đã được chứng minh. Nghiên cứu sơ bộ đã chỉ ra thuốc này có thể ngăn chặn sự xâm nhập và di chuyển của tế bào virus SARS-CoV-2.

Các thử nghiệm trước đây với hơn 700 bệnh nhân đã cho thấy LAM-002A an toàn trong điều trị các bệnh tự miễn và u lympho nang. Thuốc đã nhận được Tình trạng theo dõi nhanh và chỉ định Thuốc mồ côi từ Cục quản lý Thực phẩm và dược phẩm Mỹ để điều trị ung thư hạch. (Thuốc mồ côi (orphan drugs) là các loại thuốc để điều trị các bệnh hiếm gặp, có xác suất mắc bệnh cực thấp trong cộng đồng).

Xem Thêm:   Phát hiện các thiên hà khổng lồ nhưng khó quan sát được trong vũ trụ

Trung tâm điều tra lâm sàng Yale hiện đang tuyển bệnh nhân thử nghiệm giai đoạn 2 để sử dụng thuốc dưới dạng điều trị Covid-19. Nghiên cứu dự kiến sẽ tuyển 142 bệnh nhân mới được chẩn đoán mắc Covid-19 để kiểm tra tính an toàn và hiệu quả của thuốc trong việc giảm mức độ virus ở người nhiễm bệnh.

Được biết, AI Therapeutics là công ty dược phẩm sinh học có trụ sở tại Guilford, bang Connecticut, Mỹ, do cựu sinh viên Yale Jonathan Rothberg thành lập, có quyền sở hữu trí tuệ đối với thuốc này.

Một nghiên cứu đa tổ chức được công bố trên tạp chí Nature đã sàng lọc hơn 13.000 loại thuốc hiện có chống lại virus SARS-CoV-2 và đã tìm thấy LAM-002A có hiệu quả nhất trong việc chống lại virus, kể cả virus bị nhiễm vào trong các tế bào phổi.

Trong một nghiên cứu khác trên tạp chí Cell, một nhóm các nhà nghiên cứu độc lập khác đã chỉ ra rằng LAM-002A có thể chống lại nhiễm trùng SARS-CoV-2 trong các tế bào phổi của con người.

Xem Thêm:   Phát hiện các thiên hà khổng lồ nhưng khó quan sát được trong vũ trụ

Dữ liệu chưa được công bố của AI Therapeutics cùng với dữ liệu do Viện nghiên cứu Scripps công bố gần đây cho thấy LAM-002A được sử dụng với remdesivir, đã được phê duyệt để điều trị Covid-19, có thể tăng hiệu quả của thuốc.

Giáo sư phẫu thuật thần kinh và di truyền học của đại học Yale Murat Gunel nói: “Thuốc này hứa hẹn sẽ là một liệu pháp mới mạnh mẽ cho bệnh nhân Covid-19 để ngăn ngừa tiến triển của bệnh, hy vọng hạn chế được nhu cầu nhập viện”.

Giáo sư Gunel lưu ý rằng, nếu LAM-002A cho thấy hiệu quả trong giai đoạn này, thử nghiệm có thể được mở rộng để đánh giá liệu nó có giúp ngăn ngừa sự phát triển của bệnh sau khi tiếp xúc hay không, đặc biệt là ở những người có nguy cơ cao, như người già trong viện dưỡng lão, trung tâm chăm sóc y tế, những người làm việc ở tuyến đầu chống dịch…

Xem Thêm:   Phát hiện các thiên hà khổng lồ nhưng khó quan sát được trong vũ trụ

Phó giáo sư y học và sinh bệnh học vi khuẩn, đồng thời là Giám đốc của Trung tâm nghiên cứu nhiễm trùng phổi tại Đại học Yale Charles S. Dela Cruz dẫn đầu nghiên cứu. Các tổ chức ở các khu vực khác của Mỹ dự kiến sẽ sớm tuyển bệnh nhân để tham gia thử nghiệm.

HỒNG LÊ (Theo Scitechdaily/NDĐT)